Thứ hai,  14/06/2021

Phản biện dự thảo Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

LSO-Chiều nay (19/11), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ” thành phố Lạng Sơn đến năm 2025.


Ông Hoàng Văn Páo, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch Lạng Sơn nêu ý kiến phản biện tại hội thảo

Hội thảo đã ghi nhận 6 ý kiến, các đại biểu đều đồng tình và cho rằng việc ban hành Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ” thành phố Lạng Sơn đến năm 2025 của UBND tỉnh là cần thiết trong bối cảnh hiện tại và tương lai. Đặc biệt, việc nâng cấp lễ hội là phù hợp và đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng các sự kiện văn hóa trong Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ cần được tổ chức thành một chuỗi hoạt động, như một festival lễ hội đường phố trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để lễ hội trở thành lễ hội mẫu của Lạng Sơn; không gian lễ hội cần được mở rộng cho phù hợp với điều kiện thực tế ở thành phố Lạng Sơn nhưng vẫn đảm bảo giá trị truyền thống, ý nghĩa lịch sử, văn hóa. Trong đó, quan tâm đến lộ trình rước kiệu, việc quản lý các đội lân, sư, rồng theo đoàn rước kiệu; việc mở rộng khuôn viên đền Kỳ Cùng, nghiên cứu, xem xét di dời bãi đỗ xe chợ Bờ sông…


Quang cảnh hội thảo

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải trình, làm rõ một số nội dung và tiếp thu các ý kiến phản biện để chỉnh sửa dự thảo đề án, trình UBND tỉnh xem xét, ban hành trong thời gian tới.

ĐINH HƯƠNG