Thứ sáu,  02/12/2022
Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh:

Hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư

LSO-Cũng phải tới cuối tháng 3/2014, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 mới được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố. Lạng Sơn đứng ở vị trí nào trong bảng xếp hạng thì vẫn phải chờ. Nhưng dù con số công bố là bao nhiêu đi chăng nữa thì những tín hiệu khởi sắc, niềm tin, cảm nhận tốt của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự quan tâm và những nỗ lực đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh mới là điều quan trọng nhất.
Gia công cơ khí tại Công ty TNHH Bảo Long

Mặc dù chỉ là con số mang tính chất tương đối, thế nhưng khi VCCI công bố chỉ số PCI tỉnh Lạng Sơn năm 2010 chỉ đạt có 50,2 điểm, đứng vị trí 59/63 tỉnh, thành cũng thực sự là điều khó tưởng đối với mảnh đất địa đầu giàu tiềm năng. Ngay sau đó, đầu tháng 4/2011, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra công văn chỉ đạo về việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thông qua các chỉ số đã được công bố, UBND tỉnh đánh giá, trong thời gian qua, việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trên 9 lĩnh vực thành phần của chỉ số PCI còn nhiều hạn chế. Các sở, ban, ngành chưa quan tâm đúng mực tới kết quả xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh. Kết quả xếp hạng trên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín và môi trường đầu tư của tỉnh.

Với sự quyết tâm, tinh thần cầu thị, cũng trong năm 2011, UBND tỉnh đã phối hợp với VCCI tổ chức hội thảo với chủ đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI của Lạng Sơn. Tại cuộc hội thảo này đã có những tham luận quan trọng chỉ ra các điểm vướng mắc, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Đây là những đánh giá ban đầu để từ đó có các nhóm giải pháp phù hợp. Quyết tâm được thể hiện ngay bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong đó quan tâm, sâu sát và có nhiều hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính… Kết quả chỉ 2 năm sau đó, năm 2012, chỉ số PCI của Lạng Sơn đạt 56,29 điểm, vượt 25 bậc lên thứ hạng 34/63 tỉnh, thành, đứng vững vàng trong tốp khá. Trong những năm qua, việc tỉnh tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp thường niên, qua đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp bày tỏ nguyện vọng, các cấp, ngành nắm bắt tình hình để tháo gỡ khó khăn đã tạo sức lan tỏa lớn, tác động ngay đến các ngành hữu quan. Cùng với đó, các huyện, các ngành liên quan như thuế, hải quan… cũng tổ chức gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp, qua đó rất nhiều vướng mắc được tháo gỡ. Doanh nghiệp giải quyết được khó khăn và các ngành cũng có hướng tham mưu cụ thể hơn cho UBND tỉnh về lĩnh vực này.

Các chính sách cụ thể về thị trường, hàng hóa, giảm lãi suất tín dụng, giải quyết nợ xấu, miễn, giảm, giãn thuế… đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Năm 2013, trong bối cảnh khó khăn, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã từng bước phục hồi, phát triển, một số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động từ năm 2011, 2012 đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp chủ động mở rộng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Ước năm 2013, thực hiện đăng ký thành lập mới được trên 200 doanh nghiệp, tăng 12% so với năm trước.

Những tháng đầu năm nay, nhiều đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp tới kiểm tra, làm việc và lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp. Các chương trình kiểm tra thực hiện nhiệm vụ ở các huyện hầu hết đều lồng ghép với kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định: việc lãnh đạo tỉnh dành thời gian để kiểm tra và giải quyết từng công việc đối với các doanh nghiệp trên từng lĩnh vực cụ thể là rất quan trọng, tạo lòng tin, sự chia sẻ đối với cộng đồng doanh nghiệp, đây cũng là động lực quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục vươn lên, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã có 38 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 26% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 1.561 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 9.401 tỷ đồng; có 329 chi nhánh và 82 văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký hoạt động. Chưa hết 3 tháng đầu năm 2014, các cấp có thẩm quyền cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đăng ký 14,4 tỷ đồng; điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng số vốn đầu tư tăng thêm là 42,6 tỷ đồng. Đó là những con số cụ thể cho thấy hiệu quả trong hướng đi và cách làm của Lạng Sơn.

NHƯ PHONG