Thứ bảy,  22/01/2022

Độc đáo trò chơi dân gian tại lễ hội

LSO-Các trò chơi dân gian không chỉ độc đáo mà còn thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Qua đó, tạo không khí vui tươi, sôi nổi dịp đầu xuân. Những năm gần đây, việc bảo tồn, lưu giữ, phát triển các trò chơi dân gian tại Lạng Sơn được chú trọng.


Trò chơi kéo co tại lễ hội đình Tà Hón, xã Đình Lập, huyện Đình Lập

Lễ hội Đình Tà Hón, huyện Đình Lập diễn ra vào ngày 13/1 âm lịch vừa qua thu hút đông đảo người dân trên địa bàn huyện. Tuy không phải là lễ hội lớn nhưng việc tổ chức các trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, đánh yến… đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia cổ vũ.

Chị Nông Thị Thuyền, thôn Tà Hón, xã Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Đánh yến là trò chơi dân gian mà đến nay không còn nhiều người biết đến. Gần đây, tại các lễ hội của huyện đều tổ chức trò chơi này vì vậy, tôi đã tham gia tập luyện với các chị em trong thôn và coi nó như một môn thể thao hằng ngày; dịp lễ hội có thể tham gia thi đấu.

Ông Hoàng Văn Quân, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đình Lập cho biết: Các trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu tại các lễ hội trên địa bàn huyện. Tại các lễ hội của huyện như hội xuân Háng Slấp, hội đình Đông Quất, hội đình Tà Hón đều diễn ra rất nhiều trò chơi dân gian như: tung còn, đánh yến, bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, chọi chim, chọi gà… tạo không khí vui tươi, sôi nổi thu hút đông đảo người dân tham gia.


Trẻ em tham gia trò chơi bịt mắt bắt vịt tại lễ hội Na Sầm, huyện Văn Lãng

Còn tại lễ hội xuân thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, các trò chơi dân gian bịt mắt đập chai, bịt mắt bắt vịt, lày cỏ, đi cà kheo, nhảy bao bố… thu hút du khách là thiếu nhi đến thanh niên, người cao tuổi tham gia tranh tài. Ban tổ chức lễ hội đã khéo léo tổ chức các trò chơi đòi hỏi kỹ thuật và độ khó tăng dần để mọi du khách đều có thể tham gia. Dễ chơi nhất là trò chơi bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập chai; khó hơn nữa thì là đi cà kheo, nhảy bao bố… – những trò chơi này không chỉ cần sức mạnh mà phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Không gian thu hút đông đảo người dân và du khách là nơi diễn ra trò chơi lày cỏ. Người chơi không chỉ  nhanh tay mà còn phải nhanh mắt để đọc con số mà đối phương đưa ra.

Không riêng tại những lễ hội kể trên, tại hội chùa Bắc Nga, huyện Cao Lộc; hội Ná Nhèm, huyện Bắc Sơn, lễ hội cầu mùa huyện Bình Gia… cũng diễn ra các trò chơi dân gian như: lày cỏ, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt dê, đi cà kheo lấy lì xì, nhảy bao bố, tung còn, đánh sảng, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… thu hút đông đảo người dân và du khách.

Anh Hoàng Văn Tuấn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khi đến các lễ hội, bao giờ tôi cũng tìm đến không gian tổ chức các trò chơi dân gian. Mỗi lễ hội đều có những trò chơi rất độc đáo, hấp dẫn.


Người dân chơi trò đi cà kheo hái lộc tại lễ hội Na Sầm, huyện Văn Lãng

Những năm gần đây, việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển các trò chơi dân gian được ngành chức năng của tỉnh đặc biệt chú trọng, trong đó đã khôi phục, duy trì hàng chục trò chơi dân gian của các dân tộc. Nhiều trò có dáng dấp giống nhau do sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc song dưới sự sáng tạo của người dân mỗi nơi, các trò này lại sự thay đổi trong cách thức, luật chơi… nhằm phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi…

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong các lễ hội, phần hội gồm các trò chơi dân gian góp phần quan trọng tạo nên sự độc đáo, lôi cuốn cho từng lễ hội. Thời gian qua, chúng tôi đã khuyến khích các huyện, thành phố khai thác và duy trì các trò diễn, trò chơi dân gian của địa phương. Qua đó, đã có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tạo không khí vui tươi, sôi nổi dịp đầu xuân.

Trò chơi dân gian là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi dân tộc, bên cạnh tạo không khí vui tươi lành mạnh cho nhân dân trong dịp lễ hội và hoạt động sinh hoạt cộng đồng thì đây còn là cơ hội truyền dạy cho thế hệ trẻ về giá trị văn hóa truyền thống.

TRANG VÂN – THỤC QUYÊN