Thứ ba,  17/05/2022

Thanh Hóa: Lễ chập lửa đúc trống đồng ‘Hào khí non sông’

Sau khi đúc và hoàn thiện, tháng 5/2021, chiếc trống đồng đại có đường kính 100cm sẽ được Ban tổ chức trân trọng trao tặng cho Quốc hội để trưng bày tại sảnh chính của tòa nhà Quốc hội Việt Nam.

Các nghệ nhân thực hiện rót đồng vào khuôn trống. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các nghệ nhân thực hiện rót đồng vào khuôn trống. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng 18/4, tại huyện Đông Sơn – cái nôi của văn hóa Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức Lễ chập lửa đúc trống đồng “Hào khí non sông” chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hóa, cơ sở đúc đồng của Nghệ nhân Thiều Quang Tùng (xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn) đã tổ chức lễ chập lò, nhập linh đúc trống đồng.

Những khối đồng được nung trong lò bằng ngọn lửa thiêng từ đền Đồng Cổ. Khi lò lửa đến độ thăng hoa cũng là lúc đồng được nung chảy hoàn toàn, lúc này, khối đồng hợp nhất nóng hàng nghìn độ C trong nồi được rót từ từ vào khuôn trống đồng – đây được xem là nghi lễ trang trọng nhất của nghề đúc đồng truyền thống.

Ban tổ chức cho biết, cơ sở đúc đồng của Nghệ nhân Thiều Quang Tùng sẽ chịu trách nhiệm đúc 16 chiếc trống đồng bằng phương pháp thủ công truyền thống, trong đó có 1 chiếc trống đồng đại “Hào khí non sông” đường kính 100cm trọng lượng khoảng 250-300kg, trên thân trong khắc hoạ 15 kỳ Quốc hội Việt Nam và 15 chiếc trống đồng “Hào khí non sông” có đường kính 60cm thể hiện dấu ấn kỳ Quốc hội khóa XV.

Sau khi đúc và hoàn thiện, tháng 5/2021, chiếc trống đồng đại có đường kính 100cm sẽ được ban tổ chức trân trọng trao tặng cho Quốc hội để trưng bày tại sảnh chính của tòa nhà Quốc hội Việt Nam.

Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: “Đây là hoạt động mang ý nghĩa chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.”

Thanh Hoa: Le chap lua duc trong dong 'Hao khi non song' hinh anh 1
Các nghệ nhân thực hiện rót đồng vào khuôn trống. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trống đồng “Hào khí non sông” như là một biểu tượng mang linh khí của Quốc gia, mang hồn thiêng sông núi.

Đúc trống đồng là một hoạt động trong chuỗi chương trình “Hào khí non sông” do Truyền hình Quốc hội Việt Nam-Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Công ty hữu nghị Á Châu đồng thực hiện nhằm tuyên truyền, chào mừng cho ngày hội lớn của toàn dân, như một lời hiệu triệu cử tri cả nước hăng hái thực hiện quyền và nghĩa vụ cao cả của mình.

Ngoài việc đúc 16 chiếc trống đồng”Hào khí non sông,” ban tổ chức còn tổ chức đúc 100 biểu tượng Quốc huy Việt Nam chất liệu đồng nguyên chất mạ vàng 24K để làm quà tặng các đại biểu, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đồng hành cùng chương trình./.

Theo Vietnamplus