Thứ hai,  30/01/2023

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở thành phố Lạng Sơn: Cần xử lý dứt điểm

– Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường của thành phố Lạng Sơn tái diễn tình trạng hàng quán, người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Có mặt tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, bất kể sáng hay chiều, không khó để bắt gặp hình ảnh những người bán hàng rong với các mặt hàng như: rau củ, quả, tôm, cá bán ngay trên hè phố, thậm chí lấn chiếm cả lòng đường gây cản trở giao thông. Bà Hoàng Thị Duyên, người dân phường Chi Lăng cho biết: Tôi thấy tình trạng bán hàng rong rất lộn xộn, những người bán hàng vô tư lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không quan tâm đến sự nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Vào giờ cao điểm, họ vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, gây cản trở giao thông. Mong cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng

Ông Lộc Công Ích, Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng cho biết: Thời gian qua, phường đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, họp chợ tự phát tại các tuyến đường. Từ đầu năm 2022 đến nay, phường đã tuyên truyền được 70 hộ và các hộ đã tự giác tháo dỡ lều bạt, mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo không đúng quy định làm mất mỹ quan đô thị; tổ chức 2 đợt ra quân xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Tuy nhiên, ý thức của người dân chưa cao, khi lực lượng chức năng dời đi, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để  bán hàng lại tái diễn.

Tại nhiều tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn thành phố cũng tái diễn tình trạng vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, đỗ xe… Một trong số đó phải kể đến tuyến phố văn minh đô thị đường Hùng Vương (đoạn ngã ba Chùa Tiên). Tại đây, hằng ngày đều diễn ra cảnh họp chợ tự phát gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ vậy, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố như: ngã tư Ngô Quyền, ngã ba Cầu Ngầm, đầu đường Bắc Sơn, người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để họp chợ; nhiều tuyến đường “mọc” lên các hàng nước ngay trên vỉa hè, các phương tiện đỗ la liệt dưới lòng đường; tại đường Nội Bộ, khối Đại Thắng tình trạng người dân tự ý đặt chậu cây cảnh trên vỉa hè… Tất cả đã tạo nên hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn, gây bức xúc cho nhiều người dân.

Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, kinh doanh, bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động 644 gia đình, hộ kinh doanh; bố trí nhân lực, phương tiện phối hợp theo kế hoạch của phường, xã ra quân kiểm tra xử lý, duy trì công tác trật tự đô thị được 1.220 buổi. Bên cạnh đó, Đội Quản lý Trật tự đô thị thành phố đã ban hành 1 kế hoạch và 7 văn bản phân công lực lượng, phương tiện tổ chức ra quân độc lập kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Kết quả đã kiểm tra, lập biên bản 5 trường hợp dựng rạp, tập kết các vật liệu dưới lòng đường, vỉa hè không đúng quy định; tạm thu giữ 50 bàn ghế các loại, 14 ô, bạt, mái che, 52 biển quảng cáo, băng rôn và 93 vật dụng khác. UBND các phường, xã xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý duy trì công tác trật tự đô thị được 1.220 buổi, tạm giữ 177 bàn ghế các loại, 389 ô, bạt, mái che; 225 biển quảng cáo, băng rôn, 32 xe đẩy.

Mặc dù cơ quan chức năng có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý nhưng khi lực lượng chức năng dời đi, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh lại tái diễn. Điều đáng nói là thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nguyên nhân xuất phát từ ý thức của người dân chưa cao, mặc dù được tuyên truyền và xử lý nhiều lần nhưng nhiều cá nhân, hộ kinh doanh vẫn không chấp hành. Ngoài ra, việc duy trì kiểm tra sau các đợt ra quân xử lý chưa thường xuyên; hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, buôn bán của người dân nên dẫn đến các trường hợp tái phạm, tái lấn chiếm…

Ông Nông Văn Huân, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các phường, xã tuyên truyền người dân, người mua hàng về việc không buôn bán tại vỉa hè, lòng đường. Đồng thời, tăng cường lực lượng để đảm bảo công tác trật tự đô thị, đặc biệt tập trung xử lý tại những tuyến đường chính, những khu vực trọng điểm trên địa bàn; tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý dứt điểm tình trạng này, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Để diện mạo đô thị thành phố Lạng Sơn đẹp, khang trang, xứng đáng là đô thị loại II như đã được công nhận, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền. Đặc biệt, người dân cần nêu cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Các ngành, các cấp của thành phố cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai những giải pháp căn cơ như quy hoạch, xây dựng các khu vực đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân để xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

HIỂU LAM