Chủ nhật,  25/02/2024

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam – Lào

 Tối 21-6, tại Thủ đô Vientiane, Lào diễn ra lễ bế giảng và trao bằng khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng biên đạo, đạo diễn múa do Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức.

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam - Lào

Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara (giữa) trao giấy khen tặng các giảng viên Việt Nam và đại diện Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, tối 21-6.

 

Tham dự có Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanylath, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara. Phía Việt Nam có NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng cùng dự.

Ông Khamphuang Inthavongsy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cảm ơn Việt Nam đã giúp Lào đào tạo nhiều nghệ sĩ múa.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khamphuang Inthavongsy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cảm ơn các cơ quan, ban ngành của Việt Nam đã cử các nghệ sĩ, giảng viên giàu kinh nghiệm sang làm chuyên gia giúp Lào đào tạo, tập huấn các nghệ sĩ Lào; khẳng định qua đợt tập huấn lần này, trình độ của các nghệ sĩ Lào đã được nâng cao rõ rệt, nhiều tác phẩm biên đạo, đạo diễn múa được sáng tác trong dịp này đều đạt kết quả tốt, có nội dung thể hiện được tính Đảng cũng như ca ngợi chính sách của Nhà nước Lào; nêu được những nét đẹp về phong tục tập quán và đời sống văn hóa nhân dân các dân tộc Lào.

Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Buangeun Saphouvong (giữa) trao bằng tốt nghiệp cho hai học viên hoàn thành khóa tập huấn đạt loại xuất sắc, tối 21-6.

 

Thay mặt đoàn chuyên gia Việt Nam sang giảng dạy, tập huấn lần này, NSND, đạo diễn cao cấp Đỗ Tiến Định cho biết, mặc dù số lượng thí sinh theo dự khóa đào tạo, tập huấn đông, trình độ không đồng đều, tuy nhiên khóa đào tạo đạt chất lượng cao, các học viên tham dự sau khóa đào tạo đều lĩnh hội được các kiến thức cơ bản, một số thí sinh đoạt loại xuất sắc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara đã trao bằng khen tặng ba chuyên gia Việt Nam và Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào Nguyễn Phúc Sinh; trao bằng chứng nhận cho các học viên đã đạt thành tích tốt trong khóa đào tạo, tập huấn lần này.

Khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng biên đạo, đạo diễn múa trong ba tháng với sự tham gia của 40 học viên công tác tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào, Trường nghệ thuật Quốc gia, Đoàn nghệ thuật Quân đội, đoàn nghệ thuật Bộ An ninh, Trung tâm Văn hóa thiếu nhi T.Ư và một số cơ quan của các tỉnh trên toàn quốc của Lào.

Tiết mục múa “Hương sắc hoa Chăm-pa” do học viên khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng biên đạo, đạo diễn, tối 21-6.

 

Ngay sau lễ trao tặng bằng khen và bằng chứng nhận, các thí sinh tốt nghiệp khóa tập huấn đã biểu diễn các tác phẩm biên đạo, đạo diễn múa, ca ngợi đất nước con người và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Theo Nhandan