Thứ hai,  30/01/2023

Xuân Lũng: Nguy cơ mất an toàn từ việc người dân tự kéo điện bơm nước tưới

– Từ nhiều năm nay, người dân thôn Xuân Lũng, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc đã tự kéo điện để bơm nước tưới cho diện tích canh tác lúa của gia đình. Điều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn mà còn ảnh hưởng lớn đến mỹ quan khu dân cư.

Chúng tôi có mặt tại thôn Xuân Lũng, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc vào những ngày đầu tháng 7/2022. Tại đây, dọc tuyến đường vào thôn là chằng chịt hệ thống các đường dây điện phục vụ nhu cầu bơm nước tưới của người dân. Dây điện chủ yếu được người dân mắc trên những cọc bằng tre, nứa nghiêng ngả, tạm bợ; số ít được mắc trên những cột sắt cố định. Thậm chí có đoạn dây điện còn được rải ngay trên cành cây ven đường, dưới mặt đất….

Người dân thôn Xuân Lũng kiểm tra đường dây điện bơm nước tưới từ sông Kỳ Cùng lên ruộng

Chị Hà Thị Oanh, một người dân trong thôn cho biết: Từ nhiều đời nay, toàn bộ cánh đồng canh tác lúa của thôn đều không có hệ thống mương, máng cấp nước phục vụ cho hoạt động sản xuất của bà con. Để có nước tưới tiêu người dân chúng tôi phải tự kéo điện xuống bờ sông Kỳ Cùng để bơm nước. Cũng biết việc tự kéo điện bằng những sợi dây điện không đảm bảo, lại mắc chằng chịt trên những cọc tre, nứa nguy cơ mất an toàn cao nhưng do nhu cầu quá cấp thiết nên gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn vẫn phải tự kéo điện như vậy để có nước tưới.

Thôn Xuân Lũng hiện có 67 hộ dân với 307 nhân khẩu, trong đó có 12 hộ nghèo. Đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cả thôn hiện canh tác lúa trên cánh đồng có diện tích hơn 15 ha, tuy nhiên, từ nhiều đời nay diện tích đất sản xuất này đều bị thiếu nước tưới. Nguyên nhân được cho là do địa hình cao hơn so với nguồn nước, cùng đó lại không có hệ thống trạm bơm để cấp nước đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân.

Ông Vi Văn Tĩnh, Trưởng thôn Xuân Lũng cho biết: Trước đây, thời điểm thôn chưa có lưới điện quốc gia, hoạt động sản xuất của người dân trong thôn phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết tự nhiên. Nhiều năm bà con bị mất trắng do hạn hán thiếu nước, lúa không thể ra đòng, trổ bông và phải cắt bỏ toàn bộ cho trâu, bò. Năm 2002, thôn có điện lưới, lúc này người dân mới mua máy bơm chạy bằng điện để bơm nước lên ruộng. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, có hộ mua máy bơm, kéo đường dây điện riêng nhưng cũng có 3 hoặc 4 hộ góp tiền mua chung. Nhờ vậy, từ đó đến nay, cánh đồng lúa của thôn năm nào cũng trĩu vàng, bà con phấn khởi bởi mùa màng bội thu, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên thực tế việc người dân tự kéo điện để bơm nước bằng những sợi dây đã qua sử sụng hoặc dây mới nhưng chất lượng không đảm bảo, không được thay thế thường xuyên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và đàn vật nuôi qua lại khu vực này. Cùng đó, hệ thống dây điện được kéo, cuộn chằng chịt gây mất mỹ quan ở khu dân cư. Tại các cuộc họp thôn, cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người dân cũng có ý kiến về việc xây dựng một trạm bơm nước để cấp nước cho cả cánh đồng, tuy nhiên đến nay đây vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Minh Phú, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Thực trạng người dân tự kéo điện bơm nước đã diễn ra từ khoảng năm 2002. Các đường dây điện được người dân kéo dọc tuyến đường thôn, rải rác khắp cánh đồng, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra chập, cháy, hở điện gây mất an toàn. Mặc dù từ trước đến nay, trên địa bàn chưa từng xảy ra những vụ việc đáng tiếc nhưng đã xảy ra các vụ chập, cháy nổ đường dây điện do quá tải. Trước thực trạng này, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng huyện xây dựng trạm bơm đảm bảo đáp ứng nhu cầu về nước tưới phục vụ hoạt động sản xuất người dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có dự án cấp nước nào được triển khai.

Trước mắt, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân cẩn trọng trong quá trình sử dụng điện để bơm nước tưới; chủ động kiểm tra, thay thế định kỳ hệ thống dây điện, cột điện… để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại qua khu vực có hệ thống dây điện này.

Trước thực tế hằng ngày, người dân thôn Xuân Lũng vẫn đang sử dụng nguồn điện tự kéo để bơm nước tưới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn; thiết nghĩ các cấp, ngành chức năng ở huyện Cao Lộc cần quan tâm khảo sát, sớm có giải pháp hỗ trợ để giải quyết nhu cầu nước tưới phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân cũng như hạn chế được các sự cố không đáng có xảy ra.

Clip: Nguy cơ mất an toàn từ việc người dân tự kéo điện bơm nước tưới

LIỄU CHANG