Thứ ba,  28/11/2023
Thư viện tỉnh

Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè

LSO-Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã đầu tư nâng cấp phòng đọc, nâng cao chất lượng phục vụ độc giả nhỏ tuổi, giúp các em có một mùa hè bổ ích, ý nghĩa.


Các em thiếu nhi đọc sách tại phòng đọc thiếu nhi, Thư viện tỉnh

Bà Phạm Minh Hạnh, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Hè đến, số lượng bạn đọc tăng rất nhiều. Ðể thuận lợi cho việc mượn, đọc sách, từ năm 2018, Thư viện tỉnh đã nâng cấp phòng đọc thiếu nhi, đổi mới không gian đọc sách, tạo không gian mở, không vách ngăn, trang trí nhiều hình ảnh, màu sắc bắt mắt để thu hút bạn đọc nhỏ tuổi. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh bố trí thủ thư là người nhiệt tình, trách nhiệm để hướng dẫn, giúp các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi; đồng thời đổi mới phương thức phục vụ theo hình thức để các em được tự chọn, trong đó có định hướng, tư vấn tùy theo nhu cầu, sở thích, các em có thể tự chọn được những cuốn sách mà mình yêu thích, thấy cần thiết.

Dịp hè năm 2019, để đáp ứng nhu cầu đọc của thiếu nhi, Thư viện tỉnh đã nhập thêm 600 đầu sách và một số báo, tạp chí tại phòng đọc thiếu nhi. Những sách được bổ sung có nhiều thể loại truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện kể về những nhân vật lịch sử… được nhiều bạn nhỏ yêu thích.

Song song với đó, thư viện cũng tạo mọi điều kiện từ trang thiết bị, cơ sở vật chất, cập nhật các đầu sách và cải cách thủ tục cấp, đổi thẻ nhanh chóng để bạn đọc khi đến đây luôn cảm thấy thoải mái, nhất là thu hút lứa tuổi thanh – thiếu nhi. Đặc biệt, nhằm phát huy tối đa công năng của phòng đọc sách thiếu nhi, ngoài những ngày làm việc hành chính, Thư viện tỉnh còn mở cửa cả ngày chủ nhật để phục vụ bạn đọc.

Ngay từ những ngày cuối tháng 5/2019, phòng đọc sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã có rất đông bạn nhỏ đến đọc sách, vui chơi. Trong không gian rộng rãi, các em thiếu nhi có thể thoải mái lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích của mình và đọc ngay tại chỗ mà không mất thời gian làm thủ tục mượn sách. Cầm trên tay cuốn sách mình yêu thích, em Nguyễn Đức Toàn, 9 tuổi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn phấn khởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên cháu đến Thư viện tỉnh đọc sách, cháu rất bất ngờ khi ở đây có không gian rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Sách ở đây được phân loại sẵn nên cháu dễ dàng tìm kiếm. Cháu đã làm thẻ mượn sách và sẽ thường xuyên đến thư viện”.

Chị Lương Nhật Lê, thủ thư Phòng đọc thiếu nhi cho biết: “Phòng đọc thiếu nhi hiện có gần 20.000 cuốn sách với nhiều thể loại khác nhau từ truyện tranh, truyện trinh thám, thần thoại, truyện cổ tích đến sách tham khảo, nâng cao, sách học tiếng Anh… Đặc biệt vào dịp hè, phòng đọc sách thiếu nhi thu hút rất đông các em học sinh; trung bình mỗi ngày có gần 80 lượt độc giả, chủ yếu là học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Với các em học sinh tiểu học thường được bố mẹ chở đến vào đầu mỗi buổi rồi đến cuối buổi đón về”.

Bên cạnh các hoạt động truyền thống như: đọc tại chỗ, mượn về nhà, tra cứu các cơ sở dữ liệu điện tử, truy cập internet tại phòng đa phương tiện, Thư viện tỉnh còn tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa như: chương trình “Trang sách vào hè”, trưng bày giới thiệu sách, biểu diễn nghệ thuật, thi tìm hiểu kiến thức qua sách, báo, đố vui có thưởng, phục vụ đọc sách tại xe ô tô lưu động, cấp thẻ thư viện trực tiếp cho các em học sinh tại ngày hội sách… Ngoài ra, vào trung tuần tháng 6/2019, tại phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh sẽ diễn ra chương trình tọa đàm, giới thiệu sách, tạo điều kiện cho độc giả nhỏ tuổi được giao lưu, phát biểu cảm nhận về sách, đọc thơ, tô tranh, kể truyện theo sách và nhận phần thưởng của thư viện…

Với cách làm hay, sáng tạo, Phòng đọc thiếu nhi nói riêng và Thư viện tỉnh nói chung ngày càng thu hút đông đảo bạn đọc, trở thành nơi lý tưởng thoả mãn đam mê bất tận cùng những trang sách; là sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè.

 TUYẾT MAI