Thứ hai,  28/11/2022

Đại từ điển Séc-Việt nhận Giải thưởng Văn học 2019 của Hội Nhà văn Séc

Trong số 8 tác phẩm được Hội Nhà văn Séc bình chọn, trao giải thưởng năm nay có bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp người Séc yêu mến Việt Nam biên soạn.

Tác giả Nguyễn Quyết Tiến nhận giải thưởng. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Tác giả Nguyễn Quyết Tiến nhận giải thưởng.
 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cộng hòa Séc, ngày 9/11, tại Trụ sở Ủy ban tỉnh Trung Séc ở thủ đô Praha, Hội Nhà văn Séc đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học năm 2019 cho những tác phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền văn học và văn hóa Séc.

Trong số 8 tác phẩm được Hội Nhà văn Séc bình chọn và trao giải thưởng năm nay có bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp người Séc yêu mến Việt Nam biên soạn.

Đây là bộ từ điển bách khoa Séc-Việt do hai tác giả chính là tiến sỹ ngôn ngữ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp dày công biên soạn trong 12 năm, gồm 6 tập với khoảng 120.000 từ mục, không chỉ bao hàm các kiến thức về ngôn ngữ mà còn về lịch sử, văn hóa của Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Trong lời phát biểu, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ xúc động và vinh dự khi tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt được Hội Nhà văn Séc trao tặng Giải thưởng Văn học năm 2019.

Ông cho rằng đây là một sự động viên và là một phần thưởng lớn đối với những nỗ lực không biết mệt mỏi của các tác giả nhằm xây dựng một cây cầu nối liền hai ngôn ngữ Việt-Séc, góp phần làm cho hai dân tộc hiểu hơn về nền văn hóa và lịch sử của hai đất nước cũng như góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ lời tri ân và biết ơn sâu sắc đối với sự cộng tác quý báu và tình yêu dành cho đất nước và con người Việt Nam của các đồng nghiệp người Séc trong quá trình biên soạn và hoàn thành công trình Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt, đặc biệt là cố tiến sỹ Ivo Vasiliev (đồng tác giả đã qua đời) trong việc hoàn thành 4 tập đầu và xây dựng khung cho toàn bộ tác phẩm Đại từ điển và tiến sỹ Iva Klinderova trong việc hoàn thành 2 tập cuối của bộ Đại từ điển.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm và hỗ trợ quý báu của các cơ quan chức năng hai nước cũng như bà con cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Séc, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel.

Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến chia sẻ, việc tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt được Hội Nhà văn Séc trao Giải thưởng Văn học năm 2019 cũng như được độc giả nhiệt tình chào đón là niềm động viên rất lớn đối ông và các đồng nghiệp để biên soạn bộ Đại từ điển Giáo khoa Việt-Séc trong tương lai.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Séc Karel Sys, Việt Nam và Cộng hòa Séc là hai quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời và cộng đồng người Việt tại Séc là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết về nền văn hóa của hai dân tộc cũng như góp phần phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Việc Hội Nhà văn Séc bình chọn và trao giải thưởng Văn học năm 2019 cho Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt vì đây là một công trình đồ sộ được biên soạn trong nhiều năm và có ý nghĩa quan trọng về giá trị văn học và văn hóa, góp phần làm cầu nối giữa hai nền văn hóa hai nước nói riêng và giữa hai dân tộc Việt-Séc nói chung.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về ý nghĩa của việc Hội Nhà văn Séc trao tặng Giải thưởng Văn học năm 2019 cho tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến chia sẻ: “Đây không chỉ là phần thưởng lớn lao đối với cá nhân tôi mà còn đối với cả cộng đồng người Việt Nam, bởi vì một tác phẩm từ điển lớn đã được các nhà khoa học đánh giá cao và hôm nay đã được Hội Nhà văn Séc chính thức công nhận và trao giải thưởng.

Điều chúng tôi mong muốn là bộ từ điển này sẽ mãi mãi đi theo hoạt động của cộng đồng người Việt Nam và góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đặc biệt là không chỉ truyền bá những kiến thức về ngôn ngữ mà còn cả những kiến thức về lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.”

Việc bộ Đại từ Giáo khoa Séc-Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp Séc biên soạn nhận Giải thưởng Văn học năm 2019 của Hội Nhà văn Séc là một trong những sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt-Séc trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 2/1950-2/2020).

Dai tu dien Sec-Viet nhan Giai thuong Van hoc 2019 cua Hoi Nha van Sec hinh anh 1
Tác giả Nguyễn Quyết Tiến phát biểu. 
Dai tu dien Sec-Viet nhan Giai thuong Van hoc 2019 cua Hoi Nha van Sec hinh anh 2
Các tác giả nhận Giải thưởng Văn học Séc 2019.
Theo Vietnamplus