Thứ sáu,  28/01/2022

Đà Nẵng đầu tư gần 760 tỷ đồng xây công trình vườn tượng APEC mở rộng

Công trình này được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.668m2, với tổ hợp công trình bao gồm khu công viên cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo… được nâng cốt từ thấp đến cao.

Da Nang dau tu gan 760 ty dong xay cong trinh vuon tuong APEC mo rong hinh anh 1
Phối cảnh Vườn tượng APEC mở rộng.

Sáng 8/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, giáp với Vườn tượng APEC hiện trạng.

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 2229/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư hơn 759 tỷ đồng, trong đó phần chi phí xây dựng và lắp đặt khoảng 116 tỷ đồng.

Công trình này được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.668m2, với tổ hợp công trình bao gồm khu công viên cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo… được nâng cốt từ thấp đến cao. Theo đó, khu trung tâm Vườn tượng sẽ là điểm nhấn kiến trúc chính với hệ kết cấu mái vòm rộng, phía dưới là không gian sinh hoạt cộng đồng. Tầng hầm (diện tích xây dựng 3.027m2) bố trí khu vực để xe công cộng và các phòng kỹ thuật. Tầng một (diện tích xây dựng 2.750m2) bố trí nhà vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ du khách tham quan. Tầng hai (mái vòm, diện tích 790m2) bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đường dốc, lối đi bộ, hồ nước, cây xanh để tạo điểm nhấn cảnh quan.

Ngoài ra, công trình Vườn tượng APEC mở rộng còn có đài phun nước, đồi nhân tạo, thảm cỏ tự nhiên, đường nội bộ lát đá, các loại hoa và cây xanh tạo bóng mát… Các loại cây xanh được chọn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, rễ cọc, ít rụng lá, hoa có mùi dễ chịu và không có nhựa độc.

Các loại cây được sắp xếp theo đặc điểm của từng loại, phù hợp với các loại cây tại Vườn tượng hiện trạng (cây muồng tím, cây cọ Mỹ, cây đại hoa trắng). Đặc biệt, hồ nước được thiết kế bao bọc ba mặt công trình với hai tầng thác nước và được bố trí các vòi phun nước tự động.

Công trình dựa theo ý tưởng “Cánh diều bay cao” của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh (giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế) đã được chọn để thi công, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 5/2021.

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng sau khi hoàn thành sẽ tạo nên không gian công cộng với những mảng xanh bên bờ sông Hàn nơi diễn ra các hoạt động kết nối, thúc đẩy sự sáng tạo và gắn kết tình yêu của người Đà Nẵng với thành phố của mình. Công viên APEC còn được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến văn hóa du lịch mang nét đặc trưng riêng của thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết công trình Vườn tượng APEC mở rộng là một trong những công trình có ý nghĩa chính trị, xã hội chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Đà Nẵng lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020- 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Đây cũng là một công trình được thực hiện từ nguyện vọng đông đảo người dân thành phố và sự nỗ lực của chính quyền thành phố.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ trong công tác quản lý xây dựng, bố trí vốn kịp thời, đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện để công trình được triển khai thuận lợi đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng thẩm mỹ, an toàn.

Vườn tượng APEC hiện trạng có diện tích khoảng 3.000m2, nằm trên khu đất hình tam giác bên cạnh cầu Rồng và trước Bảo tàng Điêu khắc Chăm, khánh thành ngày 9/11/2017, là nơi trưng bày các bức tượng đại diện cho các nền kinh tế tham gia APEC 2017 tại Đà Nẵng./.

Theo Vietnamplus