Thứ hai,  23/05/2022

Bắc Giang: Trên 300 doanh nghiệp xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Để chủ động việc tiêu thụ vải thiều, tại hội nghị xúc tiến do UBND tỉnh Bắc giang tổ chức ngày 27/5/2017, đã có 370 doanh nghiệp đến dự, tìm hiểu, trao đổi các giải pháp thúc nhằm thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng này ra thị trường trong và ngoài nước.


Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang ngày 27/5.

Hội nghị có sự tham dự của hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng 300 doanh nghiệp kinh doanh vải thiều trong nước và hơn 70 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. Đây là cơ dịp để Bắc Giang quảng bá, tuyên truyền giới thiệu về tiềm năng thế mạnh sản phẩm vải thiều và cũng là dịp để doanh nghiệp hai bên thu thập những thông tin về cơ chế chính sách xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm bạn hàng đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, diện tích trồng vải của tỉnh năm nay vẫn duy trì gần 30.000 ha. Sản lượng ước đạt 100.000 tấn, bằng 70% so với năm 2016. Trong đó diện tích vải sớm 6.000 ha, sản lượng 26.000 tấn; vải chính vụ 24.000 ha, sản lượng 74.000 tấn, bằng 60% năm 2016. Sản lượng vải thiều Vietgap đạt 40.000 tấn, vải thiều đạt tiêu chuẩn Globalgap khoảng 1.600 tấn. Có 218 ha vải thiều được Mỹ cấp mã số ỈRADS  với 394 hộ sản xuất. Qua khảo sát chất lượng quả vải thiều năm nay cao hơn năm trước. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ 20/5 đến 15/6; vải thiều chính vụ thu hoạch từ  khoảng 15/6 đến 15/7.

Quầy trưng bày giói thiệu sản phẩm vải thiều sớm của huyện Tân Yên, Bắc Giang

Trao đổi tại hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tăng cường sự phối hợp, kết nối với các địa phương, các doanh nghiệp, các thương nhân tiêu thụ vải thiều thường xuyên, chặt chẽ hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh tiêu thụ vải thiều. Bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; không để các tuyến đường ùn tắc. Tạo các điều kiện cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài nhập cảnh vào địa phương tiếp cận nghiên cứu thị trường, thu mua, chế biến, tiêu thụ vải thiều. Đại diện tỉnh Lạng Sơn cam kết ưu tiên đường thông quan dành riêng cho xe tải to chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời tăng thời gian làm thủ tục thông quan. Chính quyền Thị Bằng Tường, huyện Hà Khẩu và một số doanh nghiệp Trung Quốc cũng hứa sẽ tạo các điều kiện thuận lợi khi thu mua vải thiều.

Tỉnh Bắc Giang mong muốn các doanh nghiệp, các thương nhân trong và ngoài nước; các siêu thị, các chợ đầu mối tăng cường kết nối, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều nhiều hơn; tạo sự liên kết bền vững giữa sản xuất- chế biến- tiêu thụ vải thiều của Bắc giang năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Theo Dangcongsan