Thứ ba,  29/11/2022

Hoãn nhiều sự kiện văn hóa để phòng tránh COVID-19

Để chuẩn bị mừng xuân Tân Sửu 2021, các địa phương đã chuẩn bị nhiều sự kiện văn hóa, nhất là các hoạt động văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt hoạt động đã bị hoãn.
Ảnh minh họa. 

Tại Hà Nội, trong ngày 30/1, hai hoạt động bị hoãn là tọa đàm “Trâu trong đời sống người Việt” ở Trung tâm Giao lưu văn hoá Phố cổ (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm) và “Chợ Tết” (làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây).

Trước đó, do sắp đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nên Ban quản lý Phố cổ Hà Nội dự định mở cuộc toạ đàm giới thiệu hình ảnh con trâu trong văn hóa dân gian và trong các ứng dụng đương đại. Còn Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm mong muốn tổ chức “Chợ Tết” nhằm tái hiện lại không khí chợ Tết truyền thống tại làng cổ.

Sự kiện khánh thành Không gian cộng đồng tại tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 31/1. Tuy vậy, để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho mọi người trước tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng, quận Hoàn Kiếm quyết định lùi lại vào một thời điểm khác. Không gian cộng đồng Phúc Tân là không gian văn hóa được nhiều người mong đợi, bởi nó sẽ tạo nơi vui chơi, giải trí cho người dân trong khu vực nói riêng và người dân Hà Nội nói chung.

Trước đó, tối 29/1, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định không tổ chức lễ khai mạc Chợ Hoa Hàng Lược và không gian phố bích họa Phùng Hưng Tết Tân Sửu mà chỉ mở cửa hoạt động chợ hoa Tết và Không gian phố bích họa Phùng Hưng để tránh tụ tập đông người. Khi đến các không gian này, ban tổ chức cũng luôn nhắc nhở mọi người thực hiện công tác phòng dịch.

Ngoài các hoạt động kể trên, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là các lễ hội. Tuy nhiên, với mục tiêu an toàn là trên hết, nhiều đơn vị đang cân nhắc, xem xét hoãn tổ chức, hoặc giảm quy mô để phù hợp với tình hình.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã chỉ dạo dừng lễ hội bắn pháo hoa trong dịp tết Tân Sửu 2021 tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người như: Giải Marathon quốc tế tại huyện Mộc Châu; Lễ hội hoa đào tại huyện Vân Hồ; Tuần văn hóa tại huyện Quỳnh Nhai; các hoạt động tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La; Lễ hội bắn pháo hoa tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn… (trường hợp đặc biệt xin ý kiến Ban Chỉ đạo xem xét quyết định).

Tại TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã đề xuất tạm dừng, hoãn một số sự kiện văn hóa để phòng, chống dịch.

Vào tối 30 và 31/1, thành phố sẽ tổ chức chương trình nhạc hội đờn ca tài tử Nam bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam” tại sân khấu trước Nhà hát thành phố. Tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất UBND TPHCM cho dừng biểu diễn đêm 31-1 để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đêm Nhạc hội vào ngày 30-1 vẫn diễn ra như kế hoạch.

Riêng chương trình Rap Việt với 5.000 vé được bán ra dự kiến sẽ diễn vào tối nay tại Quận 7, TPHCM sẽ tạm hoãn để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Lễ khai mạc triển lãm ảnh chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng dự kiến diễn ra ngày 2/2 tại công viên Lam Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất không tổ chức lễ khai mạc nhưng triển lãm vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Kích hoạt các biện pháp phòng, chống trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Kạn đã quyết định dừng tổ chức các lễ hội truyền thống trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chỉ đạo cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Theo truyền thống và kế hoạch đã đề ra, dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lễ hội Lồng tồng (xuống đồng) ở Bắc Kạn sẽ được tổ chức. Trong đó, lớn nhất là lễ hội tại Hồ Ba Bể, huyện Ba Bể đã được công nhận thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; Lễ hội Mù Là tại huyện Pác Nặm… Tuy nhiên, trước diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương dừng tổ chức các lễ hội này. Hoạt động bắn pháo hoa chào mừng năm mới tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể và TP Bắc Kạn cũng dừng tổ chức.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, Đêm hội “Sắc Xuân miền Tây” năm 2021 với chủ đề “Xuân về trên vùng cao” được tổ chức tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đêm 30/1 và ngày 31/1 (tức 18 và 19 tháng chạp âm lịch).

Tuy nhiên, trước giờ khai mạc, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định không tổ chức sự kiện này để hạn chế tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cùng thời gian nói trên, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An cũng ra thông báo hoãn tổ chức Hội báo Xuân Tân Sửu 2021 và trao giải “Búa liềm vàng” 2020, dự kiến diễn ra vào ngày 5/2 (tức 24 tháng chạp âm lịch) tại TX Hoàng Mai.

Trong trường hợp dịch được kiểm soát tốt và được cấp trên cho phép, Hội Báo Xuân sẽ được tổ chức trở lại.

Theo Chinhphu