Cảnh quay đầu tiên của phim 

“Ruby máu” là bộ phim hình sự dài tập đầu tiên được ANTV đầu tư sản xuất, khắc họa cuộc chiến phức tạp, cam go và không khoan nhượng giữa các chiến sĩ công an ngầm với những băng nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên buôn bán đá quý trái phép và luôn bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được lợi ích.

Bộ phim xoay quanh một nhóm các chiến sĩ cảnh sát được đào tạo bí mật để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, gồm 7 người: Liêm, Quý, Tuyên, Phan, Lương, Bonus và Ngân. Trong đó, Trọng Liêm (Lâm Minh Thắng đóng) là một trinh sát 30 tuổi, cương trực, lãng tử và mạnh mẽ. Để điều tra những đường dây tội phạm và hoạt động buôn bán đá quý trái phép, Liêm được cài vào vùng đất máu – nơi những kẻ tội phạm với vẻ ngoài hào nhoáng nhưng sẵn sàng ra tay cho sập các đường hầm, chôn sống hàng trăm người, chỉ để giành giật những viên đá quý.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Trọng Liêm gặp và dành tình cảm cho  Địa Lan, nữ kỹ sư tài năng chuyên nghiên cứu về địa chất và đá quý thiên nhiên (Ngọc Ánh thủ vai). Lan là con của một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh tranh đá quý. Người yêu của Lan là  Quốc Cường (Huy Cường đóng) – một trùm buôn lậu đá quý, đồng thời cũng cầm đầu một tổ chức tội phạm, nhưng lại được che đậy dưới danh phận một doanh nhân trẻ thành đạt. Trong khi Địa Lan tuyệt đối tin tưởng vào người yêu mình và danh phận doanh nhân của anh ta, thì Quốc Cường lại lợi dụng vốn hiểu biết của cô về đá quý để phục vụ cho những việc làm phi pháp của mình. Cho tới khi biết cha mình bị sát hại, Địa Lan mới dần nhận ra thân phận không đơn giản của người yêu mình và bắt đầu nghi ngờ anh ta. Trái tim cô cũng bắt đầu lỗi nhịp vì Trọng Liêm. Nhưng Quốc Cường vốn là một tên tội phạm nhiều mưu mẹo. Trong phút chốc, hắn đã dàn xếp để mối nghi ngờ trong Lan chuyển hướng sang Trọng Liêm, khiến cho khoảng cách giữa hai người ngày càng trở nên xa lạ.

Nhiều cảnh trong phim được quay ở Lâm Đồng 

Trong khi đó, Trọng Liêm lần theo từng dấu vết của kẻ giấu mặt đằng sau tổ chức buôn lậu đá quý, đồng thời vẫn âm thầm bảo vệ cho Địa Lan khỏi những hiểm họa có thể đến từ kẻ đang ở ngay bên cạnh cô. Giữa muôn trùng nguy hiểm, Liêm lại bất ngờ phát hiện ra sự thật về cái chết cả cha mình hơn 20 năm về trước, ông không phải là kẻ “hai mang” như những gì anh từng được biết… Đằng sau bất ngờ đó, Liêm cũng bàng hoàng nhận ra người giết ba anh lại chính là người nuôi dưỡng, đào tạo anh trong ngần ấy năm…

Xuyên suốt 40 tập phim, Ruby máu luôn đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, trong vòng xoáy tưởng như vô tận của tình, tiền, thủ đoạn, thù hận. Trong vòng xoáy đó, màu đỏ của đá hòa lẫn với máu của những con người muốn làm giàu nhanh chóng, bất chấp tính mạng của người khác và của chính bản thân mình. Câu chuyện phim trải qua rất nhiều biến cố, mỗi biến cố sẽ là một vụ án mới, một đầu mối mới để tìm ra đường dây rò rỉ đá máu. Mỗi vụ án được phá cũng là một lần những manh mối mới được mở ra để lần tới kẻ giấu mặt và cũng là một bước ngoặt mới trong câu chuyện  tình cảm giữa ba nhân vật chính.

Kịch bản của Ruby máu được tác giả Nguyễn Thị Hạnh Nhân viết dựng trên nhiều tình tiết của các vụ án có thật, với sự cố vấn nội dung của Đại tá, NSƯT Nguyễn Quang Vinh – Cục phó Cục Truyền thông, Bộ Công an.

Đạo diễn Minh Quang, người từng được biết đến với bộ phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn”, được chọn mặt gửi vàng để thực hiện Ruby máu, cùng dàn diễn viên dày dạn kinh nghiệm như: Lâm Minh Thắng, Ngọc Ánh, Huy Cường, Bích Trâm, Ngọc Thảo, Tùng Haru, Thanh Điền, Trọng Hải…/.