Cuộc thi do Ban Thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn) phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn và Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Cuộc thi được triển khai từ ngày 18/3 đến hết ngày 31/8/2019. Đối tượng là cá nhân hoặc nhóm người mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi.


Thanh niên tham gia dọn rác dọn sông Tô Lịch 

Thể loại là tác phẩm ảnh có nội dung phản ánh được các hoạt động theo các chủ đề như: bảo vệ môi trường: dọn rác, phân loại rác, dọn dẹp kênh mương, làm sạch bờ biển; cải tạo cảnh quan môi trường: biến điểm đen về rác thành vườn hoa, sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng cây hoặc hoa cải thiện môi trường sống xung quanh; các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội: xây mới, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, khó khăn; dọn dẹp làm mới nghĩa trang, khu di tích; xây mới, sửa chữa đường, cầu giao thông nông thôn…

Tác phẩm dự thi gồm 02 ảnh, có hình ảnh của cá nhân/nhóm thực hiện hoạt động, thể hiện rõ sự khác biệt trước và sau khi thực hiện hoạt động gồm: 01 ảnh hiện trạng trước khi thực hiện và 01 ảnh sau khi đã thực hiện xong. Mỗi tác phẩm kèm theo mô tả khoảng 200-300 từ cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm diễn ra hoạt động, cảm xúc của tác giả (nếu có).

Thời hạn nhận bài dự thi đến hết ngày 02/8/2019. Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng tải trên Fanpage tại địa chỉ: https://www.facebook.com/thachthucthaydoi2019/ để bình chọn.

Mỗi tuần, tác phẩm có số lượt bình chọn cao nhất trên Fanpage cuộc thi sẽ được trao giải tuần. Sau 4 tuần, Ban Giám khảo sẽ chấm lựa chọn giải tháng dựa trên nội dung hoạt động và chất lượng tác phẩm ảnh. Tác phẩm đoạt giải tháng sẽ được vào thẳng vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, 20 tác phẩm (gồm: 5 giải tháng, 5 tác phẩm có lượt tương tác lớn nhất trên mạng xã hội Facebook và 10 tác phẩm do Ban giám khảo lựa chọn) sẽ tiếp tục được chấm điểm lựa chọn 10 tác phẩm tổng kết và trao giải. 10 tác phẩm này sẽ được trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích dựa trên kết quả bình chọn trên Fanpage diễn ra từ ngày 26/8/2019 đến 09h00 ngày 3/9/2019 (08 ngày).

Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phần thưởng tiền mặt. Được biết, giá trị giải Nhất gồm 10 triệu đồng, 2 giải Nhì (5 triệu đồng/giải), 3 giải Ba (3 triệu đồng/giải), 04 giải Khuyến khích (2 triệu đồng/giải).

Ban tổ chức cũng sẽ trao 03 giải phụ cho 03 tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất và 01 giải phong trào cho tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, với phần thưởng 2 triệu đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức; các giải thưởng tuần gồm giấy chứng nhận và 500.000 đồng; giải tháng gồm Giấy chứng nhận và 1 triệu đồng.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi gửi về Ban tổ chức thông qua email: thachthucthaydoi2019@gmail.com