Thứ bảy,  27/11/2021

Cao Lộc duy trì các hoạt động văn hoá – thể thao đầu xuân

(LSO) – Lễ hội trên địa bàn huyện Cao Lộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ, chủ yếu là lễ hội lồng tồng. Toàn huyện có 21 xã và 2 thị trấn; trong có 32 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức trong tháng Giêng và tháng 2 âm lịch. Lễ hội lồng tồng của các xã được tổ chức gắn liền với các hoạt động bảo tồn nét đẹp văn hoá như: biểu diễn, giao lưu các làn điệu dân ca dân vũ; tổ chức các trò chơi dân gian và thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Để tổ chức các hoạt động thể dục thể thao mừng Đảng, mừng xuân, Phòng Văn hoá – Thông tin huyện đã hướng dẫn cơ sở tổ chức lễ hội xuân gắn với tổ chức các hoạt động văn hoá – thể thao, tạo không khí vui tươi lành mạnh cho nhân dân. Nhằm tổ chức lễ hội đúng quy định, mỗi xã chỉ chọn lấy lễ hội để tổ chức với quy mô cấp xã. Một số đơn vị không có lễ hội lồng tồng như: thị trấn Cao Lộc, xã Hợp Thành…, chính quyền đã tổ chức ngày hội văn hoá – thể thao với các hoạt động vui xuân cho nhân dân.

Thi đấu giao hữu bóng chuyền hơi tại lễ hội Đồng Đăng

Tại các địa bàn có lễ hội truyền thống, chính quyền các xã đã tổ chức nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn của vùng miền. Trong các lễ hội, ban tổ chức phát động phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ của năm mới đến nhân dân; phát động phong trào ra quân tu sửa đường giao thông, thuỷ lợi, trồng cây; phát động phong trào xây dựng đời sống văn hoá …

Điểm nhấn trong các lễ hội xuân tại các xã là các tiết mục biểu diễn võ dân tộc, múa sư tử; giao lưu hát then, sli, lượn của dân tộc Tày và Nùng. Về hoạt động thể thao, 100% các lễ hội đều tổ chức thi đấu giao hữu các môn: bóng đá, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, chạy việt dã… Các hoạt động văn hoá – thể thao được tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, phát huy những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; khơi dậy nét đẹp văn hoá, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương về trẩy hội.

Ông Phạm Ngọc Đăng, chuyên viên phụ trách công tác thể thao của Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Truyền thông huyện Cao Lộc cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có 2/3 lễ hội xuân được tổ chức xong; 100% lễ hội đều tổ chức hoạt động văn hoá – thể thao; bình quân mỗi lễ hội thu hút từ 80 đến 200 vận động viên tham gia thi đấu các môn thể thao. Thông qua các hoạt động văn hóa – thể thao đầu xuân, huyện tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

MINH TRANG