Thứ năm,  30/03/2023

Tìm về đất Kinh kỳ xưa trong Chuyện nhạc Phố cổ

Với ý tưởng bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, cũng như giới thiệu đến người dân và du khách những nét đặc sắc của nền âm nhạc xưa và nay tại vùng đất Kinh kỳ Thăng Long – Hà Nội, các nghệ sĩ của Nhóm nghệ thuật Đông Kinh Cổ Nhạc cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, đã phối hợp tổ chức chương trình Chuyện nhạc Phố cổ tháng 10, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, tối 19-10.

Tìm về đất Kinh kỳ xưa trong Chuyện nhạc Phố cổ

Đến với mỗi buổi diễn, khán giả sẽ được giới thiệu về các thể loại của nghệ thuật truyền thống như hát Chèo, Xẩm, Ca trù…

Các nghệ sĩ, nhạc công ngồi chiếu cói, đàn và hát mà không có các thiết bị hỗ trợ âm thanh. Chính sự đơn giản ấy đã đem âm nhạc cổ truyền đến gần hơn với khán giả.

Trong Chuyện nhạc Phố cổ, lịch sử và sự phát triển của các loại hình âm nhạc truyền thống sẽ được giới thiệu đến khán giả trước mỗi tiết mục biểu diễn.

Thị Màu – một trong những nhân vật kinh điển được giới thiệu đến khán giả trong chương trình.

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Gái hóa thân trong trích đoạn Tuồng “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”.

Bằng tài năng của mình, các nghệ sĩ đã đưa khán giả đến với các cung bậc cảm xúc cùng nhân vật.

Nghệ sĩ Nhân dân Mạnh Phóng hóa thân vào nhân vật Hề chèo – một trong những nhân vật quen thuộc trong nghệ thuật chèo truyền thống.

Điệu múa quạt duyên dáng cùng điệu hát Chầu văn làm say mê người thưởng thức.

Niềm vui của các nghệ sĩ khi chứng kiến đồng nghiệp hóa thân tài tình vào các nhân vật, cũng như sự ủng hộ của khán giả sau mỗi tiết mục.

Khán giả dành tặng cho các nghệ sĩ những cái ôm thay lời cảm ơn sau buổi diễn.

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Hoạch hướng dẫn em nhỏ người nước ngoài cách sử dụng nhạc cụ truyền thống.

Theo Nhandan