Thứ ba,  03/10/2023

Về Long Châu theo chân Bác

LSO-Năm nay, chương trình khăn hồng hữu nghị của thiếu nhi Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức đúng vào những ngày tháng 5 khi cả nước đang kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cha già, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Bên cạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, điểm nhấn của chương trình năm nay là thiếu nhi 2 nước cùng tìm về những địa danh gắn với Bác Hồ tại Trung Quốc.
Đoàn đại biểu thiếu nhi Lạng Sơn thăm nhà lưu niệm Bác Hồ ở Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 21 – 22/5 vừa qua, đoàn thiếu nhi Lạng Sơn đã tham gia chương trình  giao lưu khăn hồng hữu nghị tổ chức tại thành phố Sùng Tả,  Quảng Tây, Trung Quốc. Ngôi nhà số 74 nằm trong khu phố cổ, thị trấn Long Châu hôm nay không những mở cửa đón khách mà từ sáng sớm, đội nghi thức của thiếu nhi thành phố Sùng Tả đã có mặt để đón đoàn đại biểu Lạng Sơn đến tham quan. Được biết đây là địa danh Bác Hồ và hơn 40 lãnh đạo, chiến sỹ cộng sản của ta đã sống và làm việc trong suốt khoảng thời gian 18 năm nên ngay từ khi đặt chân lên nước bạn, các em thiếu nhi Việt Nam đều mong đợi hoạt động này.

Bước đi trên con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 50 thành viên trong đoàn ai nấy đều tự hào về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả khi hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Bác Hồ cũng nhận được sự yêu quý, che chở và giúp đỡ. Biết được con đường hôm nay các em đang bước đi từng lưu dấu chân Bác cách đây hơn 60 năm, nhiều thành viên trong đoàn không khỏi bùi ngùi xúc động và càng cảm nhận rõ hơn vị cha già kính yêu của dân tộc như vẫn đâu đây, vẫn dõi theo từng bước chân các thế hệ đi sau. 

Giai đoạn 1940-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ yếu hoạt động ở biên giới Trung Quốc, Long Châu trở thành một cơ sở quan trọng của Đảng ở nước ngoài. Trong thời gian này, Bác Hồ bí mật thăm Trung Quốc và Liên Xô để nhờ sự giúp đỡ của các bạn cho cuộc kháng chiến. Để tránh tai mắt của quân Pháp, Tưởng, Bác cải trang thành ông ké, mặc áo chàm đi bộ đến Long Châu. Với vị trí tiếp giáp tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng nên trong cuộc kháng chiến chống Pháp Long Châu như hậu phương trực tiếp của Việt Nam. Đây cũng là nơi hoạt động của hơn 40 đồng chí cách mạng của ta như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Chu Văn Tuấn… Tại Long Châu có hơn 10 địa chỉ gắn với hoạt động cách mạng của Bác cũng như các chiến sỹ cộng sản. Chính vì vậy, chính quyền huyện Long Châu đã coi trọng việc bảo vệ, lưu giữ, sửa chữa các hiện vật, địa chỉ liên quan. Sau một thời gian sửa chữa, trùng tu, ngày 19/5/2006, ngôi nhà số 74 đường Nam, thị trấn Long Châu chính thức được đưa vào khai thác, phát triển thành nhà trưng bày các tài liệu, hiện vật về Bác ở Long Châu và ngoài tên đường Nam con đường này còn được gọi là đường Hồ Chí Minh.

Khu lưu niệm Bác Hồ là ngôi nhà gỗ cổ, có diện tích 1.230 m2 chia làm 2 tầng lầu, tài liệu, hiện vật trưng bày được chia thành 2 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và người cách mạng Việt Nam với Long Châu. Tại đây có hơn 600 bức tranh, ảnh và 60 hiện vật về Bác, các chiến sỹ cộng sản và những người có nhiều đóng góp đối với cuộc kháng chiến chống Pháp của nước ta. Trong đó nhiều hiện vật có giá trị như chiếc chăn chiên Bác từng đắp, trước khi về nước, Người đã tặng một gia đình người địa phương, những bát sứ Người sử dụng trong quá trình lưu lại Long châu, chiếc đồng hồ Titoni Thụy Sỹ mà Trung ương Đảng tặng ông Nông Kỳ Chấn theo lời dặn của Bác, chiếc máy khâu, kéo mà các chiến sỹ của ta sử dụng tại trạm liên lạc bí mật “tiệm may Đức Hưng” phố Bạch Sa… Em Nguyễn Thùy Linh, học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: cháu thấy những bức ảnh cũng như hiện vật tại nhà trưng bày Bác Hồ ở Long Châu rất có ý nghĩa, nó giúp cháu hiểu thêm về Bác khi sống và làm việc tại đây. Cháu còn được hiểu biết thêm về lịch sử. Nhà trưng bày không chỉ lưu giữ hiện vật của Bác Hồ, nhiều đại biểu thiếu nhi Lạng Sơn ngạc nhiên và xúc động khi được giới thiệu về chiếc gối sứ mà đồng chí Hoàng Văn Thụ đã sử dụng khi hoạt động tại xóm Bản Cát, thị trấn Hạ Đống, huyện Long Châu. Em Hoàng Việt Nam, học sinh Trường THCS Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: đến thăm nhà lưu niệm Bác Hồ ở Long Châu giúp em hiểu sâu sắc hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, em còn có cơ hội hiểu thêm về đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung của quê hương Lạng Sơn. Em thấy rất tự hào, đây cũng chính là động lực để em học tập tốt hơn.

Không chỉ tham quan, nghiên cứu các bài thơ, ảnh, hiện vật về Bác, thiếu nhi 2 tỉnh -khu còn tổ chức giờ sinh hoạt chung với một cuộc thi nhỏ, nội dung chính là tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi câu hỏi được dịch 2 thứ tiếng, vì vậy đã thu hút sự tham gia sôi nổi của thiếu nhi cả 2 nước. Không chỉ thiếu nhi Việt Nam hiểu về cuộc đời, con đường cách mạng của Bác mà các em thiếu nhi Trung Quốc cũng trả lời đúng nhiều câu hỏi. Qua đó, có thể thấy không chỉ con dân đất Việt yêu mến Bác mà bạn bè 5 châu cũng dành rất nhiều tình cảm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh Lộc Minh Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn thanh niên  Quảng Tây đổi mới nội dung, hình thức chương trình giao lưu khăn hồng hữu nghị để thiếu nhi 2 nước có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi nhất là tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và con đường cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chuyến thăm con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lưu niệm Bác Hồ ở Long Châu diễn ra trong 1 buổi sáng nhưng ấn tượng về tư liệu, hiện vật gắn với Bác Hồ đã để lại thật sâu sắc trong các đại biểu thiếu nhi.

HOÀNG VƯƠNG