Thứ sáu,  02/12/2022
Quan hệ tín dụng:

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp

LSO-Từ cuối năm 2013 đến nay, mối quan hệ tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những cải thiện đáng kể. Hai bên đã xích lại gần nhau, cùng đồng hành, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, đưa ra những phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề về vốn đầu tư cho doanh nghiệp.
Công nhân Công ty Cổ phần kim loại màu Bắc Bộ kiểm tra sản phẩm chì thỏi điện phân

Bước sang năm 2014, nhiệm vụ mục tiêu của ngành ngân hàng trên địa bàn là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp huy động vốn, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên như cho vay sản xuất nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng, nhất là các doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước. Trong những mục tiêu trên thì từ đầu năm 2013 đến nay, lãnh đạo tỉnh cũng như Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong mối quan hệ tín dụng giữa hệ thống ngân hàng thương mại và cộng đồng doanh nghiệp.

Quan tâm đến vấn đề tháo gỡ khó khăn về vốn đầu tư cho doanh nghiệp nên tỉnh đã thành lập tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm tổ trưởng. Qua đó, tổ công tác đã thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm để đại diện các tổ chức hội doanh nghiệp và lãnh đạo các ngân hàng ngồi lại với nhau, cùng đưa ra những quan điểm, vướng mắc. Đồng thời, thành lập đoàn công tác trực tiếp đến các doanh nghiệp, ngân hàng thăm và làm việc để nắm tình hình thực tế. Từ đó, những nút thắt trong mối quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng dần được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Học Cường, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: bằng những biện pháp cụ thể như khoanh nợ, giảm lãi suất nợ cũ và các khoản vay mới, cán bộ tín dụng ngân hàng và chủ doanh nghiệp đã chủ động gặp nhau để trao đổi, đơn giản hóa một số quy trình xét hồ sơ, thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp. Đến nay đã có gần 900 doanh nghiệp trên địa bàn đang có quan hệ tín dụng với ngân hàng, chiếm 57% tổng số doanh nghiệp. Tổng dư nợ cho vay đối với các loại hình doanh nghiệp là 5.584 tỷ đồng, chiếm 54% tổng dư nợ toàn địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những món nợ xấu kéo dài từ những năm trước. Tổng nợ xấu của các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng hiện nay là 312 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với thời điểm tính đến ngày 31/12/2013. Trong đó, chủ yếu tập trung tại ngành sản xuất xi măng, chiếm đến 78% tổng nợ xấu, các ngành kinh tế khác nợ xấu không đáng kể. Những món nợ xấu này đã được các cấp, ngành Trung ương, UBND tỉnh và Ngân hàng Nhà nước đưa ra phương án xử lý. Kết quả này cho thấy các doanh nghiệp và ngân hàng đã dần tìm được tiếng nói chung, bắt tay nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng.

Cùng với những động thái tích cực của ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp cũng đang từng bước có sự thay đổi về nhiều mặt. Ông Lại Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh cho biết: Doanh nghiệp cũng hiểu và chia sẻ những khó khăn mà các ngân hàng phải đối mặt trong thời gian qua, bởi bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp. Khi cộng đồng doanh nghiệp suy yếu thì kéo theo sự sút giảm của hệ thống ngân hàng.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng với các doanh nghiệp hội viên đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục các mặt còn yếu, kém như năng lực quản trị kinh doanh, xây dựng phương án đầu tư sản xuất kinh doanh mang tính dài hơi, có chiến lược, mục tiêu cụ thể. Thực hiện cơ cấu lại tài sản một cách hợp pháp và chính xác, rõ ràng. Cùng với đó là minh bạch trong báo cáo tài chính. Qua đó, mỗi doanh nghiệp đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng.

Tại buổi họp tổ công tác để đánh giá kết quả tháo gỡ khó khăn trong mối quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng trong quý I/2014 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã nhấn mạnh: trong thời gian tới, các ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, đánh giá năng lực của doanh nghiệp để đưa ra những phương án giải quyết tối ưu, công khai minh bạch những quy trình, thủ tục và lãi suất cho vay. Các sở, ngành cần theo dõi sát hoạt động của các ngân hàng cũng như doanh nghiệp để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, hợp lý trong phạm vi, lĩnh vực liên quan của sở, ngành. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ can thiệp để nhanh chóng thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. Tất cả cần thực hiện đồng bộ để trong thời gian tới đây, cộng đồng doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn thực sự gắn kết cùng nhau phát triển.

ANH DŨNG