Chủ nhật,  05/12/2021

Xiếc Việt Nam đoạt Huy chương bạc tại liên hoan quốc tế

Vừa qua, tại Liên hoan Xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ tám diễn ra tại Girona, Tây Ban Nha, tiết mục “Khoảnh khắc tình yêu” (Moments of love) đã giúp hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa giành Huy chương bạc.

Xiếc Việt Nam đoạt Huy chương bạc tại liên hoan quốc tế

Tiết mục xiếc Khoảnh khắc tình yêu của Việt Nam.

 

Là một trong những liên hoan xiếc quốc tế uy tín với sự tham gia của các đoàn xiếc hàng đầu trên thế giới, hằng năm, Liên hoan Xiếc quốc tế Con voi vàng thu hút khoảng 30 nghìn khán giả, nằm trong top 5 của các lễ hội xiếc quốc tế và hứa hẹn trở thành sự kiện xiếc lớn nhất ở châu Âu. Liên hoan năm nay giới thiệu hơn 30 tiết mục của gần 100 diễn viên. Được biết, sau khi đoạt Huy chương bạc, hai nghệ sĩ Hiền Phước và Thanh Hoa đã nhận được lời mời tham gia biểu diễn và dự thi ở các liên hoan xiếc quốc tế khác tại Nga, Pháp, Ca-na-đa, Hung-ga-ri… Trước đó, họ từng đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan Xiếc toàn quốc diễn ra tại Hà Nội cuối năm 2018.

bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 209/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Theo đó, thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 đến 2030; nhiệm vụ của đề án là nghiên cứu cấp bách, khôi phục trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số đã mai một, xây dựng ngân hàng dữ liệu về trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam (quay phim, chụp ảnh, bài viết) phục vụ công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và quảng bá… Tổng kinh phí thực hiện là 222,9 tỷ đồng, từ ngân sách trung ương và địa phương.

Nhiều hoạt động trong sự kiện “Nhạc Mới”

Tại Hà Nội, Viện Goethe vừa thông tin về sự kiện âm nhạc “Nhạc Mới” sẽ diễn ra từ tháng 2 tới tháng 4-2019, với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Chuỗi sự kiện gồm các chương trình: Workshop Nhạc điện tử và trình diễn; Liên hoan âm nhạc ngoài trời Equation Festival; Nguyệt thơ; Trình diễn sắp đặt âm thanh Sound Art,… Chương trình “Nhạc Mới” sẽ có các buổi biểu diễn mở rộng thông điệp nghệ thuật về âm thanh, giai điệu, nhịp điệu, hình dạng và sử dụng phương tiện truyền thông. Hiện nay, “Nhạc Mới” đã tạo được dấu ấn trong đời sống văn hóa tại Hà Nội, ngày càng thu hút được nhiều khán giả ở mọi lứa tuổi; các nhà soạn nhạc và nhạc công Việt Nam biểu diễn “Nhạc Mới” cả trong và ngoài nước; thu hút các thế hệ nhà soạn nhạc mới đến với thách thức sáng tác và thử nghiệm “Nhạc Mới”, lựa chọn những chủ đề và giai điệu truyền thống đưa vào đời sống âm nhạc hiện đại.

Trưng bày 250 bức ảnh về người Bru – Vân Kiều

Tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Hung-ga-ri và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức triển lãm hình ảnh chủ đề “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng người Bru-Vân Kiều ở dãy Trường Sơn” của tác giả V.Ga-bo – Tiến sĩ Nhân học – Xã hội học Hung-ga-ri. Triển lãm giới thiệu hơn 250 bức ảnh phản ánh sinh động về cuộc sống và tín ngưỡng của người Bru-Vân Kiều ở Việt Nam.

Tiến sĩ V.Ga-bo là một trong những nhà dân tộc học nước ngoài nổi tiếng nghiên cứu điền dã ở Việt Nam lâu năm nhất. Toàn bộ ảnh tại triển lãm được ông chụp từ năm 1985-1989 trong những chuyến nghiên cứu thực địa dân tộc học về người Bru-Vân Kiều ở Khe Sanh (Quảng Trị), trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm khoa học Hung-ga-ri và Việt Nam. Triển lãm diễn ra hết ngày 28-2; sau đó, sẽ được trưng bày tại Khe Sanh, Quảng Trị và tặng lại cho địa phương.

Huấn luyện viên Li I-ung-gin dẫn dắt đội U23 Việt Nam Ngày 23-2, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo: Huấn luyện viên (HLV) Li I-ung-gin, trợ lý số một của HLV Pắc Hang-xo sẽ dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Phi-li-pin vào cuối năm nay. Trong năm 2019, bóng đá Việt Nam sẽ có ba mục tiêu chính cần thực hiện, gồm: Vòng loại U23 châu Á 2020, Vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Do lịch thi đấu lượt trận cuối trong năm 2019 của Vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30 đều rơi vào thời điểm tháng 11, cho nên HLV Pắc Hang-xo đã đề nghị và được thường trực Ban chấp hành VFF đồng ý để HLV Li I-ung-gin chia sẻ công việc.

Trẻ hóa đội tuyển bóng đá nữ quốc gia

Trong quyết định tập trung đội tuyển bóng đá nữ quốc gia công bố ngày 22-2, HLV trưởng Mai Đức Chung quyết định trẻ hóa đội tuyển khi gọi nhiều cầu thủ thuộc lứa tuổi U19 lên đội tuyển lần này, như thủ môn Trần Thị Ngọc Anh; tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân; các hậu vệ Trần Thị Duyên, Bùi Thanh Thúy, Đinh Thị Thùy Dung, Lê Thị Diễm My; các tiền vệ Cù Thị Huỳnh Như, Nguyễn Thị Trúc Hương. Ông cho biết, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia tập trung đợt này chuẩn bị cho vòng loại thứ hai Ô-lim-pích 2020 và SEA Games 2019, vì vậy, cần tập trung sớm hơn để có thêm thời gian cho các cầu thủ nữ thích nghi và tập luyện hiệu quả cao hơn. Tại vòng loại Ô-lim-pích 2020, đội tuyển nữ Việt Nam ở bảng B, cùng các đội Goóc-đa-ni, Hồng Công (Trung Quốc) và U-dơ-bê-ki-xtan diễn ra từ ngày 1 đến 9-4 tại U-dơ-bê-ki-xtan.

Theo Nhandan