Thứ bảy,  27/11/2021

Điều lý thú về địa điểm tiến hành Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội sẽ là địa điểm gặp gỡ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày 27/2.

An ninh được thắt chặt quanh khu vực Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội trước giờ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

 

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp gỡ một-một trong khoảng hai mươi phút tại địa điểm này lúc 6h30’ chiều trước khi cùng ăn tối với một số quan chức của hai bên.

Theo một số nguồn tin, hai quan chức tháp tùng Tổng thống Trump dự bữa tối ngày 27/2 là Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nội các Mick Mulvaney. Còn về phía Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ đi cùng trợ lý Kim Yong Chol và một “phụ tá thứ ba”.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong hai ngày tại Hà Nội lần này của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên được kỳ vọng có thể dẫn tới việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc xung đột cuối cùng còn lại từ thời Chiến tranh Lạnh. Về mặt kỹ thuật, Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950-53 mới chỉ tạm kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa phải một hiệp ước hòa bình.

Sofitel Legend Metropole được lựa chọn: Tại sao?

Mặc dù có một số ý kiến chuyên môn cho rằng Khách sạn Sofitel Legend Metropole có tuổi đời 118 năm không phải là địa điểm lý tưởng cho các sự kiện quan trọng cần bảo đảm an ninh ở mức độ tuyệt đối nhưng Khách sạn này lại có truyền thống đón rất nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới.

Trong số khách VIP đã từng lưu trú tại đây có “Vua hề” Charlie Chaplin từng nghỉ trăng mật năm 1936 và nữ minh tinh người Mỹ Jane Fonda năm 1972.

Rất nhiều nguyên thủ quốc gia, từ các thành viên hoàng gia nhiều nước châu Âu tới các tổng thống khu vực Nam Mỹ đã từng lựa chọn Metropole Hà Nội làm nơi lưu trú.

Khách sạn cũng đã đón Graham Greene, tác giả cuốn sách “Người Mỹ thầm lặng”.

Năm 2007, cặp đôi minh tinh người Mỹ là Angelina Jolie và Brad Pitt cũng đã nghỉ tại đây trong thời gian lưu trú ở Hà Nội.

Bản thân Tổng thống Trump cũng đã lưu lại khách sạn này trong lần tới Việt Nam năm 2017.

Theo Chinhphu