Thứ bảy,  22/01/2022

Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên

LSO-Sáng 22/2/2019 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), UBND phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Tiên Xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh; UBND thành phố Lạng Sơn, UBND phường Chi Lăng cùng đông đảo nhân dân và du khách.


Bí thư, Chủ tịch UBND phường Chi Lăng đánh trống khai hội

Chùa Tiên là một trong Trấn doanh bát cảnh nằm trong động Song Tiên, giữa lòng núi Đại Tượng, thành phố Lạng Sơn.  Chùa Tiên không chỉ là một di tích danh thắng mà còn là một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, là nơi thờ Tiên, thờ Phật, Thánh Mẫu, thờ các vị anh hùng dân tộc. Chùa có cung Tam Bảo với hệ thống tượng phật bài trí khá hoàn chỉnh, có cung thờ Mẫu, thờ vọng đức Thánh Trần… Ngày 18 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Lễ hội Chùa Tiên được tổ chức tại di tích danh thắng Chùa Tiên – Giếng Tiên.


Chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ hội khai mạc

Theo thông lệ, Lễ hội Chùa Tiên năm 2019 được tổ chức với hai phần: Phần lễ và phần hội.  Phần lễ gồm các nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương lên chùa cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, nhà nhà hưng thịnh, an khang thịnh vượng. Phần hội có các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trò chơi dân gian truyền thống như: cờ vua, cờ tướng, triển lãm hoa, cây cảnh…


Đại biểu và đông đảo du khách thập phương đến dự lễ khai mạc

Lễ hội Chùa Tiên là dịp người dân địa phương cũng như du khách thập phương thỏa mãn nhu cầu tâm linh, là nơi gặp gỡ, giao lưu gắn thêm tình đoàn kết dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, các danh lam thắng cảnh của quê hương.

NGỌC HIẾU