Thứ năm,  30/06/2022

Đánh cá bằng xung điện ở Hữu Liên: Tận diệt nguồn lợi thủy sản

LSO-Nằm trong lõi rừng đặc dụng Hữu Liên huyện Hữu Lũng có những con suối không tên ngày đêm róc rách chảy.

LSO-Nằm trong lõi rừng đặc dụng Hữu Liên huyện Hữu Lũng có những con suối không tên ngày đêm róc rách chảy. Suối Hữu Liên cũng nổi tiếng là nhiều tôm cá. Người dân Hữu Liên bao đời nay vẫn đánh bắt cá, tôm cải thiện đời sống. Thế nhưng khi nguồn lợi thuỷ sản ít dần đi người dân bắt đầu tận diệt cá bằng xung điện. Nếu không bảo vệ kịp thời chắc không bao lâu nữa cá tôm ở Hữu Liên chỉ còn tồn tại trong ký ức của người dân.

Nông dân Hữu Liên đánh cá bằng xung điện

Anh Vi Văn Tể tợp một ngụm rượu cho ấm người, đưa chai rượu đựng trong chai C2 cho khách, xong anh cẩn thận nối lại mấy đầu dây ắc quy xung điện vừa tâm sự: “Trước đây con suối này nhiều cá lắm, nhưng gần đây kém dần đi, bọn em phải dùng điện mới bắt được”. “Thế là bắt hết cả cá con à”? Tôi hỏi. “Bắt hết, không bắt người khác cũng bắt”. Anh nói như đinh đóng cột rồi quay trở lại tiếp tục công việc của mình. Ở Hữu Liên người dân có thói quen đánh bắt cá suối vào ban trưa, có lẽ do nước suối lạnh nên trưa là thời điểm ấm nhất. Hơn nữa bắt tranh thủ để chiều còn ra ruộng. Vì thế suốt trưa mấy con suối quanh xã lúc nào cũng chật người bắt cá. Trẻ em thì đâm lao, các chị phụ nữ thì kéo vó, còn những người trung niên thì vợt cá bằng xung điện.

Theo chị Triệu Thị Quý xã Hữu Liên, đánh bằng lưới, vó chẳng được bao nhiêu mà không hiệu quả vì thế thời gian gần đây đám thanh niên ra các xã ngoài mua ắc quy, làm vợt để bắt cá. Xung điện mới về xã được một thời gian mà cá tôm ở các suối đã cạn đi trông thấy. Nếu như trước đây người dân Hữu Liên có câu ví “Rẽ cá lấy nước” thì giờ đây hình ảnh ấy đã không còn. Đánh bằng xung điện luồng điện có tác dụng trong phạm vi 2 đến 3 mét, người đánh chỉ việc làm vợt dẫn điện bằng kim loại và kiếm cây sào dài tầm 4 mét, cứ mỗi vợt khua trong vòng 3 mét là cá mắc hết vào vợt. Mới xuống nước tầm 1 tiếng đồng hồ mà hai chú cháu Năng Văn Tả, Vi Văn Tể thu được tầm 4 kg cá.

Cầm chiếc giỏ đã nặng trong tay ông Tả nói: “Bằng này là có cái để anh em uống rượu rồi”. Ở Hữu Liên lối sống cộng đồng khá chặt, hôm nay anh mời tôi thì mai tôi mời anh. Mà tiện nhất là kiếm thức ăn từ những con suối không tên, vì thế phong trào mua bình điện, xung điện nở rộ ở Hữu Liên sau mùa gặt. Anh Nguyễn Hữu Hưng, Trưởng ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên cho biết, chức năng của Ban Quản lý là quản lý rừng nhưng Ban, phối  hợp với kiểm lâm, chính quyền xã cũng thường xuyên tuyên truyền cho bà con không đánh cá bằng xung điện. Tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Thế nhưng vẫn có những đối tượng lén lút đánh bắt cá bằng xung điện, đặc biệt là ở những khu vực vắng, khe suối vùng sâu vùng xa.

“Tận diệt” cá ở suối Hữu Liên

Gần đây các nhà hàng, khách sạn ở thị trấn Bắc Sơn, Hữu Lũng, các chợ cụm xã đã nhận thấy cá, tôm là món “đặc sản” của Hữu Liên nên họ bắt đầu tìm hiểu và săn mua. Chính việc đó đã khiến cho gia tăng xung điện ở xã vùng 3 này. Tâm sự với anh Hoàng Văn Tài nông dân đi đánh cá trưa, anh nhẩm tính rồi cho chúng tôi biết, toàn xã hiện có khoảng 12 bình xung điện. Con số chưa phải lớn nhưng họ mượn nhau để khai thác chung. Thế là cả chục chiếc bình xung điện hầu như lúc nào cũng có mặt trên suối, đi cùng việc đó là từ con cân cấn, đòng đong lẫn con cá bé tẹo như ngón út trẻ lên ba, cũng bị tận diệt dưới bàn tay của các ngư phủ nông dân giữa rừng.

Có lẽ đã đến lúc cần rung lên hồi chuông về đánh cá bằng xung điện ở Hữu Liên. Cần tuyên truyền cho người dân nhận thức sâu hơn nữa về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Xã cũng cần có chế tài xử phạt những người cố tình dùng xung điện tận diệt cá. Có như vậy nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi mới giảm và người dân Hữu Liên sẽ có một nguồn lợi thuỷ sản bền vững.

ĐÔNG BẮC