Thứ năm,  07/12/2023

Mạo danh cán bộ đăng kiểm để lừa đảo trục lợi: Thủ đoạn mới cần cẩn trọng

Nhân viên Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn đăng kiểm phương tiện

– Thời gian gần đây, nhiều chủ xe ô tô trên địa bàn phản ánh bị các đối tượng mạo danh cán bộ Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn liên hệ về việc hỗ trợ gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới nhằm trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, tình trạng trên xuất hiện từ tháng 8/2023 đến nay. Thủ đoạn đối tượng là gọi điện đến chủ xe ô tô tự xưng là cán bộ Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn thông báo cho chủ xe ô tô về việc hỗ trợ gia hạn kiểm định xe cơ giới và gửi giấy xác nhận gia hạn về cho chủ phương tiện và thu lệ phí. Do chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ các quy định hiện hành, nhiều chủ xe ô tô cá nhân đã tin tưởng đó là người của công ty đăng kiểm nên đã mất tiền oan.

Anh H.V.Q, ở thôn Nà Sèn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Cuối tháng 10/2023, tôi nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại di động xưng là cán bộ Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn thông báo xe của anh sẽ được gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Người xưng cán bộ đăng kiểm còn đọc rõ họ tên chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm, tôi tưởng thật nên đã đồng ý. Sau đó 1 ngày, họ gửi xác nhận gia hạn kiểm định tới nhà và thu của tôi 100 nghìn đồng.

Không chỉ anh Q, nhiều trường hợp khác cũng nhận được cuộc gọi tương tự, do thấy số tiền không lớn và cung cách phục vụ cũng tốt nên nhiều người đã đồng ý, sau đó mới biết mình đã bị lừa.

Theo tìm hiểu, tính từ tháng 8/2023 đến đầu tháng 11/2023, có khoảng 200 trường hợp chủ phương tiện đã phản ánh với Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn về tình trạng trên. Người dân đến trực tiếp công ty hoặc thông qua đường dây nóng của công ty để phản ánh. Ngoài phản ánh việc hỗ trợ gia hạn kiểm định và thu phí, nhiều trường hợp còn bị các đối tượng tư vấn, cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự (không rõ nguồn gốc) qua đường bưu điện và một số dịch vụ khác.

Ông Lê Trung Thành, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn khẳng định: Công ty không chỉ đạo cán bộ, nhân viên gọi điện tư vấn, hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện ô tô khách hàng, trên địa bàn. Nếu xe nào gần hết hạn đăng kiểm thì trung tâm sẽ nhắn tin báo nhắc, chứ không phát sinh thêm dịch vụ. Những trường hợp làm như vậy là mạo danh và trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn, hiện nay, việc gia hạn đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT, ngày 2/6/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, ngày 12/8/2021 của Bộ Giao thông Vận tải. Điểm chú ý của thông tư này là quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại. Nếu chủ phương tiện cần in xác nhận này thì công ty sẽ in miễn phí chứ không có chuyện thu phí. Do đó, người dân cần tìm hiểu và nắm rõ quy định này để không bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn khuyến cáo: Doanh nghiệp, khách hàng, chủ phương tiện khi nhận được cuộc gọi có nội dung như thủ đoạn nêu trên thì cần cảnh giác, tuyệt đối không làm theo và liên hệ với đơn vị đăng kiểm để phản ánh và phối hợp xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐINH HƯƠNG - KHÁNH LY