Thứ ba,  30/11/2021

Phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở

(LSO) – Nhiều năm trở lại đây, số lượng và chất lượng thiết chế văn hóa, thể thao (TCVHTT) trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển, hoàn thiện, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sau hơn 8 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với các tiêu chí khác, hệ thống TCVHTT cơ sở được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Tính riêng từ năm 2017 đến nay, ngân sách tỉnh đã hỗ trợ trên 30 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn, sân tập thể dục, thể thao xã; cùng đó, nhân dân đã hiến 6.600 m2 đất và đóng góp 14,7 tỷ đồng cho việc xây dựng các TCVHTT. Đến nay, toàn tỉnh có 78/226 xã, phường có NVH (chiếm 34%) và 2.221/2.314 thôn, khối phố có NVH (chiếm 96%) với 289 sân thể thao khối, phố, xã, phường, thị trấn.

Thời gian qua, về cơ bản, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đều phát huy tốt công năng sử dụng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và rèn luyện thể dục thể thao. Trong đó, NVH xã thu hút 40% người dân và NVH thôn thu hút trên 50% người dân thường xuyên đến sinh hoạt; nhà luyện tập thể thao, sân vận động xã, khu thể thao thôn thu hút trên 40% người dân tham gia luyện tập thường xuyên.

Đội văn nghệ quần chúng thôn Còn Quyền, xã Hồng Phong biểu diễn tiết mục múa tại ngày hội Đại đoàn kết của thôn

Có mặt trong một buổi sinh hoạt của người dân tại nhà văn hóa thôn Còn Quyền, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc vào những ngày đầu năm 2019, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con khi được ngồi  họp trong nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp… Ông Hoàng Văn Công, thôn Còn Quyền cho biết: Từ ngày xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhân dân trong thôn đã tích cực xây dựng, sửa sang lại hệ thống TCVHTT, hiện nay chúng tôi đã có chỗ sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới rộng hơn, lại vừa có cả sân bóng chuyền, cầu lông… cho thanh niên, người cao tuổi, thiếu nhi vui chơi, giải trí. Tham gia vào những hoạt động này đã giúp cho người dân chúng tôi thêm gần gũi, đoàn kết hơn.

Cũng là những người nông dân quanh năm đồng áng, nhưng dù bận đến mấy, cứ đúng 5 giờ chiều hằng ngày, khắp các sân thể thao của xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn lại rộn ràng không khí tập luyện của nhiều lứa tuổi khác nhau. Trò chuyện với chị Dương Thị Hiền, thôn Tràng Sơn 1 vào một buổi chiều muộn đầu tháng 3/2019, vừa lau mồ hôi sau trận bóng, chị phấn khởi kể: Ở Vũ Lăng, phong trào phụ nữ chơi bóng chuyền phát triển mạnh mấy năm nay, nhất là từ ngày hệ thống TCVHTT được đầu tư nâng cấp đã trở thành điểm gặp gỡ, giao lưu của chị em sau những giờ vất vả với việc đồng áng.

Ông Hoàng Thế Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Sơn cho biết: Hiện nay, huyện có 7 nhà văn hóa xã và 189 nhà văn hóa thôn, trong đó có 208 thôn có sân tập thể thao. Nhằm phát huy tốt hiệu quả của các TCVHTT, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với cuộc sống hiện nay để mọi người dân hiểu và tích cực tham gia; từ chỗ chỉ có vài câu lạc bộ (CLB), đến nay, huyện đã thành lập được 55 CLB văn hóa – nghệ thuật và 191 CLB thể thao. Hằng năm, huyện thường xuyên tổ chức và hỗ trợ kinh phí để các xã, thôn tổ chức các giải thi đấu thể thao, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ. Nhờ vậy, các TCVHTT trên địa bàn huyện ngày càng phát huy hiệu quả, đưa phong trào văn nghệ, thể thao của địa phương phát triển mạnh mẽ.

Có thể thấy, từ khi các thiết chế văn hóa được đầu tư, đã giúp cho các CLB  văn nghệ, thể thao ra đời, qua đó phát huy tác dụng của các TCVHTT, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân đủ mọi lứa tuổi. Trong 8 năm qua, số lượng các CLB văn nghệ, thể thao đã tăng lên đáng kể, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 500 CLB văn hóa – văn nghệ quần chúng (tăng 50% so với năm 2010) và 490 CLB thể thao quần chúng (tăng 35% so với năm 2010). Nổi bật, nhiều huyện, thành phố đã phát huy tốt hiệu quả các TCVHTT như: thành phố Lạng Sơn; các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc…

TUYẾT MAI