Chủ nhật,  28/11/2021

Khai thác đá: Buông lỏng an toàn (Kỳ II)

LSO-Tính trong vòng 3 năm trở lại đây, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng xảy tai nạn lao động gây chết người. Theo con số của Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, cụ thể là khai thác đá chiếm tỷ lệ lớn.

LSO-Tính trong vòng 3 năm trở lại đây, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng xảy tai nạn lao động gây chết người. Theo con số của Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, cụ thể là khai thác đá chiếm tỷ lệ lớn.

Hoạt động khai thác vật liệu xây dựng tại xã Hồng Phong (Cao Lộc)

Kỳ II. Tai nạn còn tiếp diễn?

Nguy hiểm không chỉ xảy ra ở các mỏ đá thổ phỉ, mà ngay cả các mỏ đá được cấp phép cũng luôn rình rập nguy cơ xảy ra tai nạn. Theo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hữu Lũng, từ năm 2011 đến nay, năm nào trên địa bàn huyện cũng xảy ra tai nạn lở đá tại các mỏ khai thác gây chết người. Năm 2012 xảy ra 2 vụ làm chết 2 người và đến thời điểm này (22/6), chưa hết 6 tháng đầu năm 2013 mà số người chết và bị thương do lở đá chỉ trong 1 vụ tai nạn ở thôn Lay, xã Thanh Sơn đã vượt hẳn so với năm trước. Ông Lã Hữu Việt, Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hữu Lũng cho biết: hàng năm, huyện vẫn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vào các dịp cao điểm như Tuần lễ vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Vừa qua, qua kiểm tra, công tác an toàn lao động dường như bị bỏ ngỏ ở rất nhiều doanh nghiệp. Kiểm tra tổng số 17 doanh nghiệp (trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp khai thác đá) trên địa bàn huyện Hữu Lũng, cơ quan hữu trách đã phát hiện có tới 12 đơn vị không cấp, hoặc cấp không đầy đủ các loại trang thiết bị bảo hộ lao động, không lập hồ sơ  và tiến hành kiểm định các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Hệ thống chiếu sáng bảo vệ khu vực sản xuất, kho bảo quản vật liệu nổ không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập, cháy.

Phần đông các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá chưa tổ chức huấn luyện và học tập các loại văn bản liên quan đến công tác vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ cho người lao động. Trong khi đó hầu hết cũng không xây dựng phương án và trang bị các thiết bị sơ cấp cứu tai nạn lao động tại chỗ như thuốc, bông băng, cáng, nẹp, ga rô cầm máu… Đối với hoạt động nặng nhọc, đặc thù như khai thác đá mà các doanh nghiệp vẫn đang rất thờ ơ với công tác an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lăng Thị Phìn, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: việc kiểm tra an toàn tại các cơ sở khai thác đá còn nhiều hạn chế, thực chất hàng năm các ngành của tỉnh chỉ tổ chức được đoàn kiểm tra vào dịp cao điểm như Tuần lễ vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Từ đầu năm 2013 đến nay đoàn kiểm tra của tỉnh cũng mới chỉ kiểm tra công tác vệ sinh an toàn lao động được 9 doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ kiểm tra doanh nghiệp hoạt động khai thác đá là rất thấp. Theo ông Vũ Thái Hùng, Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ tính trong vòng 2 năm (2010-2011), đơn vị này đã thành lập 9 đoàn điều tra tai nạn lao động nặng và tại nạn lao động chết người, trong đó tai nạn lao động liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản (gồm có khai thác đá) luôn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Theo số liệu của Phòng Tài nguyên, Khoáng sản và Địa chất, Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay toàn tỉnh có khoảng gần 700 lao động trong các doanh nghiệp khai thác đá vôi, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong hoạt động khai thác khoáng sản của tỉnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thì đa số các doanh nghiệp này còn rất hạn chế về thiết bị kỹ thuật, công nghệ khai thác lạc hậu và thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn sâu về khai thác mỏ. Đây cũng là yếu tố gây nên nguy cơ mất an toàn lao động trong khi khai thác.

Vụ tai nạn ở mỏ đá “thổ phỉ” tại thôn Lay, xã Thanh Sơn, huyện Hữu Lũng vừa qua, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn lao động trong lĩnh vực khai thác đá. Hồi chuông ấy đòi hỏi sự vào cuộc hơn nữa của chính quyền các cấp đến các ngành hữu trách.

Khai thác đá: Buông lỏng an toàn (Kỳ I)

LƯU VŨ – NHƯ PHONG