Thứ năm,  29/09/2022
Doanh nghiệp Lạng Sơn:

An toàn để phát triển

LSO-Một trong những yếu tố duy trì sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp chính là làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ để người lao động yên tâm làm việc và tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Qua đó, cũng tạo ra được môi trường lao động sáng tạo và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.
Công nhân Công ty TNHH Bảo Long vận hành máy sản xuất

Hiện nay, trên địa bàn Lạng Sơn có khoảng 1.600 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô và vốn đầu tư còn rất khiêm tốn. Chính vì lẽ đó, việc đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất càng quan trọng đối với việc phát triển lâu dài, bền vững. Nếu các doanh nghiệp để xảy ra những tai nạn đáng tiếc sẽ gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi khi đó hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ bị gián đoạn do phải ngừng để khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân gây tai nạn, gây tâm lý lo lắng, căng thẳng cho cả người sử dụng lao động và người lao động, ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, doanh thu của doanh nghiệp bị giảm sút, thậm chí có thể bị phá sản.

Nhận thức được điều này, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Lạng Sơn ngày càng chú trọng đến việc đầu tư, thực hiện an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Công ty TNHH Bảo Long, là một doanh nghiệp ngoài quốc doanh sản xuất, kinh doanh máy bơm và các thiết bị điện đang hoạt động hiệu quả và ổn định trên địa bàn tỉnh, cũng là doanh nghiệp vinh dự được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” trong năm 2013. Để được nhận giải thưởng thì công tác đảm bảo chế độ cho người lao động, trong đó quan trọng là an toàn vệ sinh lao động phải được thực hiện tốt. Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc công ty cho biết: Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Hàng năm công ty đầu tư trên 400 triệu đồng để đầu từ trang phục bảo hộ lao động theo tiêu chuẩn quy định cho công nhân. Tại mỗi phân xưởng đều được thành lập các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy và được tập huấn nghiệp thường kỳ. Cùng với đó, trong mỗi dịp hưởng ứng tuần lễ vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ công ty đều tổ chức hội nghị và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho công nhân và người lao động hiểu rõ hơn về công tác đảm bảo an toàn trong lao động. Nhờ đó mà công ty luôn có đủ số lao động cần thiết để phục vụ cho sản xuất và kinh doanh đạt kết quả cao. Hiện tại, công ty đang tạo việc làm với thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/tháng cho 500 công nhân, doanh thu hàng năm của công ty đều tăng, trung bình mỗi năm đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước từ 3,5 đến 5 tỷ đồng.

Cũng tương tự như Công ty TNHH Bảo Long, nhờ thực hiện tốt công tác an toàn trong lao động mà Công ty Cổ phần Kim loại mầu Bắc Bộ cũng đang hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, đóng góp lớn cho việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ông Vũ Đức Hạ, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Sản phẩm mà công ty đang sản xuất là luyện kim ra sản phẩm chì thỏi. Với tính chất đặc trưng của sản phẩm, công nhân của nhà máy phải lao động trong môi trường luyện kim rất vất vả và độc hại. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho người lao động luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Công ty đi vào hoạt động từ năm 2008 với khoảng 300 lao động. Trong suốt quá trình hoạt động, cùng với việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn lao động, các chương trình hoạt động chung của tỉnh liên quan đến đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, hàng năm công ty vẫn lựa chọn một tổ công nhân đi đào tạo về các biện pháp thực hiện an toàn trong lao động để về hướng dẫn cho công nhân toàn công ty. Bên cạnh đó, các tổ công đoàn lao động của công ty cũng được phân công nhiệm vụ kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong quá trình lao động của mỗi công nhân, nếu ai vi phạm sẽ bị kỷ luật, có thể chấm dứt hợp đồng lao động. Chính vì vậy, đến nay chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào, chỉ có một số vụ do công nhân sơ ý nhưng không nghiêm trọng và đều đã được công đoàn công ty xử lý một cách ổn thỏa và hợp tình, hợp lý.

Thực tế đã cho thấy, an toàn trong lao động là yếu tố rất quan trọng để cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh một cách bền vững. Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: là đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của doanh nghiệp, do đó sở thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp. Trong đó có các đoàn liên ngành có thành phần cán bộ của Công ty Điện Lực, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy… Qua đó, lồng ghép kiểm tra việc hoạt động sản xuất, kinh doanh và an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ cùng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động một cách có hiệu quả và thiết thực, nhằm cho cán bộ quản lý, người sử dụng lao động và người lao động nhận thức đầy đủ, thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của mình trong công tác an toàn vệ sinh lao động. Thời gian tới đây, tỉnh đã chỉ đạo sở tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tập trung nâng cao năng lực quản lý và nhận thức về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất cho các chủ doanh nghiệp, để giúp các doanh nghiệp ngày một phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững.

ANH DŨNG