Thứ tư,  06/07/2022

Ngôi đình cổ hơn 400 năm tuổi ở Hà Nội xuống cấp trầm trọng

Trải qua hàng trăm năm, đình làng Đông La Thượng, Đông La Hạ được biết đến là một trong những ngôi đình cổ ở huyện Quốc Oai (Hà Nội), có giá trị di tích lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, theo thời gian, hiện nay, nhiều trụ cột, bức tường đã bị rạn nứt, mục ruỗng và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ngôi đình cổ hơn 400 năm tuổi ở Hà Nội xuống cấp trầm trọng

Đình làng Đông La Thượng, Đông La Hạ được công nhận Di tích lịch sử văn hóa, năm 1995.

 

Trên địa bàn thôn Đông La Thượng, Đông La Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai hiện có ngôi đình cổ kính. Đình thờ Thành hoàng làng,tương truyền là Đặng Long Uyên, một vị tướng thời Hùng Vương thứ 18.

Tại ngôi đình làng này cũng đang lưu giữ cuốn thần phả, các bài văn tế, ghi chép về nhân vật được thờ. Tuy nhiên, theo thời gian hiện nay, ngôi đình được công nhận di tích lịch sử văn hóa này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo các tư liệu cổ ghi chép lại, tướng Đặng Long Uyên là người thiên tư khác lạ, học lực thông minh, thuộc lòng binh pháp, có sở trường về võ nghệ. Sau khi ông mất, triều đình và nhân dân Đông La Thượng, Đông La Hạ đều thương tiếc. Sau đó, ông được triều đình sắc phong làm Thành hoàng làng (Bản cảnh Thành hoàng), chuẩn cho dân hai khu rước mỹ tự, lập miếu thờ cúng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng đình làng cho biết: “Đình làng Đông La Thượng, Đông La Hạ có cách đây 400 năm, hiện tại đình làng đang thờ Đức Thành hoàng ông Đặng Long Uyên, nữ tướng bà Mai Trang, Tam Thánh Mẫu, ông Trần Đức Tuấn. Ngoài ra, trong đình cũng thờ các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đình được công nhận di tích lịch sử văn hóa năm 1995, nhưng qua thời gian đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều trụ cột bị mục, tường bị rạn nứt. Tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, tu sửa lại đình”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đình làng Đông La Thượng, Đông La Hạ hiện tại đã xuống cấp, nhiều cột trụ bằng gỗ đã bị sụt lún, mái ngói có xu hướng cong vênh ở giữa, các cột, kèo bị mục ruỗng, tường nhà xuất hiện các vết nứt lớn, có thể sập đổ vào bất cứ lúc nào. Người dân xã Đông Yên xem đình làng này là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, là nơi lưu giữ nét văn hóa riêng của địa phương. Nhưng từ khi đình làng xuống cấp, nhiều người dân cảm thấy lo lắng khi đến đình làng sinh hoạt.

Ông Kiều Duy Thịnh, Trưởng thôn Đông Hạ cho biết: “Hiện tại, đình làng đã xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói rêu phong, tường nứt. Bên trong nhà đại bái có rất nhiều thanh xà đã bị mối, đã bị phong hóa, mục nát. Bà con trong làng cũng đã nhiều lần tu sửa nhỏ nhưng vẫn không thể chống đỡ được sự xuống cấp của đình hiện tại. Người dân chúng tôi rất mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, tu sửa lại đình làng. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, mà còn lưu giữ giá trị lịch sử lâu đời”.

Ông Tạ Đình Quý, Chủ tịch UBND xã Đông Yên cho biết: “Hiện nay, địa phương có hai ngôi đình đang xuống cấp, đặc biệt là ngôi đình thôn Đông Hạ. UBND xã cũng như hội người cao tuổi của xã đã có báo cáo lên UBND huyện, đề nghị được tu tạo, nâng cấp ngôi đình của thôn Đông Hạ. Đến nay, đã được phê duyệt chủ trương nhưng chưa có nguồn vốn để phân bổ đầu tư. Chúng tôi cũng đề nghị, UBND huyện, UBND thành phố sớm bố trí nguồn vốn tu sửa lại ngôi đình”.

Theo Nhandan