Thứ tư,  01/02/2023

Tăng cường quản lý các điểm cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng

– Các cơ sở cung cấp dịch vụ truy nhập Internet và trò chơi điện tử công cộng có đóng góp tích cực trong việc phổ cập internet, đáp ứng yêu cầu tiếp cận thông tin nhanh của người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua internet ngày càng tăng, nhiều đối tượng xấu cũng lợi dụng các cơ sở này để phát tán văn hóa phẩm có nội dung xấu… Với mục tiêu bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên môi trường mạng, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Hiện tại, toàn tỉnh có 78 cơ sở cung cấp dịch vụ Internet công cộng và trò chơi điện tử được cấp phép, giảm 26 cơ sở so với năm 2019. Qua theo dõi, thu thập thông tin từ cơ quan chức năng, chúng tôi được biết, theo quy định, các cơ sở chỉ được phép hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ trong ngày, tuy nhiên, không ít cơ sở đã “phớt lờ”, hoạt động quá giờ quy định. Một số cơ sở còn không chủ động rà soát, chặn lọc những trang website cấm, để người chơi truy nhập vào những trang thông tin không lành mạnh và các trò chơi không phép… gây ảnh hưởng xấu đến tâm, sinh lý người chơi, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu nhi.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tại phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Để ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn, năm 2022, Sở TT&TT đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ internet công cộng và trò chơi điện tử. Sở đã tăng cường phố biến các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực internet và trò chơi điện tử đến lãnh đạo  cán bộ phụ trách cơ quan chuyên môn cấp huyện phụ trách lĩnh vực quản lý hoạt động của các cơ sở internet. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh thông qua các tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền trực tiếp, hoặc trên trang thông tin của sở.

Bà Trần Thị Duyên, Chánh Thanh tra Sở TT&TT cho biết: Chúng tôi đã tiến hành rà soát các thủ tục hành chính và các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet công cộng trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp quản lý hoạt động theo quy định; thường xuyên cập nhật danh mục trò chơi trực tuyến đã được phê duyệt nội dung, kịch bản cho các cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, với những cơ sở không chấp hành, vi phạm nhiều lần chúng tôi sẽ đề nghị doanh nghiệp viễn thông chấm dứt hợp đồng, ngừng cung cấp dịch vụ, đường truyền, cùng đó  là tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở.

Theo đó, trong năm 2022, Thanh tra Sở TT&TT đã phối hợp với các lực lượng chức năng Công an tỉnh, phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra được 24 cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet trong địa bàn tỉnh. Các nội dung được tập trung kiểm tra gồm: việc chấp hành các quy định cung cấp dịch vụ truy nhập internet công cộng (thủ tục, điều kiện kinh doanh, thời gian hoạt động, sản phẩm cung cấp…); công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Đối với dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, đoàn công tác rà soát về khoảng cách từ điểm cung cấp dịch vụ đến trường học; diện tích phòng máy; đảm bảo quy định về ánh sáng phòng máy; thiết bị phòng cháy, chữa cháy; việc đăng ký thông tin cá nhân khi chơi các trò chơi; thời gian chơi… Cùng đó, rà soát các cơ sở cung cấp dịch vụ truy nhập internet công cộng và trò chơi điện tử chưa được cấp phép để tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở chấp hành đúng quy định của pháp luật. Qua kiểm tra cho thấy: 24/24 cơ sở không thể hiện đầy đủ nội dung thông tin trên biển hiệu; 1 cơ sở đang hoạt động nhưng Giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đã hết thời hạn sử dụng; 1 cơ sở không có bảng niêm yết danh sách cập nhật các trò chơi được phê duyệt nội dung, kịch bản; 6 cơ sở không tuân thủ giờ mở cửa… Đoàn công tác đã kịp thời nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở với tổng số tiền trên 22 triệu đồng. So với năm 2021, tăng 23 điểm kiểm tra, tăng 8 điểm bị xử phạt.

Bà Vũ Thu Hương, chủ cơ sở cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cũng như bằng văn bản của lực lượng chức năng, bản thân tôi được nâng cao kiến thức về các quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, nắm được danh mục những trò chơi được phê duyệt nội dung, kịch bản, từ đó nghiêm túc chấp hành.

Thời gian tới, Sở TT&TT tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp quản lý Nhà nước về kinh doanh dịch vụ Internet công cộng, trong đó, sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm truy nhập internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng gắn với tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật và các quy định liên quan.

THỤC QUYÊN