Thứ năm,  07/12/2023

Công trình đường Nà Pàn-Khuổi Khe: Dân khổ sở vì đường dang dở

– Công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe thuộc địa phận thôn Tân Tiến, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc có chiều dài gần 1,8 km, được khởi công xây dựng từ tháng 2/2022. Theo kế hoạch ban đầu, con đường sẽ hoàn thành trong năm 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình vẫn còn dang dở, người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ hộ nơm nớp lo sợ khi tình trạng sạt lở đất đã diễn ra ở nhiều điểm dọc tuyến đường.

Năm 2022, khi có chủ trương làm tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe, nhiều hộ dân trong thôn Tân Tiến, xã Thụy Hùng vui mừng khôn xiết và đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất cùng tài sản trên đất để làm đường.

Một số hình ảnh sạt lở, sụt lún tại tuyến đường Nà Pàn-Khuổi Khe

Mong con đường mới

Thôn Tân Tiến (gồm xóm Khuổi Khe và Nà Pàn) có 144 hộ dân. Từ nhiều năm nay, kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Trước đây, con đường trục chính trong thôn là đường Nà Pàn – Khuổi Khe có chiều rộng từ 1-2 m, trong đó nhiều đoạn là đường đất, quanh co, nhỏ hẹp khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tảng đá lớn sạt lở xuống tuyến đường Nà Pàn-Khuổi Khe

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển sản xuất của người dân, năm 2022, UBND huyện Cao Lộc đã quyết định đầu tư xây dựng công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe với chiều dài gần 1,8 km (trong đó tuyến chính dài 1.674,51 m, tuyến nhánh dài 116 m), thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn cấp B, đổ bê tông toàn tuyến với chiều rộng đường 3 m (sau khi điều chỉnh, bổ sung phát sinh công trình).

Ngay khi Nhà nước có chủ trương làm đường, người dân thôn Tân Tiến, đặc biệt là xóm Khuổi Khe rất vui mừng, phấn khởi và tích cực chung tay, góp sức làm đường. Ông Mã Văn Thời, thôn Tân Tiến, xã Thụy Hùng chia sẻ: Khi được tuyên truyền về việc làm đường cũng như công trình công cộng chung của thôn, gia đình tôi đã hiến gần 1.000 m2 đất cùng nhiều cây hồi, đào trên đất đã cho thu hoạch.

Tương tự như vậy, sau khi có chủ trương làm đường, gia đình ông Nông Văn Trọng, thôn Tân Tiến cũng hiến khoảng 1.000 m2 đất để phục vụ cho việc mở rộng đường. Ông Trọng cho biết, để phục vụ cho việc làm đường, trên địa bàn thôn có 30 hộ dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường với tổng diện tích đất hiến ước chừng khoảng 15.000 m2 cùng tài sản trên đất như cây cối, hoa màu, công trình phụ…

Từ diện tích hiến đất của người dân, đến tháng 4/2022, nền đường đã cơ bản hoàn thành. Những tưởng công đoạn khó nhất là làm nền đường đã xong thì công trình sẽ nhanh chóng được hoàn thiện thì lúc này, việc triển khai các hạng mục tiếp theo phát sinh vướng mắc. Từ đó dẫn tới đến nay, công trình đường vẫn ngổn ngang, người dân thì vẫn sống trong cảnh khổ sở vì đường.

Vướng mắc từ các hộ trên taluy dương

Sau khi cơ bản hoàn thành nền đường, đơn vị thi công bắt đầu tập kết máy móc, vật liệu vào trong tuyến để triển khai làm đường thì bị một số hộ dân trong thôn ngăn cản. Ông Vy Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc (đơn vị chủ đầu tư công trình) cho biết: Thời điểm khi mới bắt đầu làm nền đường, đơn vị thi công đưa máy móc đi theo đường từ xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn vào trong công trình. Sau khi làm nền xong, do lượng máy móc lớn, xe chở vật liệu nặng nên đơn vị thi công phải đi theo đường từ xóm Nà Pàn, thôn Tân Tiến, xã Thụy Hùng vào thì một số hộ dân ngăn cản phương tiện không cho vào thi công.

Tường nhà hộ dân ở thôn Tân Tiến bị nứt, sụt lún

Theo đó, 7 hộ dân có nhà nằm trên taluy dương sát đường ở tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe (đoạn xóm Nà Pàn) cho rằng việc làm đường có thể gây ảnh hưởng đến ngôi nhà, cộng với việc một số hộ bị sạt lở do mưa lớn nên các hộ yêu cầu đơn vị liên quan kè phần taluy dương mới đồng ý để triển khai tiếp công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe.

Trước tình trạng sạt lở đất có thể gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân như vậy, cuối năm 2022, UBND huyện Cao Lộc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá và bổ sung hạng mục xây kè chân taluy dương cao 2,5 m bằng bê tông xi măng đoạn có 7 hộ dân kể trên.

Xây dựng kè xong, đến giữa năm 2023, những đợt mưa lớn kéo dài khiến cho diện tích đất của một số hộ (trong số 7 hộ nêu trên) tiếp tục bị sạt lở.

Sau khi bị sạt lở lần 2, khi được các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, tư vấn, 4/7 hộ sinh sống tại điểm sạt lở đã đồng ý ốp mái kè giai đoạn 2 và đề nghị lắp lan can để đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Song có 3/7 hộ không đồng ý xây kè mà đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Trước thực tế đó, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe, lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc, các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND xã Thụy Hùng đã kiểm tra, tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ để cơ quan chức năng triển khai dự án kè giai đoạn 2.

Tuy nhiên, đến nay, 3/7 hộ vẫn chưa đồng ý kè. Do đó, sau gần 2 năm triển khai, công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe vẫn dừng lại ở việc làm nền đường. Không những thế, do ảnh hưởng của mưa lũ khiến cho nền đường ngày càng hư hỏng, tình trạng sụt lún, sạt lở diễn ra dọc tuyến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Người dân “sống trong sợ hãi”

Gia đình anh Vy Minh Ngôn, 1 trong 7 gia đình sinh sống trên taluy dương có vị trí sạt lở tại tuyến đường Nà Pàn-Khuổi Khe cho biết: Gia đình tôi sinh sống trên taluy dương cao hơn 10 m so với mặt đường. Từ năm 2022 đến nay, gia đình tôi đã 2 lần bị sạt lở đất. Không chỉ sạt lở phần đất trước hiên gia đình, hiện nay phần sân và móng nhà đã xuất hiện những vết nứt lớn, kéo dài và luôn trong tình trạng sụt lún, sạt lở xuống đường.

Trước thực trạng đó, cứ mỗi cơn mưa, gia đình tôi lại phải huy động người để dùng bạt che chắn các vị trí nứt ở sân, quanh tường nhà để tránh nước chảy vào trong sẽ rất dễ tới lún, sạt lở. Đồng thời, cả nhà phải di chuyển sang nhà mẹ đẻ để đảm bảo an toàn. Hiện tại, gia đình tôi đã đồng ý để các cơ quan chức năng kè bê tông để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho cả gia đình.

Ngôi nhà của người dân nằm cạnh tuyến đường Nà Pàn-Khuổi Khe bị sạt lở đối diện nguy hiểm

Cùng với gia đình anh Ngôn, một số gia đình khác sinh sống trên taluy dương thuộc tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe cũng xuất hiện một số điểm sụt lún, sạt lở khu vực đất vườn phía trước ngôi nhà.

Không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của một số hộ dân sinh sống trên khu vực taluy dương của tuyến đường, những trận mưa lớn, kéo dài từ năm 2022 đến nay đã khiến cho nhiều vị trí thuộc tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe bị sạt lở. Theo quan sát thực tế của phóng viên, tuyến đường dài gần 1,8 km có đến 20 điểm sạt lở, trong đó có những vị trí sạt lở kéo theo những khối đá to rơi xuống lòng đường. Việc sạt lở đất, đá vừa tiềm ẩn nguy hiểm, vừa cản trở rất lớn việc đi lại của người dân.

Ông Nông Văn Trọng, thôn Tân Tiến cho biết: Có những lần mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều điểm sạt lở lớn, do không có phương tiện, máy móc nên thôn phải huy động người dân ra để cùng khắc phục. Đường đang to lại hóa nhỏ do đất đá sạt lở chiếm hết lòng đường. Không những vậy, đất đá sạt lở xuống đường kết hợp với nước mưa đọng lại tạo thành lớp đất bùn nhão trơn trượt khiến cho việc đi lại của người dân thậm chí còn khó khăn hơn trước. Tình trạng sạt lở diễn ra thường xuyên còn gây thiệt hại về tài sản, cây trồng của người dân.

Trước những nguy hiểm, khó khăn mà người dân Tân Tiến đang phải đối mặt, các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp kiên quyết, dứt khoát để tháo gỡ, từ đó vừa đẩy nhanh tiến độ công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe, vừa đảm bảo an toàn cuộc sống người dân.

Ông Lý Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Thụy Hùng cho biết: Ngay khi bắt đầu gặp vướng mắc ở 7 hộ dân trên tuyến Nà Pàn – Khuổi Khe, trực tiếp lãnh đạo UBND xã cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân để tạo sự đồng thuận trong thực hiện công trình. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn 3/7 hộ chưa đồng ý phương án kè giai đoạn 2. Trước thực tế đó, ngay trong tuần này, UBND xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan họp thôn cũng như các hộ liên quan để thống nhất phương án kè.

Ông Hứa Anh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Cao Lộc cho biết: Một mặt, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Thụy Hùng và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động 3 hộ dân còn lại đồng ý kè đảm bảo an toàn, mặt khác sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan sẵn sàng phương án thi công kè đảm bảo an toàn cho người dân.

Liên quan đến việc triển khai các hạng mục công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe còn lại, ông Vy Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc cho biết: Ngay sau khi thống nhất phương án kè giai đoạn 2 với các hộ dân, chủ đầu tư sẽ yêu cầu đơn vị thi công tập kết nhân lực, máy móc, vật liệu vào hoàn thiện các hạng mục còn lại của tuyến đường Nà Pàn – Khuổi Khe.

Phần lớn người dân trong thôn Tân Tiến đang ngóng chờ con đường hoàn thành. Chính vì vậy, các hộ dân cũng cần có sự chung tay, đồng thuận để con đường nhanh chóng được triển khai xây dựng hoàn thiện. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, phát triển sản xuất chung của người dân trong thôn.

Ngày 10/1/2022, UBND huyện Cao Lộc đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe, xã Thụy Hùng. Đến ngày 6/12/2022, UBND huyện có Văn bản số 3197/UBND-KTHT về việc điều chỉnh, xử lý kỹ thuật, bổ sung phát sinh công trình đường Nà Pàn – Khuổi Khe nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tuyến đường để vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình cũng như an toàn cho các hộ dân sinh sống trên khu vực taluy dương của tuyến đường.

 

TÂN AN - KIM CHI