Thứ bảy,  02/07/2022

Danh thắng Hương Sơn đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Tối 19/9, tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm chùa Hương và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và Quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và Quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn cho huyện Mỹ Đức. 

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL, đại diện Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam… đến dự.

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) là quần thể văn hóa – tôn giáo, gồm 21 ngôi chùa thờ Phật, thờ thần theo tín ngưỡng nông nghiệp bản địa và gắn liền với Phật giáo, là nơi tu hành đắc đạo của Bồ Tát Quán Thế Âm (thường gọi là Bà Chúa Ba).

Quần thể Hương Sơn được xây dựng từ đời Vua Lê Thánh Tông (1442-1497) và có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Mỗi năm có hàng triệu người hành hương đến Hương Sơn chiêm bái.

Với những giá trị tiêu biểu, quần thể danh thắng Hương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là “Di tích Quốc gia đặc biệt” tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng, đồng thời tiếp tục khẳng định giá trị của quần thể danh thắng Hương Sơn.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn cho huyện Mỹ Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với quần thể danh thắng Hương Sơn là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức và TP. Hà Nội.

Danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn được tạo hoá ban tặng những nét độc đáo riêng, có giá trị đặc biệt bằng hệ thống các núi đá vôi với nhiều hang động, kết nối với nhau bằng dòng chảy quanh co uốn lượn của Suối Yến; có hệ sinh thái động, thực vật phong phú, với trung tâm là cụm đền chùa, hang động – nổi tiếng nhất là động Hương Tích, chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương truyền thống hằng năm thường kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch là lễ hội có quy mô lớn nhất miền Bắc, thu hút đông đảo khách thập phương. Đặc biệt, cách đây 60 năm (năm 1958), Bác Hồ đã về thăm chùa Hương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ nỗ lực bảo vệ, phát huy giá trị để chùa Hương không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường. Trên tinh thần đó, TP. Hà Nội sẽ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của danh thắng Hương Sơn.

Theo Chinhphu