Thứ sáu,  30/07/2021

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.


Phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân.

 

Phác thảo tranh gốm ngoài trời khổ lớn với chủ đề Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và họa sĩ Ðỗ Như Ðiềm thể hiện hình tượng Bác Hồ ở vị trí trung tâm cùng với em bé ôm chim bồ câu hòa bình dưới lá cờ Tổ quốc chuyển tải thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Nụ cười của Bác rạng rỡ bao dung ở giữa các cán bộ, chiến sĩ hải quân và ngư dân trên nền biển trời xanh thắm, bao la, cho thấy tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc trên các vùng biển, đảo. Bức phác thảo tranh gốm này được sáng tác dựa trên bối cảnh trang trí di tích Bảo vật quốc gia tàu “Không số” HQ671 huyền thoại – con tàu duy nhất còn lại trong đoàn tàu Không số làm nên những chiến công lẫy lừng của “Ðường Hồ Chí Minh trên biển”. Tàu mới được Bảo tàng Hải quân đưa từ sông Lạch Tray lên khuôn viên bảo tàng vào năm 2018 và hiện các cán bộ bảo tàng đang xây dựng khuôn viên trưng bày.

Cùng với tác phẩm phác thảo tranh gốm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng cũng trao tặng bức tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân khổ 80 x 100 cm. Bức tranh được sáng tác dựa trên bức ảnh tư liệu Bác Hồ thăm Vịnh Hạ Long cùng Anh hùng vũ trụ Liên Xô Giéc-man Ti-tốp ngày 22-1-1962. Với bút pháp vẽ tả thực tinh tế, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã diễn tả sống động chân dung Bác với nụ cười thật tươi, gương mặt nhân hậu với làn da hồng hào, chòm râu và mái tóc bạc như cước, từng sợi tóc được tả chi tiết như nổi bật trên toan vẽ. Ðôi mắt Bác hướng nhìn biển trời Tổ quốc, toát lên khí phách và tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ. Khác với bức ảnh tư liệu, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã vẽ chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân trên nền trời mây và sóng biển hùng vĩ.

Được biết, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là tác giả công trình lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Trường Sa, có diện tích 312 m2 trên nóc nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn. Chị và các cộng sự Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã có nhiều năm gắn bó với quần đảo Trường Sa và từng năm lần ra với cán bộ, chiến sĩ để thực hiện các công trình nghệ thuật tranh gốm tại các đảo và Công viên Ðại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca.

Theo Nhandan