Thứ hai,  27/03/2023

Lại “nóng” tình trạng họp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

– Thời gian gần đây, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực xung quanh chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn tiếp tục diễn ra, gây ách tắc giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Theo quan sát của chúng tôi vào chiều 22/2, ngay tại đường Thân Thừa Quý, có khoảng 30 quầy buôn bán hoa quả, trà đá, thực phẩm do người dân tự dựng lên. Các chủ kinh doanh tự chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để đỗ xe ô tô, xe máy. Đồng thời, tại đây có nhiều thùng chứa hàng bằng xốp, nhựa được dựng kín vỉa hè (điển hình là khu vực đối diện cổng trụ sở Sở Tài chính cũ) và cứ cách khoảng 5 m lại có 1 sạp hàng tự phát.

Còn tại khu vực vỉa hè, lòng đường Bắc Sơn, số lượng người dân chiếm dụng lòng đường để kinh doanh còn lớn hơn rất nhiều. Trên đoạn đường dài khoảng 1 km, có đến hàng trăm sạp hàng tự phát và các xe bán hàng rong đang hoạt động. Cùng đó, khách mua hàng dừng, đỗ xe lộn xộn, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Tại nhiều thời điểm, một số chủ kinh doanh còn tràn ra cả khu vực sát lề đường Lê Lợi và quanh trụ sở Bưu điện tỉnh để bán hàng, trong khi trước đây, các khu vực này ít khi xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.


Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra tại đường Thân Thừa Quý, phường Vĩnh Trại (Ảnh chụp ngày 22/2/2023)

Được biết, tình trạng trên xảy ra đã khoảng 1 tháng nay, sau khi thành phố thực hiện di dời các hộ kinh doanh tại chợ Bờ Sông sang chợ Giếng Vuông. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trở nên trầm trọng hơn tại đây, phóng viên đã trao đổi với một số tiểu thương. Bà Nguyễn Thị Vân, chủ kinh doanh hoa quả đang bày bán hàng tại vỉa hè đường Thân Thừa Quý cho biết: Trước đây, tôi kinh doanh tại khu vực chợ Bờ Sông. Gần đây, chợ Bờ Sông đã dừng hoạt động và các hộ phải chuyển vào chợ Giếng Vuông để kinh doanh tiếp. Tuy nhiên, đến hiện tại các ki-ốt và gian hàng trong chợ Giếng Vuông đều đã được đăng ký thuê hết. Do không còn mặt bằng kinh doanh nên tôi bắt buộc phải bày hàng ra đây để bán. Nếu có thể bố trí mặt bằng kinh doanh, tôi rất sẵn sàng bỏ chi phí để thuê địa điểm bán hàng.

Ngoài lý do trên, qua tìm hiểu, có một số tiểu thương từ chợ Bờ Sông chuyển sang dù đã đăng ký thuê mặt bằng bên trong chợ Giếng Vuông như vẫn tiếp tục bày bán ở khu vực ngoài chợ. Trong đó, nguyên nhân được các tiểu thương đưa ra là do mặt bằng thuê trong chợ có diện tích hẹp (khoảng 4 m2 – 9 m2) và có ít khách vào tận chợ để mua. Do vậy, các hộ tiếp tục cố tình bán hàng ở vỉa hè, lòng đường bên ngoài chợ theo kiểu “được thêm ngày nào, hay ngày đó”.

Ông Đào Trọng Cường, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Giếng Vuông cho biết: Đối với khu vực cổng chợ, đơn vị thường xuyên cắt cử lực lượng bảo vệ nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cũng như đỗ xe lộn xộn. Tuy nhiên, mọi việc chỉ có thể dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở vì tại khu vực ngoài chợ, đơn vị không có đủ thẩm quyền để xử lý, tạo sức răn đe.

Tìm hiểu thêm từ UBND phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, việc xử lý tình trạng trên cũng còn gặp phải nhiều khó khăn. Theo đó, Đội Trật tự đô thị phường chỉ có 3 thành viên thực hiện tuần tra, kiểm soát. Ông Lưu Quang Đạo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại cho biết: Để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực xung quanh chợ Giếng Vuông cũng như khu vực đường Thân Thừa Quý, cổng trụ sở Bưu điện tỉnh, UBND phường đã phải sử dụng cả 2 nguồn kinh phí hằng năm gồm: kinh phí đảm bảo an toàn giao thông, kinh phí đảm bảo an ninh trật tự để huy động cả lực lượng bảo vệ khối phố cùng tham gia. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí hạn hẹp khiến các hoạt động trên không được thường xuyên. Cùng đó, ý thức một số người dân còn rất kém, dù được nhắc nhở, tuyên truyền nhưng vẫn tái phạm.

Theo Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Lạng Sơn, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực xung quanh chợ Giếng Vuông chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự đô thị của một bộ phận người dân chưa cao. Mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần nhưng nhiều cá nhân, hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm. Điển hình, khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, các hộ trên lập tức dọn dẹp hàng hóa và phương tiện. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng chức năng rời đi, họ lại tiếp tục lấn chiếm. Ngoài ra, lực lượng trật tự đô thị thành phố hiện tại cũng rất mỏng, chỉ có 5 thành viên phụ trách toàn thành phố. Do đó, các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại đây đôi khi cũng chưa được thường xuyên.

Ông Nông Văn Huân, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố cho biết: Thời gian tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự tại khu vực trên cũng như các khu vực trọng điểm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với lực lượng, đơn vị liên quan để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình, kịp thời tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã triển khai các giải pháp xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa tình trạng trên, chúng tôi đề nghị các lực lượng quản lý địa bàn quyết liệt, kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý vi phạm để tạo sức răn đe.

Theo thông tin UBND phường Vĩnh Trại, từ ngày 23/2/2023, UBND phường sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tổ chức đợt cao điểm ra quân duy trì, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị tại đường Bắc Sơn, đường Thân Thừa Quý trên địa bàn phường. Theo đó, cùng các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, các trường hợp đã nhận được thông báo nhưng cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.
GIA KHÁNH