Chủ nhật,  11/04/2021

Sôi nổi phong trào văn nghệ của người cao tuổi

(LSO) – Những năm gần đây, phong trào văn nghệ của người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, góp phần động viên các cụ sống vui, sống khỏe, làm gương sáng cho con cháu noi theo.

Theo đó, để phong trào văn nghệ của NCT sôi nổi, hằng năm, Ban đại diện Hội NCT tỉnh triển khai kế hoạch về thực hiện công tác chăm sóc NCT đến các cấp hội, trong đó có nội dung chăm sóc đời sống tinh thần cho các cụ. Một trong những yếu tố thúc đẩy phong trào, đó là khuyến khích tổ chức giao lưu  văn nghệ giữa các hội NCT vào các ngày kỷ niệm như: ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), ngày Quốc tế NCT (1/10)… Ngoài ra, các cấp hội vận động NCT tham gia luyện tập, đóng góp các tiết mục biểu diễn vào dịp lễ, tết và các sự kiện tại địa phương.

Nhờ vậy, phong trào ngày càng lan tỏa, tạo nên sân chơi sôi nổi, hấp dẫn, bổ ích cho NCT trên địa bàn. Có thể kể ra những nơi có phong trào văn nghệ của NCT phát triển mạnh và đồng đều như: Tràng Định, Hữu Lũng, Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn… Tại đây, nhiều câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ NCT được thành lập đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các cụ.

Người cao tuổi xã Xuân Mai, huyện Văn Quan biểu diễn hát then, múa chầu

Trong đó, CLB Văn nghệ NCT thành phố Lạng Sơn là một trong những CLB ra đời sớm và hoạt động sôi nổi trên địa bàn. Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ nhiệm CLB cho biết: Dù tuổi đã cao, nhưng lòng nhiệt tình với hoạt động văn nghệ vẫn luôn thúc giục tôi và các cụ tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt. Mỗi người một sở trường, hoàn cảnh  nhưng đến với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật, tạo cho những buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa. Không chỉ vậy, quá trình sinh hoạt, các cụ còn cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, những kinh nghiệm sống, cách nuôi dạy con, cháu, làm kinh tế hiệu quả, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 200 CLB văn nghệ NCT, thu hút hơn 5.000 NCT tham gia sinh hoạt. Trong đó, hoạt động văn nghệ lại chia ra nhiều loại hình khác nhau như: CLB hát sli, lượn, CLB hát then, đàn tính, CLB thơ ca… Các CLB thường xuyên tổ chức sinh hoạt, giao lưu, tạo sân chơi bổ ích, giúp NCT được sống vui, sống khỏe.

Bà Hoàng Thu Nhiệm, CLB Hát dân ca thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: CLB tập hợp các thành viên cùng đam mê, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng nên các thành viên thường xuyên tập luyện các làn điệu truyền thống, đặc biệt là hát then, múa chầu. Nhiều thành viên còn có khả năng sáng tác lời, làm phong phú, đa dạng, hấp dẫn các tiết mục của CLB. Hơn thế, tham gia CLB không chỉ là hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem mà nó còn là nơi để các thành viên san sẻ câu chuyện về gia đình, cuộc sống, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Bên cạnh nỗ lực của tổ chức hội, các cấp, ngành trên địa bàn cũng luôn tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi để NCT duy trì và phát triển phong trào văn nghệ. Đặc biệt là định kỳ 2 năm 1 lần tổ chức liên hoan nghệ thuật cấp tỉnh cho NCT. Có thể nói, việc phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ đã đem lại những lợi ích thiết thực, góp phần giúp NCT có tinh thần vui vẻ, lạc quan, yêu đời, mẫu mực, và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con, cháu.

HOÀNG HUẤN