Thứ tư,  04/08/2021

Khám phá di sản kiến trúc thời Lý bằng thực tế ảo

Trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo” sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 30/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo
Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL liên quan đến việc việc Bảo tồn Di tích và Di sản văn hóa dân tộc (23/11/1945 – 23/11/2020) do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Theo đó, đơn vị tổ chức sẽ trưng bày các ảnh cổ về kiến trúc chùa Một Cột do người Pháp chụp dưới thời Nguyễn, ảnh chùa bị đánh sập năm 1954, ảnh phục dựng năm 1955 của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, ảnh các bảo vật quốc gia như tượng Phật chùa Phật Tích (1057), phiên bản cột đá chùa Dạm (1094), Bia Sùng Thiện Diên Linh (1121), và các hiện vật thời Lý khai quật tại Hoàng Thành Thăng Long.

Ngoài ra, sự kiện sẽ trưng bày một số mô hình hiện vật và kiến trúc thời Lý, như đầu rồng (xi vẫn trên nóc mái cung điện), lá đề song long hiến châu,…

Không gian chính sẽ trưng bày tranh 3D, phim 3D, sản phẩm VR3D,  mô hình phỏng dựng kiến trúc một cột và chùa Diên Hựu thời Lý. Đây là kết quả đúc kết từ 10 năm nghiên cứu và tổng hợp các giả thuyết khoa học. Từ hàng trăm mảnh vụn và phế tích khảo cổ, bản tái lập chùa Diên Hựu đã phỏng dựng tổng thể mặt bằng mandala chùa tháp thời Lý, với phong cách Lý, và kỹ thuật xây dựng đương thời.

Sản phẩm VR3D có thể sử dụng như là phim trường ảo, sản xuất phim 3D, sản xuất các phần mềm game lịch sử và có thể hướng đến phục dựng trên một không gian ngoài thực tế.

Công nghệ này giúp người xem có thể ngược dòng thời gian 800 năm, để bước đi trong không gian chùa tháp hoàng gia thời Lý.

Trong tương lai, các sản phẩm này có thể ứng dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, từ nghiên cứu, mô phỏng giả thuyết khoa học, trưng bày và thuyết minh bảo tàng, đến ứng dụng cho du lịch, giáo dục và đào tạo di sản, quảng bá văn hóa truyền thống trong hệ thống giáo dục các cấp.

Theo Chinhphu