Thứ tư,  07/06/2023

Hàng trăm nghìn bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc

Học sinh, sinh viên cũng là những “Đại sứ Văn hóa đọc”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc phát động từ giữa tháng 6 đến nay đã thu hút được hàng trăm nghìn bài thi từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ tổ chức năm 2020.

Đối tượng của cuộc thi là học sinh, sinh viên trên cả nước, bao gồm cả người khiếm thị, hướng tới mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Ban tổ chức cũng mong muốn thông qua cuộc thi để tìm ra những gương mặt tiêu biểu truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ.

Để tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên ở các địa phương và nhà trường không tổ chức vòng sơ khảo tham gia cuộc thi được thuận lợi đối, Ban Tổ chức đã phối hợp với Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, NXB Giáo dục Việt Nam, Báo Tiền phong để nhận bài dự thi.

Cuộc thi gồm hai vòng sơ khảo và chung kết. Vòng sơ khảo do Bộ, ngành và các địa phương tổ chức. Ban tổ chức vòng sơ khảo sẽ lựa chọn các bài dự thi xuất sắc nhất gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự vòng chung kết vào ngày 30-7. Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2020 với 251 giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết, hiện nay có 70% các đơn vị đã tiến hành thu bài dự thi và tổ chức chấm, chọn; 30% các đơn vị đang trong quá trình tổ chức vòng sơ khảo. Theo báo cáo nhanh từ các đơn vị, một số tỉnh/thành phố có số lượng bài dự thi đông như: Bắc Giang (75.000 bài), Hà Tĩnh (gần 70.000 bài), Hà Nam (hơn 66.000 bài), Quảng Ninh (hơn 20.000 bài), Cần Thơ (gần 19.000 bài), Gia Lai (gần 15.000 bài), Thành phố Hồ Chí Minh (hơn 12.000 bài) …

Theo Nhandan