Chủ nhật,  29/05/2022

Cần cảnh giác với chiêu mạo danh VNPT lừa đảo khách hàng

LSO-Thời gian gần đây, tại Lạng Sơn xuất hiện một nhóm người mạo danh Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) yêu cầu khách hàng làm thủ tục gia hạn dịch vụ chứng thực chữ ký số (VNPT-CA). Cơ quan quản lý nhà nước và VNPT Lạng Sơn đã chính thức lên tiếng khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mới.


Nhân viên Trung tâm kinh doanh VNPT Lạng Sơn tư vấn, hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông của VNPT

Khách hàng bị quấy nhiễu

Từ tháng 6 đến tháng 8/2018, địa chỉ email của Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Hiến Thành (huyện Cao Lộc) liên tục nhận được thông báo về việc gia hạn dịch vụ, thông báo hết hạn sử dụng dịch vụ và mức phí các gói cước của dịch vụ chữ ký số điện tử qua emai, điện thoại. Thông báo gửi qua địa chỉ email ghi rõ: “Quý đơn vị cần khẩn trương liên hệ với Phòng chăm sóc khách hàng VNPT để cập nhật thời gian mới trước khi bị xóa trắng” hoặc “Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, nếu doanh nghiệp không liên hệ với chúng tôi để tiến hành nâng cấp USB Token và gia hạn, hệ thống sẽ tự động hủy và chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc quá hạn nâng cấp lên chuẩn bảo mật mới”

Chị Khúc Thị Dùng, kế toán Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Hiến Thành kể: Những tháng gần đây, chúng tôi liên tục nhận được khoảng 20 thông báo qua email, cao điểm có ngày nhận tới 4 thông báo từ các địa chỉ email khác nhau gửi đến. Thấy chúng tôi không phản hồi, họ còn gọi điện trực tiếp để thông báo và gửi USB Token qua đường bưu điện, yêu cầu chúng tôi nâng cấp USB Token và nộp tiền gia hạn dịch vụ. Thấy địa chỉ chủ tài khoản không phải ở Lạng Sơn, chúng tôi liên hệ với nhân viên VNPT Lạng Sơn thì được biết đây là trường hợp mạo danh VNPT lừa đảo khách hàng để trục lợi”.

Theo thông tin từ VNPT Lạng Sơn, 3 tháng nay, trên địa bàn tỉnh đã có trên 10 doanh nghiệp gặp phải tình trạng trên, có thể kể thêm một số trường hợp gặp phải tình huống tương tự như Công ty TNHH Xuân Cương, Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô – Chi nhánh Lạng Sơn… Phần lớn các đối tượng mạo danh VNPT gửi thông báo, tư vấn rằng dịch vụ VNPT-CA sắp hoặc đã hết hạn và đề nghị khách hàng chuyển đổi, gia hạn dịch vụ. Khi khách hàng đồng ý thì những kẻ mạo danh đó lại cung cấp chữ ký số của một đơn vị khác, không phải của nhà cung cấp mà khách hàng đang sử dụng; sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền nâng cấp, gia hạn qua ngân hàng, bưu điện. Đã có doanh nghiệp trong tỉnh đang thực hiện thao tác chuyển tiền thì được VNPT Lạng Sơn can thiệp kịp thời nên không bị thiệt hại về tài sản. Bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Lạng Sơn cho biết: Trên thực tế những trường hợp khách hàng tự động chuyển tiền mà không phản hồi với VNPT thì VNPT Lạng Sơn không biết để kịp thời cảnh báo, ngăn chặn..

 
Nhân viên Công ty TNHH Xuân Cương kiểm tra thông báo mạo danh VNPT Lạng Sơn gửi đến

Cần cảnh giác với chiêu lừa mới

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, VNPT Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thiệt hại về tài sản từ chiêu trò lừa đảo trên. Song  thực tế hành vi này dẫn đến những bất lợi không đáng có cho khách hàng và nhà mạng viễn thông VNPT.  Đối với khách hàng đã bị quấy nhiễu, thậm chí kế toán một số doanh nghiệp bị lãnh đạo hiểu nhầm và khiển trách về việc để cho công ty bị nhắc nhở, nhắc nợ dịch vụ. Đối với VNPT đã bị khách hàng hiểu lầm, gây mất uy tín, danh tiếng của nhà mạng.

Bà Đỗ Thị Thu Hương cho biết thêm: Chúng tôi đã và đang tìm các giải pháp để ngăn chặn hành vi lừa đảo này. Ngay sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Trung tâm kinh doanh VNPT Lạng Sơn đã  truyền thông, gửi thư ngỏ đến khách hàng; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật; khuyến cáo khách hàng không nên thực hiện theo hướng dẫn của các thông báo mạo danh, lừa đảo; trong quá trình sử dụng dịch vụ, nếu có vấn đề gì phát sinh, bất thường nên liên hệ qua các địa chỉ email, số điện thoại hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hoặc đến các điểm giao dịch của VNPT để được tư vấn, giải quyết.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc kẻ xấu sử dụng công nghệ cao lừa đảo tổ chức, cá nhân trong tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kịp thời có những động thái vào cuộc ngăn chặn. Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Giữa tháng 9/2018, sở đã gửi công văn khuyến cáo hiện tượng mạo danh VNPT lừa đảo khách hàng dùng dịch vụ VNPT-CA đến các sở, ban, ngành tỉnh; các huyện, thành phố; công an tỉnh và các cơ quan báo chí để có biện pháp tuyên truyền đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng chữ ký số. Sở cũng yêu cầu các đơn vị, cá nhân khi phát hiện hiện tượng lừa đảo trên cần trực tiếp thông tin cho các cơ quan chức năng để xác minh và phối hợp xử lý.

Các email của Trung tâm kinh doanh VNPT – Lạng Sơn gửi đi: địa chỉ email luôn có đuôi …@vnpt.vn, không bao giờ sử dụng email công cộng miễn phí như yahoo, gmail… Số điện thoại hỗ trợ khách hàng 24/7: 18001260 hoặc 02053.715.135. Thư ngỏ của Trung tâm kinh doanh luôn có chữ ký của lãnh đạo và đóng dấu đỏ của Trung tâm kinh doanh VNPT Lạng Sơn. Khi khách hàng có yêu cầu, trung tâm cử nhân viên trực tiếp liên hệ và đến tận địa chỉ của khách hàng để gặp gỡ trao đổi, ký hợp đồng khi dịch vụ hết hạn.  
MInh Đức