Thứ hai,  02/08/2021

“Dạy con tài chính”- bộ sách giúp trẻ hiểu biết về tiền

Tiếp nối bộ sách “Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu” được nhiều độc giả đón nhận, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho ra mắt bộ tác phẩm dạy kỹ năng cho trẻ “Dạy con tài chính” của các Tiến sĩ Tâm lý học Lê Thị Linh Trang và tác giả Ngô Thị Thanh Tiên. 

Theo các tác giả bộ sách, một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Cambridge cho thấy trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi đã có khả năng nắm bắt những khái niệm cơ bản về tiền, và đến năm 7 tuổi đã hình thành những ý niệm liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai.

Do đó, việc dạy các bé những kỹ năng tài chính trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Giải thích cho các bé về giá trị của đồng tiền và dạy con sử dụng tiền đúng cách từ sớm sẽ giúp bé có thái độ đúng đắn về tiền bạc, có tính kỷ luật khi chi tiêu, sống có trách nhiệm và biết chia sẻ với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Và bộ sách “Dạy con tài chính” giúp các bậc phụ huynh không còn cảm thấy lúng túng khi các con bất ngờ hỏi về tiền bạc, đồng thời giúp giải thích cho các bé hiểu đúng về tiền và cách thức quản lý, sử dụng tiền. Trước những câu hỏi của bé như: “Nhà mình giàu hay nghèo?”, “Sao bạn con có đồ chơi đẹp mà con không có?”, “Con có thể làm gì để kiếm được tiền?”,…phụ huynh sẽ có cách trả lời thỏa đáng cho con mình khi tìm hiểu qua bộ sách này.

Bộ sách gồm sáu cuốn, mỗi cuốn có hai chủ đề khác nhau, là những chia sẻ thân tình của các thành viên trong gia đình khi thảo luận các vấn đề xoay quanh việc sử dụng tiền hợp lý. Phụ huynh sẽ lần lượt tìm hiểu cách hướng dẫn bé sử dụng tiền lì xì thế nào cho phù hợp, dạy bé sử dụng tiền mặt, đến việc giải thích cho bé hiểu việc nhà là để chia sẻ, không phải để kiếm tiền, hay như giúp các bé biết được kiếm tiền chân chính là tốt nhưng việc học vẫn là quan trọng nhất…

Qua những cuộc trò chuyện gần gũi, sâu sắc, và dễ thương, ba mẹ sẽ giúp các con có được những kỹ năng cơ bản như: cách sử dụng tiền tiêu vặt, học cách đi siêu thị, cách chia sẻ khó khăn với các bạn khác…; từ đó hỗ trợ các con có được những quyết định tài chính thông minh và cùng các con lên kế hoạch cho tương lai. Tình cảm gia đình nhờ đó cũng trở nên gắn kết hơn.

Đặc biệt, bộ sách được trình bày dưới dạng song ngữ Việt – Anh sẽ giúp các bé có cơ hội vừa học hỏi về các kiến thức tài chính vừa được rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh của mình. Những hình ảnh trong sách được trình bày sinh động, bắt mắt giúp các em cảm thấy việc đọc sách trở nên thú vị hơn, qua đó trau dồi cho các em niềm yêu thích đọc sách.

Theo Nhandan