Thứ sáu,  12/08/2022

Công bố giá khởi điểm cổ phần Vinamilk trước đấu giá 7 ngày

Ngày 10/11 tới, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước sẽ tổ chức bán đấu giá 3,33% vốn nhà nước tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam. Giá khởi điểm của mỗi cổ phần sẽ được công bố trước ngày bán đấu giá từ 7 đến 10 ngày.

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa cung cấp thông tin về đợt chào bán đấu giá 3,33% vốn nhà nước tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) do SCIC làm đại diện chủ sở hữu nhà nước vào sáng nay (16/10).

Chủ tịch Hội đồng quản trị SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết, các vướng mắc trong lần chào bán 9% vốn Nhà nước tại Vinamilk (lần chào bán thứ nhất) vào tháng 12/2016 đều được Uỷ ban chứng khoán, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện. Trên cơ sở này, SCIC sẽ cập nhật vào quy chế bán cổ phần để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia theo đúng pháp luật và thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia nhất.

Cụ thể, SCIC được nhận đặt cọc bằng ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú thì được ký quỹ đặt cọc bằng ngoại tệ. Về mã giao dịch chứng khoán thì Bộ Tài chính cho phép nhà đầu tư chào bán cạnh tranh khi chưa hoàn thành cấp mã số giao dịch và chỉ phải hoàn thành trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu mã chứng khoán.

Một điểm nữa khi chào bán cạnh tranh thì các tổ chức, cá nhân không phải chào mua công khai nhưng phải báo cáo với Ban tổ chức và công bố thông tin trước 7 ngày khi mua.

Tới nay, SCIC đã tổ chức 2 cuộc Roadshow giới thiệu đợt chào bán này tại 2 thị trường Singapore và Hongkong, thu hút tổng cộng 25 nhà đầu tư quốc tế quan tâm theo hình thức tiếp xúc riêng “one to one metting” để ghi nhận nhiều thông tin hơn từ SCIC và Vinamilk. Ngày 18/10, SCIC sẽ tổ chức Roadshow tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư khác có quan tâm.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách SCIC Nguyễn Chí Thành cho biết, tới nay thì đơn vị tư vấn và SCIC chưa công bố theo quy định các nhà đầu tư nào sẽ tham gia mua cổ phần nhà nước bán ra tại Vinamilk.

“Sau Roadshow thì SCIC sẽ công bố thông tin dự thảo quy chế bán cổ phần, muộn nhất vào ngày 21/10 và tiến hành giao dịch mở bán vào ngày 10/11. Như vậy là có lùi so với kế hoạch mở bán trước đây khoảng 1 tuần”, ông Nguyễn Đức Chi cho biết và hy vọng việc chào bán công khai 3,33% vốn sẽ tốt như lần thứ nhất, hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.

Vẫn theo ông Chi, khi SCIC công bố quy chế bán vốn thì vẫn sẽ chưa công bố kèm giá bán khởi điểm. Giá này chỉ công bố sát thời điểm chào bán từ trước 7 đến 10 ngày để đơn vị tư vấn và SCIC cập nhật, tính toán cho sát với thị trường. “Nếu công bố giá khởi điểm sớm quá thì thị trường sẽ có nhiều biến động và tới lúc chào bán thì giá công bố lại xa cách quá so với thị trường thì cũng không được”, ông Chi nói.

Tại buổi thông báo, lãnh đạo SCIC cho biết Tổng công ty này chưa nhận được thông tin nào về việc F&N (Nhà đầu tư đã mua thành công 5,4% vốn nhà nước tại Vinamilk trong lần chào bán thứ nhất) tham gia mua cổ phần lần này.

Được biết, vào tháng 8/2017, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp dự báo việc SCIC thoái 3,33% vốn nhà nước tại Vinamilk, dự kiến thu về 7.443 tỷ đồng (với giá 154.000 đồng/cổ phiếu).

Theo baochinhphu