Thứ tư,  07/12/2022

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc dịp Giỗ Tổ

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay dự kiến lượng khách đến dâng hương, tham quan sẽ đông hơn năm trước do tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và cơ bản an toàn. Đặc biệt, để kích cầu du lịch nội địa, tỉnh Phú Thọ đã kết hợp với Hội Lữ hành Hà Nội tổ chức tour “Đền Hùng về đêm”…
Tour du lịch về đêm tại Đền Hùng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, năm nay tỉnh Phú Thọ chỉ tổ chức phần Lễ không tổ chức phần Hội.

“Tỉnh Phú Thọ có điều chỉnh kế hoạch là không tổ chức phần hội nhưng có điều chỉnh một số hoạt động để phục vụ nhân dân về dự lễ”, ông Nguyễn Đức Thủy nói.

Cụ thể, tổ chức lễ gói bánh chưng, giã bánh dày hay một số hoạt động trải nghiệm phục vụ nhân dân; tổ chức biểu diễn múa rối nước, chương trình nghệ thuật tối ngày 9/3 âm lịch, bơi chải trên hồ Văn Lang, tổ chức hát xoan trong các làng xoan cổ, tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương… Tất cả có khoảng 7, 8 hoạt động chính, còn mọi năm có khoảng hơn 20 hoạt động.”, ông Thủy thông tin thêm.

Bên cạnh đó, phần lễ với 3 phần: Lễ Giỗ Tổ Đức Lạc Long Quân, Lễ Mẫu Âu Cơ và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhưng quy mô giảm đi.

Để đảm bảo phòng chống dịch, tất cả các địa điểm tổ chức và toàn bộ không gian của khu di tích lịch sử Đền Hùng đều có biển hướng dẫn nhân dân đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn; hay tại các vị trí trọng yếu tập trung đông người, các cổng ra, vào đều có biển hướng dẫn cụ thể và có đội ngũ y tế trực để hướng dẫn sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho du khách; khuyến cáo, nhắc nhở trên loa truyền thanh…

Dự kiến trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch khu di tích Đền Hùng sẽ đón khoảng vài chục nghìn người. Trong những ngày nghỉ trọng điểm trước đó là thứ 7, Chủ Nhật, Đền Hùng đón khoảng 20.000-30.000người/ngày. So với năm 2020 khi cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, con số này đã tăng hơn rất nhiều nhưng so với những năm chưa có dịch thì lượng khách đã giảm nhiều (trước kia có ngày lên đến cả triệu lượt du khách).

Trải nghiệm văn hóa từ tour du lịch về đêm

Đặc biệt, ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết, từ ngày 1/3 âm lịch, Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ du lịch bền vững Vgreen tổ chức tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn – Linh thiêng đất Tổ”. Chương trình kéo dài trong 2 tuần, được xem là một trong những hoạt động du lịch độc đáo, góp phần kích cầu du lịch nội địa phát triển hiệu quả.

“Trở về cội nguồn – Linh thiêng đất Tổ” là tour du lịch với hình thức caravan (du lịch bằng xe ô tô tự lái). Khởi đầu chương trình, du khách được tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia, tìm hiểu về các bảo vật quốc gia, nghe giới thiệu các giá trị văn hóa và xem các hiện vật tại bảo tàng.

Tại Phú Thọ, dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, nơi toạ ngự đền thờ các Vua Hùng tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng du khách được thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trang trọng và đặc biệt.

Bên cạnh đó, tour đêm tại Đền Hùng diễn ra lúc 21 giờ, du khách sẽ được tham quan Bảo tàng Hùng Vương để chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia – trống đồng Đền Hùng; dâng hương hành lễ tại các khu vực: Đền Hạ – Đền Trung – Đền Thượng. Điều đặc biệt nhất là khách được vào viếng Tổ tiên tại cung cấm.

Ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết, sau 10 ngày triển khai, đến nay, tour du lịch “Đền Hùng về đêm” đã cho thấy hiệu quả tốt, du khách hài lòng với một trải nghiệm khác biệt so với ban ngày, không có áp lực đông người nên du khách có đủ thời gian trải nghiệm, tìm hiểu về tín ngưỡng, văn hóa của Phú Thọ cũng như di tích Đền Hùng.

Tour ban đêm sẽ khắc phục được tính mùa vụ của du lịch vì nhờ loại hình du lịch này, du khách không nhất thiết phải về đúng mùa giỗ Tổ mà vẫn trải nghiệm, cảm nhận được tất cả các nghi thức lễ hội hay tinh hoa văn hóa của vùng đất Tổ linh thiêng.

Theo Baochinhphu