Thứ tư,  29/11/2023

Báo động tình trạng trộm nước sinh hoạt

– Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xuất hiện nhiều vụ trộm nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, với các chiêu trò, thủ đoạn đáng báo động, gây thất thoát cho doanh nghiệp, ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác quản lý tài nguyên môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, hành vi trộm nước sinh hoạt trên địa bàn được Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn phát hiện 1 vụ vào cuối năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay phát hiện nhiều vụ, đều ở thành phố Lạng Sơn. Các đối tượng thực hiện trộm nước sinh hoạt với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Trong đó, một số trường hợp xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn cho kim đồng hồ quay để khi sử dụng nước thì đồng hồ không nhảy số; không dùng nước qua ống gắn đồng hồ mà lắp một đường trước đồng hồ để dẫn vào nhà sử dụng, khiến đồng hồ không quay hoặc quay chậm. Đặc biệt, có trường hợp dùng “chiêu” đục ống nước dưới đất để gắn vào ống tổng dẫn nước về nhà, sau đó lấp lại, đổ bê tông lên, rất khó phát hiện. Mục đích của các chiêu trò “đạo chích” này nhằm sử dụng nước bình thường mà không phải trả chi phí. Trong khi đó, các đối tượng gian lận như vậy thường sử dụng nước rất lãng phí, không có ý thức tiết kiệm nước…


Thủ đoạn xỏ kim chặn để đồng hồ nước không nhảy số –
(Ảnh do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cung cấp)

Đơn cử, theo biên bản làm việc ngày 13/1/2023 giữa đại diện Phòng Quản lý tiêu thụ Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn và đại diện khách hàng, hộ gia đình ông N.V.T, ở đường Ngô Quyền, thành phố Lạng Sơn đã dùi lỗ trên mặt đồng hồ và xỏ kim vào để ngăn kim đồng hồ quay. Theo biên bản, bằng thủ đoạn này, gia đình ông N.V.T đã sử dụng 526m³ nước nhưng không thể hiện trên đồng hồ nước. Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lạng Sơn đã tiến hành xử phạt, truy thu 8,1 triệu đồng đối với gia đình này.


Hình ảnh vụ đấu đường nước không qua đồng hồ đo –
(Ảnh do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cung cấp)

Ông Trần Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay công ty phát hiện 10 vụ trộm nước sinh hoạt của công ty, với tổng số gần 2.000m³ nước, tổng thiệt hại hơn 25 triệu đồng. Trong số 10 vụ thì có 9 vụ là hộ gia đình và 1 vụ là doanh nghiệp gây ra; đến nay, công ty đã lập biên bản xử lý 8/10 vụ; các vụ việc còn lại doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài xử phạt, truy thu tiền nước đã dùng trộm, khách hàng phải tự thay thế đồng hồ do làm hỏng khi dùng các thủ đoạn trộm nước và phải mất chi phí lắp lại đường ống theo đúng quy định.


Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn thông tin về thủ đoạn của hành vi trộm nước sinh hoạt cho phóng viên Báo Lạng Sơn

Trên đây chỉ là số liệu kiểm tra, phát hiện được, trên thực tế, tình trạng trộm nước sạch, thất thoát nước sạch có thể không dừng lại ở đó. Điều này không những gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn gây thất thoát ngân sách Nhà nước và nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài nguyên môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Do vậy, thời gian tới Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện và xử lý việc đấu các thiết bị hoặc các thủ đoạn liên quan để trộm nước sinh hoạt của công ty. Bên cạnh xử phạt hành chính thì công ty sẽ phối hợp cùng các cấp, ngành, lực lượng chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật; ban hành quy định khen thưởng để khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia phát hiện, tố giác hành vi vi phạm.

Thiết nghĩ, việc sử dụng nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu song dùng thủ đoạn để trộm nước sinh hoạt của doanh nghiệp để sử dụng là vi phạm pháp luật và là hành vi xấu cần được lên án. Do đó, để giải quyết dứt điểm thực trạng này ngoài sự chủ động vào cuộc của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, thì rất cần có sự quan tâm của quần chúng Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác các thủ đoạn, hành vi vi phạm liên quan; đặc biệt là sự tự giác chấp hành, thực thi hợp đồng đã được ký kết với đơn vị cung cấp nước sinh hoạt của các hộ gia đình, để chủ trương đưa nước sạch đến các hộ gia đình của Nhà nước đạt được kết quả cao nhất, phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân.

ĐÌNH QUANG - HOÀNG HUẤN