Thứ bảy,  22/01/2022

Bình Gia: Đặc sắc lễ hội Cầu mùa xã Mông Ân

LSO-Hôm nay (14/2 tức ngày mùng 10 tháng Giêng), UBND xã Mông Ân, huyện Bình Gia tổ chức lễ hội Cầu mùa năm 2019.


Nét độc đáo trong trò diễn xướng sĩ – nông – công – thương
tại lễ hội Cầu mùa xã Mông Ân, huyện Bình Gia

Lễ hội Cầu mùa xã Mông Ân được chọn là lễ hội điểm của huyện Bình Gia. Đây là một hoạt động truyền thống gắn liền với nền nông nghiệp của các đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Mông Ân nói riêng và đồng bào các dân tộc huyện Bình Gia nói chung.


Các đại biểu thăm quan các gian hàng sản vật của địa phương tại lễ hội

Tại lễ hội, nhân dân và du khách được thưởng thức những màn múa lân, sư, rồng điêu luyện, màn múa sư tử mèo vô cùng đặc sắc, thú vị. Ngoài ra, du khách còn được tham quan 9 gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương và 8 gian hàng ẩm thực của 14 xã bạn trên địa bàn huyện và địa phương lân cận.

Đặc biệt, du khách gần xa còn được xem trò diễn sĩ – nông – công – thương, đây là trò diễn đặc sắc, đặc trưng của địa phương đã được phục dựng hoàn thiện trong lễ hội Cầu mùa năm 2019. Ngoài ra, nhiều trò chơi truyền thống như : kéo co, ném còn, đánh sảng, đánh yến… được tổ chức trong lễ hội thu hút đông đảo bà con nhân dân trong và khách du lịch tham gia.

Lễ hội Cầu mùa xã Mông Ân, huyện Bình Gia góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc gắn với các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, tạo sức lan tỏa, gắn tình đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng quê hương phát triển, giàu mạnh.

TRIỆU THÀNH