Chủ nhật,  29/05/2022

Thành phố Lạng Sơn: Sẵn sàng cho “Đêm hội trăng rằm Xứ Lạng”

(LSO) – Từ năm 2015 đến nay, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, UBND thành phố Lạng Sơn lại tổ chức “Đêm hội trăng rằm” nhằm tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em. Năm nay, khi Tết Trung thu đang đến gần, các em nhỏ lại háo hức mong chờ “phá cỗ” tại “Đêm hội trăng rằm Xứ Lạng”.

Đêm hội trăng rằm các năm thường lựa chọn tổ chức tại địa điểm rộng, thoáng đãng tại đường Hùng Vương để đảm bảo không gian an toàn cho các hoạt động. Đêm hội là nơi để người dân cũng như các phụ huynh đưa con em mình tới tham gia, hòa mình với các hoạt động và rước đèn trên các tuyến đường. Em Lê Anh Huy (khối 8, phường Vĩnh Trại) cho biết: Em rất thích các mô hình đèn trung thu cỡ lớn được trưng bày ở “Đêm hội trăng rằm Xứ Lạng” bởi  chúng trông rất đẹp và lung linh. Đến đêm hội, em còn rất vui khi được gặp gỡ những người bạn khác trường để cùng vui chơi và rước đèn, có năm em còn được giao lưu với diễn viên Xuân Bắc.

Đèn trung thu của UBND phường Đông Kinh đang được gấp rút hoàn thành

Tiếp nối thành công từ những đêm hội trước, đêm hội trăng rằm năm 2018 dự kiến tổ chức vào ngày 13/8 âm lịch tại Sân vận động Đông Kinh với 1.200 đại biểu được triệu tập là thanh niên, thiếu nhi. Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Ngay từ cuối tháng 7/2018, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho đêm hội. Trong đó, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị, đảm bảo đêm hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống gắn với Tết Trung thu  của dân tộc, diễn ra một cách an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đêm hội còn là nơi để các phường, các trường học cùng tranh tài qua các mô hình đèn và mâm cỗ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngoài ra, để đêm hội thêm phần hấp dẫn, ban tổ chức đã liên hệ khách mời Nhật Minh – Quán quân cuộc thi The Voice Kid 2016 (chương trình truyền hình được nhiều thiếu nhi quan tâm, theo dõi) đến tham gia.

Tham gia đêm hội năm nay,  UBND 5 phường trên địa bàn thành phố sẽ đem đến ít nhất 20 mô hình đèn trung thu với kích thước lớn được trưng bày, thi và diễn diễu tại đêm hội. Các mô hình đèn trung thu năm nay chủ yếu là biểu tượng của những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình ảnh đặc trưng của Lạng Sơn như: hoa hồi, đàn tính, bầu rượu… mô phỏng 12 con giáp và các nhân vật trong truyện cổ tích, ngụ ngôn. Ông Nguyễn Viết Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Kinh cho biết: Hiện nay, 4 mô hình đèn trung thu do phường thực hiện gồm mô hình con gà trống, con trâu, con bướm và ông trăng đã hoàn thiện khoảng 70% với nguồn kinh phí xã hội hóa trên 20 triệu đồng. UBND phường đã lựa chọn những người dân khéo tay trong phường để làm đèn và phân công, bố trí khoảng 100 người gồm: thiếu nhi, cán bộ, hội viên các khối, đoàn thể của phường tham gia diễn diễu trong đêm hội.

Bên cạnh đó, để đạt giải trong phần thi mâm cỗ, 16 đơn vị trường học được lựa chọn tham gia đã lên ý tưởng cho mâm cỗ với chủ đề về: tình yêu quê hương, đất nước, danh lam thắng cảnh để thi, trưng bày tại đêm hội. Để 16 mâm cỗ được trình bày đẹp mắt nhất và thể hiện rõ chủ đề, các mâm cỗ chủ yếu gồm các loại hoa quả được cắt tỉa sinh động và có sự “góp mặt” của các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương nhằm góp phần giới thiệu rộng rãi hơn về sản vật đặc sắc của địa phương.

Qua các mô hình đèn và mâm cỗ mang nét đặc trưng truyền thống văn hóa dân tộc, các em thiếu nhi sẽ có dịp  hiểu biết hơn và thêm tự hào về quê hương, đất nước. Kết thúc đêm hội, thiếu nhi và người dân sẽ cùng tham gia màn rước đèn trung thu trên một số tuyến đường của thành phố. Đến nay, các khâu trong công tác chuẩn bị cho “Đêm hội trăng rằm Xứ Lạng” năm 2018 đang bước vào giai đoạn gấp rút hoàn thành, sẵn sàng đem tới cho thiếu nhi và nhân dân một đêm hội ấn tượng, an toàn và ý nghĩa.

HOÀNG NHƯ