Thứ năm,  07/12/2023
Tiểu đội nữ dân quân Quang Lang:

Danh hùng vang mãi tháng năm (Kỳ III)

(Tiếp theo và hết) BÀI III: TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

LSO-Tự hào về mảnh đất mang dấu ấn của những chiến công đã đi vào lịch sử, thế hệ con cháu các chị trong Tiểu đội nữ dân quân Quang Lang hôm nay luôn phát huy truyền thống gia đình, vững bước phát triển. Không những vậy, thanh niên  xã Quang Lang nói riêng và toàn huyện Chi Lăng hôm nay luôn đoàn kết, có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự tri ân với những người đã hy sinh xương máu vì sự bình yên của Tổ quốc.

Đại diện cơ quan, công đoàn, chi đoàn Báo Lạng Sơn tặng quà tri ân các bà thuộc Tiểu đội nữ dân quân Quang Lang – Ảnh: KHÁNH TRANG

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG

Trong số 11 nữ dân quân của Tiểu đội nữ dân quân xã Quang Lang năm xưa, hiện nay chỉ còn 5 người sinh sống trên địa bàn huyện Chi Lăng. Chúng tôi tìm về khu Thống Nhất II, thị trấn Đồng Mỏ gặp gia đình bác Nông Thị Nệ, một trong những nữ dân quân thuộc tiểu đội. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Xuân Hào, con trai bà Nệ chia sẻ: “Mẹ tôi thường xuyên căn dặn con cháu phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cống hiến hết mình cho sự phát triển của quê hương. Thực hiện lời dạy đó, các anh chị em và con, cháu trong gia đình tôi đều cố gắng phấn đấu, rèn luyện để trở thành người cán bộ hết lòng vì công việc”. Hiện nay, con trai bà Nệ đang công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Chi Lăng, con dâu của bà – vợ anh Hào là Phó Chánh văn phòng Huyện ủy Chi Lăng, không chỉ là những người thành đạt trong sự nghiệp mà các anh chị còn tích cực chăm lo và nuôi dạy con cháu nên người, xứng đáng với truyền thống cách mạng của gia đình. Cùng với tinh thần đó, anh Nguyễn Xuân Hòa, con trai bà Vi Thị Bay cho biết: Tiếp nối truyền thống của cha ông đi trước, tôi đều tự dặn mình phải tu dưỡng, học tập để phục vụ sự nghiệp cách mạng của đất nước. Với cương vị là Bí thư chi bộ thôn Nà Cốc, tôi thường xuyên bám sát cơ sở, chia sẻ với bà con nhân dân để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Không có điều kiện học tập và làm việc tại cơ quan Nhà nước, anh Đàm Văn Thu, con trai bà Nông Thị Páy (thôn Khun Thúng) lại chọn hướng phát triển kinh tế gia đình nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hiện nay, anh Thu tập trung phát triển kinh tế tổng hợp như: trồng rừng, trồng khoai tây, các loại cây ăn quả… Mỗi năm cho thu nhập từ 60 – 70 triệu đồng đã tạo điều kiện cho anh chăm lo gia đình tốt hơn. Cùng với đó, gia đình anh Thu còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, chấp hành đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, liên tục nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa.  Mặc dù mỗi người một ngành nghề, một hoàn cảnh khác nhau nhưng thế hệ con cháu của những chị trong Tiểu đội nữ dân quân xã Quang Lang đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, tham gia lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

THẮP LỬA ANH HÙNG

Thấm nhuần đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, tuổi trẻ xã Quang Lang ngày nay đã và đang tham gia nhiều hoạt động thiết thực để bày tỏ sự tri ân của mình đối với những người có công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Anh Linh Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Lang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 79 đối tượng là người có công, trong đó có nhiều gia đình, đối tượng còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những đối tượng này là hoạt động được xã chú trọng thực hiện”. Năm 2014, nhiều chiến dịch lớn được Đoàn xã phát động như “Chiến dịch tình nguyện mùa đông”, “Tháng Thanh niên”, “Mùa hè xanh”… Các chiến dịch tập trung vào các hoạt động giúp đỡ gia đình chính sách, người có công như: dọn dẹp nhà cửa, làm cỏ trong vườn, trồng cây; tu sửa đường giao thông,; tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp lễ tết, ngày kỷ niệm… Qua đó không chỉ góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thanh niên mà còn là hoạt động thiết thực giúp những gia đình có công, gia đình chính sách, các cựu thanh niên xung phong có cuộc sống đầy đủ hơn. Cùng với thế hệ thanh niên tại xã Quang Lang nói riêng, tuổi trẻ huyện Chi Lăng ngày nay đang có những hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người có công với đất nước. Chị Trần Phương Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Chi Lăng cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lối sống, phẩm chất mà trình độ, bản lĩnh chính trị của ĐVTN được nâng cao, nhờ vậy các phong trào tri ân đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo thanh niên. Đặc biệt, các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức nhiều buổi tọa đàm, giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh, qua những câu chuyện sinh động được kể lại từ nhân chứng lịch sử đã giúp ĐVTN hiểu rõ hơn lịch sử hào hùng của dân tộc, từ đó có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Từ năm 2014 đến nay, Huyện đoàn Chi Lăng đã phối hợp tổ chức thăm và tặng quà cho 150 gia đình chính sách, người có công với tổng trị giá 40 triệu đồng; vận động gần 800 lượt ĐVTN tham gia giúp đỡ gia đình chính sách; tổ chức 8 đợt khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 630 lượt người nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị thuốc phát là 25 triệu đồng.  Những việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực của tuổi trẻ Chi Lăng trong những năm qua đã góp phần tích cực động viên, khích lệ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để mỗi ĐVTN thêm hiểu và biết ơn sâu sắc những hy sinh của thế hệ cha ông đi trước, từ đó bồi đắp thêm lòng yêu nước và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

LỜI KẾT  

Tiểu đội nữ dân quân Quang Lang chỉ là một trong rất nhiều tập thể Anh hùng lực lượng vũ trang của cách mạng Việt Nam, nhưng đối với tỉnh Lạng Sơn, chiến công của các chị là sự khích lệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu hăng hái, dũng cảm, gan dạ để góp sức mình vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Thế hệ trẻ ngày nay vẫn còn không ít thanh niên sống không có lý tưởng, hoài bão, sống thực dụng, vô cảm, chính vì vậy, nhìn lại tấm gương của 11 chị trong Tiểu đội nữ dân quân Quang Lang mới càng cảm phục ý chí của các chị. Tinh thần ấy, lý tưởng ấy sẽ vang danh mãi cùng năm tháng.

THANH HUYỀN – KHÁNH TRANG