Theo UBND tỉnh Ninh Bình, tham gia Liên hoan là các nghệ nhân, nghệ sỹ, câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc. Ban Tổ chức cho biết, hiện đã có 9 tỉnh, thành với 13 đoàn đăng ký tham gia Liên hoan..

Theo kế hoạch, Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào hồi 19h30′ ngày 3/12. Lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào tối 4/12. Mỗi tiết mục Xẩm dự Liên hoan có thời lượng từ 15-20 phút, mỗi đơn vị sẽ đăng ký tham gia từ 3-5 tiết mục.

Liên hoan là dịp giới thiệu tới công chúng về giá trị
nghệ thuật của loại hình hát Xẩm. 

Ngoài các tiết mục dự thi, Liên hoan dự kiến sẽ có thêm các hoạt động bên lề như: Tọa đàm về nghệ thuật hát Xẩm; các đoàn tuyển thắp hương tri ân nghệ nhân Hà Thị Cầu; Biểu diễn các tiết mục quảng bá hình ảnh về văn hóa, di lịch của Ninh Bình tại bến thuyền Tam Cốc.

Ninh Bình được biết đến như cái nôi của, hát Xẩm đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích các loại hình nghệ thuật dân tộc. Ai đã một lần ghé qua mảnh đất Cố đô, chắc hẳn sẽ không thể quên những làn điệu Xẩm mượt mà của Hà Thị Cầu – nghệ nhân văn hóa dân gian. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, loại hình nghệ thuật hát Xẩm có nguy cơ bị thất truyền bởi các nghệ nhân hát Xẩm ngày một vắng bóng.

Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm.

Liên hoan cũng là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát Xẩm, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế – xã hội và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế./.