Thứ năm,  11/08/2022

Doanh nghiệp Nhật chuyển hướng từ Trung Quốc vào ASEAN

Do quan hệ chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng, cùng với đó là giá thuê lao động của Trung Quốc ngày càng tăng, đã dẫn đến tình trạng các khoản đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc ngày càng giảm và chuyển sang các nước ASEAN.

Báo Liên Hợp buổi sáng ngày 4/8 dẫn nguồn báo cáo của Cơ quan nghiên cứu thị trường IHS cho biết đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản vào Trung Quốc trong nửa đầu năm nay giảm 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ sau hoạt động tuần hành phản đối Nhật Bản diễn ra tại Trung Quốc năm 2012, Nhật Bản bắt đầu mở rộng đầu tư sang các nước ASEAN. Năm 2013, lượng FDI của Nhật Bản chảy vào Trung Quốc là 9,3 tỷ USD, cùng thời gian đó lượng FDI của Nhật Bản đổ vào các nước ASEAN lên tới 22,9 tỷ USD, tăng 2,5 lần so với đổ vào Trung Quốc.

Trong thời gian từ 2011-2013, tổng kim ngạch đầu tư của Nhật Bản vào ASEAN đạt 56,3 tỷ USD, trong khi đó con số FDI của Nhật Bản vào Trung Quốc cùng thời kỳ là gần 35 tỷ USD.

Báo cáo cũng chỉ ra, việc nguồn FDI Nhật Bản chuyền từ Trung Quốc sang các nước ASEAN không phải hoàn toàn xuất phát từ nguyên nhân chính trị.

Do mức lương ở Trung Quốc không ngừng tăng, thêm vào đó là tầng lớp trung lưu ở các nước trong khối ASEAN như Indonesia, Philippines và Việt Nam ngày càng nhiều, bản thân ASEAN cũng là thị trường mới, có sức hấp dẫn lớn, do đó Nhật Bản tất nhiên sẽ lựa chọn “đầu tư tiền” vào ASEAN.

Theo Dangcongsan.vn