Thứ ba,  29/11/2022

Kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ (kỳ 2)

Kỳ 2 Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

(Tiếp theo và hết)

– Qua kỳ 1 của bài viết, có thể thấy việc đền bù và cấp đất tái định cư cho công dân ở khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định, tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đảm bảo có tình để người dân bị ảnh hưởng được hưởng đầy đủ các quyền lợi hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, một số ít hộ dân dưới sự dẫn dắt, cầm đầu của Vũ Bích Vân (sinh năm 1971) và Ong Thị Thụy (sinh năm 1963) đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, tiếp tục gửi đơn, tập trung khiếu kiện đông người tại các cơ quan từ tỉnh đến Trung ương. Không chỉ tập trung vào dự án khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, các đối tượng còn kích động công dân ở các dự án khác trên địa bàn tỉnh tập trung đông người, khiếu kiện, phản đối chính sách của Nhà nước.

Trong quá trình đó, một số công dân đã sử dụng điện thoại di động quay video, tường thuật và phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook để thu hút sự chú ý của dư luận. Các đối tượng Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy đã quay phát, tường thuật trực tiếp 153 bài, 160 video clip phát trực tiếp về hoạt động cưỡng chế thu hồi đất tại khu tái định cư khối 2 phường Vĩnh Trại, khu tái định cư Mai Pha thành phố Lạng Sơn, việc người dân tự tập đông người tại khu vực vườn hoa Lê – nin, Hà Nội, hô khẩu hiệu kêu cứu khi đoàn xe chở đại biểu quốc hội đi qua gây phức tạp về ninh trật tự. Trong số các video do Vũ Bích Vân, Ong Thị Thụy quay phát, tường thuật trực tiếp, có nhiều video hai đối tượng này sử dụng những lời nói xâm phạm đến lợi ích của các cơ quan nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.


Cơ quan An ninh điều tra Công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ong Thị Thụy

Trước những hành vi sai phạm của các đối tượng, cấp ủy, chính quyền thành phố và tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, giải thích, vận động các đối tượng chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không có những lời nói tố cáo không đúng sự thật, cần đặt lợi ích vì sự phát triển chung của đất nước lên trên quyền lợi cá nhân. Cơ quan công an đã nhiều lần gọi hỏi, phổ biến pháp luật, yêu cầu cam kết không thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành mà tiếp tục có các hành vi vi phạm.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, không để các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng móc nối, lôi kéo, kích động chống phá, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, an ninh đối nội, an ninh điều tra, kỹ thuật hình sự, Công an thành phố tập trung lực lượng tăng cường công tác nắm tình hình, thu thập thông tin, tài liệu, củng cố hồ sơ, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Từ những chứng cứ thu thập được, ngày 3/10/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam. Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy để điều tra làm rõ về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ các tài liệu, đồ vật liên quan để phục vụ hoạt động điều tra.

Quá trình điều tra, các đối tượng Vũ Bích Vân, Ong Thị Thụy thừa nhận đã được tham gia các buổi đối thoại, được giải quyết khiếu nại theo đúng quy định. Tuy nhiên, các đối tượng không đồng ý với phương án giải quyết của các cấp chính quyền. Những nội dung tường thuật có dấu hiệu sai phạm trong các video là do các đối tượng tự nhận định đánh giá và tự khẳng định; đến nay chưa có cơ quan có thẩm quyền nào kết luận sai phạm của chính quyền tỉnh Lạng Sơn và Thanh tra Chính phủ như nội dung tường thuật của các đối tượng. Việc quay phát video, đăng tải các bài viết không đúng sự thật đã phát sinh những bình luận với nội dung trái chiều, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín, xâm hại tới lợi ích hợp pháp của chính quyền các cấp.


Đối tượng Vũ Bích Vân tại cơ quan điều tra

Đại tá Nguyễn Xuân Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra cho biết: Việc cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Vũ Thị Bích Vân và Ong Thị Thụy công dân khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331, Bộ luật Hình sự, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hết sức cần thiết, đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, được quần chúng Nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ cao. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh các đối tượng đã và đang có ý đồ lợi dụng quyền tự do dân chủ đặc biệt là quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp để gây bất ổn về an ninh trật tự, cản trở môi trường đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh Lạng Sơn sẽ đều bị xử lý nghiêm minh. Đối với vụ án trên, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, cơ quan an ninh điều tra đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án xử lý các đối tượng đồng phạm liên quan theo nguyên tắc vi phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm minh đến đó.

Vụ việc xảy ra tại dự án chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn là hết sức đáng tiếc bởi mục tiêu của dự án là phát triển đô thị, phát triển kinh tế – xã hội để Nhân dân được thụ hưởng. Từ khi triển khai cho đến nay diện mạo thành phố đã có nhiều đổi thay, từng bước trở thành đô thị hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Tuy nhiên trong quá trình triển khai các dự án, không tránh khỏi một số người dân sẽ bị ảnh hưởng. Thiết nghĩ mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung tay để xây dựng đất nước. Không nên vì quyền lợi riêng của cá nhân mà vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân và quá trình triển khai xây dựng các dự án.

Bản thân Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy là những người bị ảnh hưởng bởi Dự án khối 2 phường Vĩnh Trại nhưng toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của các đối tượng đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc các đối tượng có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận đưa ra những nội dung tường thuật mang tính chất suy diễn, quy chụp của cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của Thanh tra Chính phủ và chính quyền các cấp của tỉnh Lạng Sơn cũng như việc thực thi pháp luật và triển khai thực hiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội, làm suy giảm lòng tin của Nhân dân, gây mất ổn định an ninh trật tự, tác động xấu đến quá trình triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác trên địa bàn. Việc cố tình không chấp hành và đi ngược lại với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các đối tượng cần phải được xử lý nghiêm minh, đó là cái giá phải trả cho hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng đã và đang có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Hiện nay trên địa bàn có những dự án đã và đang được triển khai thực hiện, mong rằng người dân sẽ đồng thuận, ứng xử phù hợp theo đúng quy định của pháp luật, vì lợi ích chung và sự phồn vinh của đất nước.

{Kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ}

CÔNG LÝ