Thứ hai,  27/03/2023

Đường tỉnh 226 xuống cấp trầm trọng

– Tuyến đường tỉnh (ĐT) 226 là “huyết mạch” phục vụ cho nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân tại các xã Minh Khai và Hồng Phong của huyện Bình Gia. Thế nhưng hiện tại, nhiều đoạn trên tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như việc phát triển kinh tế – xã hội của người dân nơi đây.

Qua khảo sát thực tế của chúng tôi tại tuyến ĐT 226 từ thị trấn Bình Gia đến xã Hồng Phong cho thấy, phần lớn đoạn đường trên đều trong tình trạng hư hỏng nặng, phần mặt đường bị bong tróc. Số lượng “ổ gà”, “ổ voi” trên tuyến này không đếm xuể và chỉ cách nhau vài mét đến vài chục mét. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển của các phương tiện đi lại trên tuyến.

Clip: Đường tỉnh ĐT.226 tại huyện Bình Gia xuống cấp trầm trọng

Được biết, tuyến ĐT 226 từ thị trấn Bình Gia qua các xã Minh Khai, Hồng Phong huyện Bình Gia đến thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định có tổng chiều dài khoảng 60 km. Trong đó, đoạn xuống cấp nghiêm trọng nhất là đoạn đường dài khoảng 13 km đi từ khu vực giáp ranh giữa xã Minh Khai với thị trấn Bình Gia đến UBND xã Minh Khai. Nhiều đoạn đường bị lún từ 5 – 10 cm, đồng thời, hệ thống thoát nước trên tuyến cũng bị hư hỏng nặng và tắc nghẽn tại nhiều điểm.

Theo ông Hướng Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, con đường trên được xây dựng và đưa vào sử dụng đã hơn 30 năm. Do được xây dựng từ lâu, kết hợp với việc trên tuyến đường này có nhiều xe chở vật liệu xây dựng, xe chở gỗ trọng tải lớn di chuyển đã khiến mặt đường ngày càng xuống cấp.

“Do đường hư hỏng quá trầm trọng, việc vận chuyển hàng hóa, giao thương của người dân vô cùng khó khăn. Đồng thời, giá vận chuyển các mặt hàng, vận tải hành khách đi từ thị trấn Bình Gia vào xã (hoặc ngược lại) đều cao hơn bình thường. Đơn cử nếu người dân đi xe taxi từ thị trấn vào đây thì mức giá phải lên đến 300.000 đồng cho đoạn đường dài 13 km, thậm chí nhiều tài xế taxi còn không muốn đi vào tuyến này vì đường quá xấu” – Ông Hướng Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết thêm.

Anh Hứa Văn Cương, người dân tại thôn Nà Mạ, xã Minh Khai cho biết: “Trong những năm đầu sau khi tuyến đường mới được xây dựng, chúng tôi chỉ mất 20 phút di chuyển bằng xe máy đến thị trấn Bình Gia mua hàng hóa. Thế nhưng, hiện tại phải mất đến 50 phút mới có thể đi đến nơi. Không những thế, tuyến đường trên còn khiến chi phí vận chuyển nông sản, lâm sản từ đây ra các khu vực đầu mối trở nên cao hơn so với nơi khác. Ngoài ra, tuyến đường xuống cấp cũng gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Thực tế, đã có lần tôi chứng kiến một trường hợp xe tải vận chuyển, thu gom rác bị lật do tránh các “ổ voi” và các điểm bị sụt lún trên đường. Do vậy, người dân chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư sửa chữa, cải tạo con đường này”.

Nhiều xe có trọng tải lớn chạy trên tuyến khiến ĐT 226 ngày càng xuống cấp nghiêm trọng

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đoạn đường trên do Hạt Bảo trì đường bộ Chi nhánh Bình Gia – Bắc Sơn thuộc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn phụ trách công tác duy tu, bảo dưỡng. Ông Bế Văn Báo, Hạt trưởng cho biết: Hằng năm, kinh phí duy tu, bảo dưỡng đối với ĐT 226 là trên 34 triệu đồng/km. Với kinh phí trên, đơn vị chỉ có thể khắc phục các điểm xuống cấp quá nặng cũng như thực hiện một số công tác nạo vét, dọn dẹp trên tuyến. Tuy nhiên, việc khắc phục các điểm hư hỏng cũng chỉ là tạm thời và không được lâu dài do tuyến trên đã xuống cấp quá nghiêm trọng, mặt đường gần như biến dạng hoặc bong tróc.

Trước thực tế trên, từ năm 2020 đến nay, nhiều người dân và chính quyền xã Minh Khai đã nhiều lần nêu ý kiến tại các buổi họp thôn, xã và hoạt động tiếp xúc cử tri. Theo đó, người dân rất mong mỏi các cấp, ngành liên quan xem xét và có biện pháp cải tạo, sửa chữa tuyến ĐT 226.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: ĐT 226 xuống cấp nghiêm trọng là một trong những rào cản đối với việc phát triển kinh tế – xã hội và ảnh hưởng đến tính kết nối giữa các địa phương nằm dọc tuyến đường. UBND huyện đã kiến nghị Sở Giao thông  – Vận tải để có giải pháp khắc phục và sở đã có phản hồi về nội dung này. Theo đó, thời gian tới, đơn vị sẽ có kế hoạch huy động nguồn vốn dư từ một số công trình đường giao thông trên địa bàn để thực hiện nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT 226. Huyện rất mong muốn các cấp, ngành sẽ sớm bố trí vốn để triển khai phương án trên. Từ đó, góp phần tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chia sẻ với những khó khăn của người dân nơi đây, chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, các cấp, ngành liên quan sẽ nhanh chóng có giải pháp nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT 226 đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.

GIA KHÁNH