Thứ ba,  16/08/2022

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Hiểm họa trước cổng trường

(LSO) – Năm học này, tại cổng trường học trên địa bàn tỉnh vẫn xuất hiện các điểm kinh doanh đồ ăn nhanh, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Điều này dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh khi sử dụng.

     Hàng quán “bủa vây” cổng trường

Vào thời điểm đầu giờ học và tan trường, trong khu vực cổng Trường Tiểu học Đông Kinh và Trường THCS Đông Kinh, đường Chu Văn An, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn có tới 20 hàng quán hoạt động náo nhiệt. Hoàng hóa bày bán ở đây từ bánh, kẹo, bim bim, bánh mì, xúc xích đến các loại đồ uống như trà sữa, nước đóng chai… Trong đó, nhiều loại sản phẩm không có tem mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Một số loại thực phẩm như: xúc xích, chả tôm, bánh mì… được nướng, rán, bày bán ngay lề đường trong điều kiện trời mưa, nắng và bụi bặm.

Học sinh Trường Tiểu học Đông Kinh (thành phố Lạng Sơn) mua và sử dụng thực phẩm được bày bán trước cổng trường

Không chỉ ở địa điểm trên, hàng quán còn “bủa vây” ở đa số trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn và thị trấn của các huyện. Ví dụ như tại cổng Trường Tiểu học Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) có tới 15 hàng quán hoạt động, Trường THCS thị trấn Lộc Bình có 5 hàng quán hoạt động. Những mặt hàng phục vụ “thượng đế” tại các trường học rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Trong đó, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, không có nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và tịch thu, tiêu hủy số lượng lớn những sản phẩm này. Đơn cử trong tháng 8/2018, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (thành phố Lạng Sơn) phối hợp kiểm tra 26 cơ sở kinh doanh trước cổng một số trường học đã phát hiện, buộc tiêu hủy 50 chai nước ngọt và 270 gói bánh, kẹo, bim bim, ô mai… không nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Ông Trần Duy Hiệu, quyền Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Bên cạnh việc tịch thu, buộc tiêu hủy hàng hóa, đội đã tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong việc thực hiện kinh doanh các mặt hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tránh ngộ độc xảy ra cho học sinh và người sử dụng.

     Cần nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh

Nhận biết được nguy cơ mất ATVSTP, một số cha mẹ học sinh kiên quyết không cho con mua đồ ăn trước cổng trường. Tuy nhiên cũng còn đa số phụ huynh không nhắc nhở và quản lý triệt để nên việc sử dụng thực phẩm trước cổng trường vẫn còn diễn ra. Chị Tô Hồng Nga, khu Cầu Lấm, thị trấn Lộc Bình kể: “Tôi thường xuyên nhắc nhở con không nên sử dụng đồ ăn trước cổng trường, qua đây cháu cũng nghe lời. Tuy nhiên, tôi rất ái ngại bởi còn rất nhiều học sinh khác thường xuyên ăn, uống các loại thực phẩm này.

Trên thực tế việc xử lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước cổng trường là rất khó bởi các cơ sở này hoạt động mùa vụ, không cố định, theo quy định thì không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh. Do đó, khi kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ có thể tuyên truyền, nhắc nhở và tịch thu, tiêu hủy những mặt hàng vi phạm chứ không thể xử phạt.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 21.000 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 190.000 lượt học sinh, sinh viên (HSSV) về ATVSTP, tuy nhiên vẫn còn tình trạng HSSV sử dụng thực phẩm trước cổng trường. Thời gian tới, sở tiếp tục yêu cầu các trường tăng cường truyền thông để HSSV biết cách nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn khi sử dụng.

Thiết nghĩ để tránh nguy cơ và hiểm họa do sử dụng thực phẩm trước cổng trường gây ra, hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở hoặc kiên quyết không cho con em mình sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường.

MINH ĐỨC

Ông Phạm Thanh Hồng, Trưởng phòng Thông tin truyền thông và Quản lý ngộ độc thực phẩm, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Lạng Sơn: “Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, thường được bán rong, bày bán trên đường phố. Sử dụng thức ăn đường phố không có nguồn gốc rõ ràng có thể dẫn tới các nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, mắc các bệnh truyền qua thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm cấp và mãn tính. Trong khi đó, hầu hết các em học sinh lại chưa có kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) hoặc biết nhưng vì những thức ăn đường phố hấp dẫn, bắt mắt nên vẫn sử dụng. Cơ quan quản lý hiện gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý đối với các hàng quán này, bởi theo phân cấp, đối tượng kinh doanh này do UBND cấp xã, phường, thị trấn quản lý, chính vì thế chưa được thanh tra, kiểm tra chặt chẽ. Cùng với đó, đa phần các hàng rong này bán vào thời điểm tan học, di chuyển liên tục nên cơ quan chức năng không theo dõi, kiểm tra thường xuyên được. Vì vậy, phụ huynh học sinh và nhà trường cần tuyên truyền cho các em kiến thức về ATTP. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện ATTP, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng”.

Bà Trần Thu Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn: Để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các hàng quán, trường thường xuyên tuyên truyền trong các giờ chào cờ, trên phát thanh măng non cho các em học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp các em học sinh nhận thức được tác hại của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, nhà trường có quy định không cho học sinh mang đồ ăn vào trường, giờ ra chơi không được ra ngoài ăn quà. Nhà trường cũng phối hợp, nhắc nhở phụ huynh không cho các em tiền tiêu vặt và nên cho các em ăn no ở nhà, vì như thế sẽ hạn chế được tình trạng ăn quà vặt.

Chị Đàng Thu Hương, đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn: Trước đây, mỗi khi đón con, tôi thường mua cho cháu những đồ ăn vặt ở ngay cổng trường vì sợ con đói bụng. Tôi biết các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này không tốt cho sức khoẻ nhưng vì con đòi nên nhiều lúc cũng chiều theo. Có lần tôi mua chả viên xiên cho cháu ăn, về nhà, cháu bị đau bụng, từ đó, tôi không dám mua cho cháu ăn nữa. Tôi cũng mong các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hàng quán, điểm kinh doanh thực phẩm ở khu vực các trường học để phụ huynh và các cháu yên tâm hơn.

TRANG VÂN