Thứ năm,  02/02/2023

Ngút xanh rừng Chiến Thắng

LSO-Trong lời Sli của người Chiến Thắng có câu: “sống giữa rừng, chết ở rừng thì phải dựa vào rừng”. Đấy cũng là lời dặn cho thế hệ đi sau khi mà giờ đây thế hệ ấy đã biết quý rừng, làm giàu từ rừng và biết bảo vệ, phát triển vốn rừng.
Nông dân xã Chiến Thắng kiểm tra chất lượng nhựa thông

Nhớ có lần gặp anh Phùng Văn Thòn, Bí thư Đảng bộ xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng. Lúc ấy anh là học viên trẻ nhất khóa học trung cấp lý luận tại trường Chính trị Hoàng Văn Thụ. Thòn nói với tôi, giờ xã em phong trào trồng rừng lên mạnh lắm, lúc nào anh vào viết động viên phong trào trồng rừng của bà con nhé! Rồi anh vung cánh tay từ rừng nhất định dân sẽ giàu. Thế mà đã 10 năm hôm nay chúng tôi mới có dịp quay lại xã Chiến Thắng để thực hiện lời hứa và thăm lại anh bí thư đã thân quen tự thuở nào.

Quả là 10 năm có khác, nếu không có cái định vị GPS chắc chúng tôi phải hỏi đường đến mệt mất. Giờ đây con đường vào Chiến Thắng không còn hoang vu như xưa mà đã được thảm bê tông phẳng lỳ. Xe chạy tiếng cứ ro ro không khác gì đường phố thị. Vượt qua con dốc trực chỉ đỉnh Khau Pình ngọn núi cao nhất xã, một màu xanh ngút mắt như đột ngột hiện ra. Mấy cô bạn đồng hành phải thốt lên: “Thông, đẹp quá”! mở bung kính xe những luồng gió mát liên tiếp thổi đến, tiếng vi vu của gió thông cộng với hơi sương bảng lảng làm cho cả vùng Chiến Thắng như biến thành một chiếc điều hòa thiên nhiên khổng lồ. Chúng tôi cứ ngất ngây như thế với cả chục km đường vào trung tâm xã.

Người đầu tiên tôi gặp là bác Lâm Văn Nầm nhà ngay cạnh chợ. Thấy khách đường xa bác ngưng đảo đống thóc to thù lù như mấy con trâu mộng no cỏ. Lau sơ những giọt mồ hôi đọng trên trán rồi vừa nhanh tay pha ấm trà vừa tâm sự, giờ không đói rồi, cấy để đủ ăn, còn làm giàu phải từ thông, từ nghề. Bác kể nhà hai đứa con đều được ăn học từ tiền bán thông, dù nhà chưa đầy một ha thông cạo nhựa. Sau bán gỗ nữa là đủ tiền làm cái nhà. Vui câu chuyện bác Nầm cho biết những nhà trồng thông đã trở thành triệu phú, tiền tỷ thì không dám chắc chứ tiền trăm không còn là ước mơ. Ngồi đối ẩm với bác, dõi mắt ra xung quanh mới thấy rất nhiều nhà xây, có những ngôi nhà sơn vàng rực như ngoài phố, xe chở hàng vào tận xã, hàng quán chẳng thiếu thức gì, thế mà cách đây 10 năm thôi Chiến Thắng còn như một hoang đảo.

Nói về khó khăn, anh Nông Văn Khái Chủ tịch Hội Nông dân xã bộc bạch, giai đoạn trước khi mới bước vào trồng rừng cũng là giai đoạn xã xếp vào hàng nghèo gần nhất huyện. Toàn xã có 10 thôn trên 800 hộ dân thì số nghèo gần nửa, số hộ đói phải trợ cấp hàng năm cũng cỡ hơn nửa số nghèo. Khi phát động phong trào trồng rừng dự án 661, Việt- Đức chẳng mấy hộ nhận. Thậm chí có cán bộ còn cho là sợ mình làm nhưng nhà nước lấy, thế là chùng trình mất mấy năm. Động viên mãi mới có mấy hộ đi tiên phong như anh Lộc Văn Bê, Lộc Văn Mười, Đinh Văn Cải…Thấy có người làm rừng các thôn cũng nhúc nhắc vài hộ làm theo một cách cầm chừng. Chắc một phần cũng do may, chất đất ở Chiến Thắng rất hợp với thông, chỉ mấy năm mà đã xanh um, chẳng chăm gì mà cũng cao cỡ cây sào. Ngắm không đã thấy đẹp. Lúc ấy phong trào mới thực sự đi lên. Chỉ trong ba năm mà các thôn Nà Lầm, Nà Cải, Nà Hà, Nà Tình… đã không còn diện tích trống, toàn xã độ che phủ rừng đạt gần 50%. Vài năm sau nữa, khi các lứa cây thông đầu được tỉa thưa có hộ đã mua được xe máy từ bán gỗ. Lúc này người dân xã Chiến Thắng mới giật mình bởi lâu nay họ ngủ quên trên kho “vàng xanh” mà không biết. Cũng bắt đầu từ đấy phong trào trồng rừng lan mạnh. Theo thống kê của xã hiện toàn xã có trên 400 hộ dân có thông, trong đó có những hộ có gần 10 ha.

Vui câu chuyện anh em chúng tôi tìm vào Ủy ban nhân dân xã. Ngày nghỉ mà tiếng nhạc, tiếng Sli vẫn sang sảng như có hội. Hỏi ra mới biết xã đang tổ chức tập luyện cho hội thi “nhà nông đua tài”. Mấy anh trưởng thôn có vẻ hào hứng khi đoàn nhà báo vào thăm, họ đua nhau khoe mấy vần thơ về rừng mới sáng tác, khoe thôn nào nhiều thông… Hỏi anh Phùng Văn Pỏn có nước da đen đen thắm như chàng trai Trung Đông, đương kim trưởng thôn Nà Tình: “Nhà nào nhựa thông thu khá nhất”? Pỏn cười hiền lành: “em không biết chính xác đâu”. Còn cậu trưởng thôn bên cạnh thì thanh minh cho bạn: “Nó nói đúng đấy nhà nào cũng có thu, tháng này nhiều thì tháng sau có khi lại thành ít rồi anh ạ”. Cũng theo cán bộ xã giờ cả xã cơ bản có ti vi, mà ti vi lại cơ bản là màn hình phẳng. Gần 100% có xe máy, thậm chí có nhà có cả hai ô tô như nhà anh Hoàng Văn Sáng, thôn Nà Tình.

Đường vào xã Chiến Thắng hôm nay

Rời trụ sở Ủy ban nhân dân xã có mấy trăm mét lại một bất ngờ nữa đến với chúng tôi, hai bên đường những rừng thông còn xanh hơn cả lối vào. Hình như phong trào trồng rừng nơi đây càng những thôn xa càng mạnh. Có những cung đường hai bên thông xanh lớp lớp chẳng khác những bức tranh, ảnh về rừng Châu Âu là mấy làm chúng tôi thấy lòng lâng lâng. Trên đường trở ra liên tục chúng tôi gặp những xe thu mua nông sản, nhựa thông đi vào xã. Những điểm dân cư đều sầm uất với dãy nhà bám rừng mới lăn sơn còn tươi rói như ngoài phố thị. Những nhà chúng tôi ghé thăm đều đầy đủ các phương tiện nghe nhìn, xe máy, quạt máy, máy nông cụ cầm tay thậm chí là có cả ô tô tải nhỏ. Đã đổi thay thật rồi, đổi thay ấy giống như lời của anh Bí thư Phùng Văn Thòn mơ ước về làm giàu từ rừng. Và hôm nay mơ ước đấy đã thành hiện thực. Đã xa rồi cái thời nghèo khó, và rừng nơi đây đã trở thành tiền đề để xã xây dựng nông thôn mới, rừng sẽ là viên gạch đầu tiên tạo nền móng để Chiến Thắng tiến xa hơn trên con đường làm giàu.

ĐÔNG BẮC