Thứ tư,  07/06/2023

Khó khăn trong bảo quản gỗ tang vật vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp

– Thời gian qua, việc bảo quản gỗ tang vật thu giữ từ các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tại một số huyện trên địa bàn gặp khó khăn. Nguyên nhân do mặt bằng, kho bãi tại các trụ sở lực lượng kiểm lâm chưa đáp ứng được công tác trên.

Tại huyện Văn Lãng, từ năm 2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã thu giữ trên 30 m3 gỗ cùng một số tang vật trong các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn huyện. Do thiếu kho bãi và mặt bằng, số lượng gỗ tịch thu phải để ngoài trời phơi nắng, phơi mưa. Vì vậy, hầu hết số gỗ này bị nứt vỡ, nấm mốc vì không được bảo quản.

Thiếu kho bãi, gỗ tang vật tại Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia gặp khó khăn trong việc bảo quản

Ông Hoàng Ngọc Khôi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Lãng cho biết: Để có nơi chứa gỗ và các tang vật vi phạm, đơn vị đã phải thuê mặt bằng của người dân tại khu vực gần trụ sở làm việc. Nhưng do khối lượng gỗ tương đối lớn, việc thuê mặt bằng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, hiện tại vẫn còn hàng chục mét khối gỗ phải để tạm trên rừng trong lúc đợi có nơi chứa. Điều này còn gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo quản các tang vật vi phạm.

Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia cũng gặp tình cảnh như trên. Trong năm 2022, Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia phát hiện và thu giữ trên 100 m3 gỗ từ các vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Gỗ từ các vụ vi phạm cũ chưa biết để đâu, lại thêm gỗ tịch thu từ các vụ vi phạm mới nên việc bảo quản chưa được đảm bảo. Theo đánh giá từ đơn vị, do thiếu điều kiện bảo quản, hiện tại chất lượng của số gỗ trên chỉ còn đạt khoảng 20% so với ban đầu.

Ngoài 2 đơn vị trên, theo thông tin của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay, công tác bảo quản gỗ và các tang vật tịch thu tại các huyện, thành phố còn lại cũng gặp khó khăn tương tự do các hạt kiểm lâm đều không có kho bãi bảo quản. Theo tìm hiểu, tại các huyện trên, trụ sở làm việc của lực lượng kiểm lâm đều đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ rất lâu. Thêm vào đó, việc xây dựng, cải tạo, mở rộng kho bãi tại các trụ sở trên đều chưa được thực hiện do thiếu kinh phí.

Ông Hoàng Minh Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Bình cho biết: Nhiều trường hợp gỗ tang vật phải để ngay tại hiện trường do không có kho chứa. Đơn vị chỉ có thể mua phông bạt để phủ tạm, điều kiện bảo quản chưa đảm bảo. Do đó, khi hoá giá gỗ đã bị giảm chất lượng và giá trị rất nhiều. Hơn nữa, do thiếu nhân lực, việc quản lý và trông giữ số gỗ trên cũng rất khó khăn.

Theo quy định, trong trường hợp các tang vật như gỗ, máy móc, thiết bị tịch thu từ các vụ vi phạm sau khi thu giữ mà không xác định được chủ, lực lượng kiểm lâm sẽ tiến hành thông báo tìm chủ vi phạm qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 1 năm, nếu không xác định được chủ vi phạm, các tang vật sẽ bị xử lý theo quy định. Trong đó, các loại gỗ thường được xử lý theo hình thức hoá giá.

Được biết, thời gian qua, một số Hạt Kiểm lâm cũng đã tham mưu đề xuất Chi cục Kiểm lâm tỉnh có kiến nghị đến các đơn vị liên quan có phương án bố trí kinh phí để cải tạo trụ sở, kho bãi. Tuy nhiên, các đề xuất vẫn chưa được đáp ứng.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện tại, hầu hết hạt kiểm lâm các huyện đều chưa có kho bãi, lượng gỗ tang vật chủ yếu được hạt kiểm lâm các huyện tận dụng sân bãi của trụ sở hoặc một số đơn vị khác để làm nơi chứa tạm. Trong khi đó, các loại gỗ chủ yếu thuộc nhóm V đến nhóm VIII (nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực, sức chống mối mọt kém) và rất nhanh giảm chất lượng nếu không được bảo quản tốt. Do đó, đơn vị kiến nghị các cấp, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí cho việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp kho, bãi chứa tang vật vi phạm của lực lượng kiểm lâm để đảm bảo công tác tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong thời gian chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế trên cho thấy, việc đầu tư xây dựng kho bãi để khắc phục các khó khăn trong bảo quản gỗ cũng như tang vật vi phạm các quy định trong lĩnh vực lâm nghiệp là rất cần thiết. Điều này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho lực lượng kiểm lâm trong quá trình xử lý các vụ vi phạm, đồng thời, thực hiện tốt hơn công tác quản lý tài sản, tránh gây thất thoát, lãng phí.

GIA KHÁNH